ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hai giáo dân làm Giám đốc và Phó giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh

WHĐ – Sau khi chấp thuận cha Federico Lombardi được từ nhiệm chức vụ Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm hai giáo dân vào vị trí đứng đầu cơ quan này: ông Greg Burke (Hoa Kỳ) làm Giám đốc, và bà Paloma Garcia Ovejero (Tây Ban Nha) làm Phó giám đốc.

Ông Greg Burke, tân Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh

Ông Greg Burke hiện là Phó giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh (từ 2015) sẽ đảm nhiệm công việc giám đốc của Cha Lombardi từ ngày 01 tháng Tám sắp tới. Ông là hội viên Opus Dei, thuộc bậc hội viên dấn thân (hội viên dấn thân là giáo dân tự nguyện sống độc thân, đảm nhận những hoạt động tông đồ của Opus Dei).

Tân giám đốc Greg Burke là một nhà báo, năm nay 56 tuổi, sinh quán tại Saint Louis, bang Missouri (Hoa Kỳ), đã từng làm cố vấn về truyền thông của Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh, từ 2012 đến 2015. Trước đó ông đã từng làm thông tín viên của tạp chí Time Magazine và hãng tin Fox News tại Roma và Vatican trong hơn 10 năm.

Ông cũng từng làm việc cho các hãng tin United Press International của Chicago (Hoa Kỳ), Reuters của Anh và tuần báoTime. Ngoài tiếng Anh, vị tân “phát ngôn viên Toà Thánh” còn thông thạo các tiếng Ý, Pháp, Tây Ban Nha.  

Bà Paloma Garcia Ovejero, tân Phó giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Toà Thánh bổ nhiệm một phụ nữ làm Phó giám đốc -nhân vật số 2- của Phòng Báo chí Toà Thánh: bà Paloma Garcia Ovejero, phóng viên, người Tây Ban Nha. Năm nay 40 tuổi, sinh quán Madrid (Tây Ban Nha), bà Ovejero từng là thông tín viên của nhiều cơ quan báo chí Tây Ban Nha tại Italia và Vatican.

Bà từng làm tổng biên tập hệ thống đài phát thanh Cope của Tây Ban Nha từ năm 1998. Bà biết nhiều ngoại ngữ: Anh, Ý, Hoa. Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp bà vào buổi sáng 11-07, trước khi chính thức công bố việc bổ nhiệm bà.

Trả lời phỏng vấn của Radio Vatican, ông Greg Burke nói ông “rất xúc động” và cho rằng việc bổ nhiệm hai nhân sự này, một người nói tiếng Anh và người kia tiếng Tây Ban Nha, cho thấy Đức Thánh Cha chú trọng đến “tính quốc tế” của Giáo hội Công giáo. Ông nói thêm: “Trong thế giới ngày nay, rõ ràng tiếng Tây Ban Nha rất quan trọng đối với giới Công giáo”.

(Theo Zenit)
 

Thành Thi chuyển ngữ