ĐTC: “Người kitô hữu không loại trừ bất cứ ai, nhưng luôn dành chỗ cho tất cả mọi người”

Trong buổi gặp gỡ chung với mọi người, Đức Thánh Cha giảng giải về những phép lạ của Đức Giêsu. Ngài nhắc lại người phong cùi đã được chữa lành, người mà Đức Giêsu đụng chạm đến mặc cho cho nguy cơ lây bệnh hay sự kỳ thị của xã hội thời bấy giờ. Giữa những người tị nạn, Đức Thánh Cha đã nói rằng điều tương tự cũng đang xảy ra hôm nay: mọi người đang loại  trừ những người tị nạn giống như như người cùi: “Người Kitô hữu không loại trừ bất cứ ai, nhưng có chỗ cho tất cả mọi người.”

Tóm tắt bài giảng

Anh chị em thân mến!

Trong Năm Thánh này, hôm nay chúng ta hãy suy ngẫm về phép lạ Đức Giêsu chữa lành cho người cùi (Lk 5:12-14). Chúng ta đã biết, những người phong cùi được coi là ô uế và luật cấm họ tiếp xúc với người khác. Thánh Luca nói với chúng ta về một người bị phong cùi, được đức tin thúc đẩy, không chút sợ hãi đã vượt lên khỏi đám đông và xin Đức Giêsu chữa lành. Nếu người phong cùi này đã phá vỡ lề luật thì Đức Giêsu cũng đã làm điều tương tự khi Ngài đã đụng chạm đến ông ta và làm cho ông được khỏi bệnh. Hành động này của Chúa Giêsu dạy chúng ta không được sợ hãi bước ra và đụng chạm đến những người nghèo và những người đang cần đến sự giúp đỡ đang ở giữa chúng ta. Hơn nữa, sự đụng chạm không chỉ dừng ở đó. Đức Giêsu nói với chúng ta về người cùi được chữa lành đã trình diện với các thầy tư tế như một cách thế làm chứng nhân cho sự chữa lành. Bằng cách này, Đức Giêsu cho chúng ta thấy rằng những phép lạ chữa lành của Ngài là để đem những người tội lỗi trở về và Ngài cũng cho thấy đức tin đích thực sẽ sinh hóa trái là việc làm chứng. Thiên Chúa mời gọi chúng ta chú ý đến ước ao của chính chúng ta và xin Ngài một sự đụng chạm chữa lành. Giống như người cùi, chúng ta hãy đến với Đức Giêsu bằng đức tin và để cho cuộc sống của chúng ta loan báo những ân huệ của lòng thương xót là sự tha thứ và tái sinh thiêng liêng.

Tôi xin gửi lời chào đến những người hành hương và những vị khách đã tham dự buổi gặp gỡ hôm nay, cụ thể là những người đến từ nước Anh, Scotland, Thụy Điển, Trung Quốc và Hoa Kỳ. Một cách đặc biệt, tôi xin gửi lời chào đến nhiều nhóm sinh viên đang hiện diện ở đây. Xin cầu chúc Năm Thánh Lòng Thương Xót năm nay sẽ là thời điểm của ân sủng và sự canh tân thiêng liêng cho tất cả mọi người, xin cầu chúc cho tất cả có nhiều niềm vui và sự bình an của Đức Giêsu Kitô.

(Nguồn http://www.romereports.com)

Chuyển ngữ

Đức Thiện SJ