ĐTC tiếp phái đoàn 200 người đại diện toàn dân Albani

ĐTC cầu chúc mọi người dân Albani và các tổ chức tại nước này tái dấn thân bênh vực một sự phát triển đích thực và quân bình.


Kết quả hình ảnh cho Rabbi, Trentino 

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến chiều ngày 19-11-2018 dành cho phái đoàn 200 đại diện người dân Albani tại quốc nội cũng như nhiều nơi khác, thuộc các tôn giáo khác nhau, nhân dịp kỷ niệm 550 năm qua đời của vị anh hùng quốc gia, nguyên soái Giorgio Castriota Skanderberg. Nhân kỷ niệm này, chính phủ Albani đã tuyên bố năm nay là ”Năm Toàn Quốc Skanderberg”.

 Đề cao vai trò anh hùng quốc gia Albani

 Lên tiếng trong buổi tiếp kiến, ĐTC đề cao ảnh hưởng của ông Castriota Skanderberg trong lịch sử và nền văn hóa Albani, ”ông là người con anh dũng của một dân tộc hùng mạnh và quảng đại, đã can đảm bảo vệ các giá trị tinh thần và danh xưng Kitô, đến độ được gọi là ”Lực sĩ của Chúa Kitô”. ”Qua những cử chỉ của ông, ông đã hình thành căn tính văn hóa Albani, trở thành biểu tượng được mọi người đón nhận về sự gắn bó và đoàn kết quốc gia, Ông tượng trưng các giá trị về lòng trung tín quyết liệt đối với những cam kết đã đưa ra”.

 Cầu chúc dân Albani đạt tới sự phát triển chân thực

  Và ĐTC nói rằng: ”Tôi nồng nhiệt cầu mong năm kỷ niệm này không phải chỉ giới hạn vào việc cử hành vinh dự của quá khứ, những cũng là cơ hội thuận lợi để mọi người dân Albani, các tổ chức và mọi công dân, tái dấn thân để đạt tới một sự phát triển chân thực và quân bình, làm sao để các thế hệ trẻ không bị thúc đẩy phải xuất cư ra nước ngoài, làm suy yếu đất nước vì thiếu những sức mạnh và tài năng tối quan trọng cho sự tăng trưởng về nhân bản và dân sự”.

 Albani hiện nay chỉ có gần 2 triệu 900 ngàn dân cư trong đó hơn 38% theo Hồi giáo, các tín hữu Kitô chiếm hơn 35% trong số này 16,8% là tín hữu Công Giáo, 16,1% theo Chính Thống. Số người không tôn giáo và vô thần là 25,6% (Rei 19-11-2018)

Trần Đức Anh OP

(VaticanNews 20.11.2018)