ĐTC khuyến khích các hoạt động xây dựng hòa bình

ĐTC khuyến khích Hiệp Hội ”Rondine, Thị Trấn Hòa Bình” tiếp tục dấn thân giảm bớt các cuộc xung đột, và ngài hỗ trợ lời kêu gọi của các bạn trẻ thuộc Hội này xin các vị lãnh đạo thế giới dùng tiền để xây dựng hòa bình thay vì nuôi dưỡng chiến tranh.

PopeFrancis_03Dec2018_02.jpg

 Hiệp Hội ”Rondine, Thị Trấn Hòa Bình”

 Rondine là một khu phố cổ kính có một lâu đài từ thế kỷ 11, thuộc thành phố Arezzo, miền trung Italia, hiện nay chỉ có 125 dân cư. Năm 1997, một Hiệp Hội đặt trụ sở tại đây và có tên là ”Rondine Thị Trấn Hòa Bình” (Rondine Cittadella della Pace) do Ông Francesco Vacari sáng lập, với một đích thăng tiến một nền văn hóa hòa bình và đối thoại, đặc biệt qua việc huấn luyện những người đến từ các vùng chiến tranh. Hiện nay tại Rondine có một Học viện quốc tế đón nhận các sinh viên và gia đình đến từ miền Caucase, Balcan, Liên bang Nga, Trung Đông và từ nước Sierra Leone bên Phi châu. Sau khóa học 2 năm, họ trở về nước, mang theo và cố gắng thực hiện sứ điệp hòa bình và đối thoại, cổ võ mọi người đừng coi tha nhân, đối phương, như kẻ thù.

 Hiện diện tại buổi tiếp kiến, ngoài 350 thành viên Hiệp Hội Rondine, còn có ĐHY Bassetti Chủ tịch HĐGM Italia và Đức TGM giáo phận Arezzo sở tại.

 Ca ngợi dấn thân xây dựng hòa bình

 Lên tiếng trong dịp này ĐTC ca ngợi hoạt động của Hiệp Hội Rondine Thị trấn hoà bình, với phương pháp có thể biến đổi các xung đột, giúp người trẻ tại những vùng xung đột, ra khỏi cuộc lừa đảo và trả lại họ cho dân tộc liên hệ để được phát triển đầy đủ về tinh thần, luân lý, văn hóa và dân sự. ĐTC nói: ”Khi chọn lựa tận tụy hoạt động cho người trẻ, anh chị em dấn thân bài trừ nghèo đói và xây dựng hòa bình, như một công trình công lý và tình thương. Đó là một hoạt động nuôi dưỡng hy vọng và tín nhiệm nơi con người, nhất là những người trẻ”.

 

 Ủng hộ lời kêu gọi hòa bình của Hiệp Hội Rondine

 ĐTC nhắc đến lời kêu gọi của Hiệp hội Rondine đưa ra và sẽ được trình bày ngày 10-12 tới đây tại LHQ, nhân kỷ niệm 70 năm tuyên ngôn quốc tế nhân quyền. Ngài nói:

 ”Lắng nghe một thanh nữ Palestine và một thanh niên Israel cùng kêu gọi các chính phủ trên thế giới thực hiện một bước tiến có thể mở lại tương lai, bằng cách chuyển phí tổn của một võ khí trong ngân sách quốc phóng, cho công việc giáo dục, để huấn luyện một người lãnh đạo hòa bình, đó là một điều hiếm có và sáng ngời! Làm sao người ta có thể không đồng ý với đề nghị ấy?”

 ”Các bạn xin chúng tôi tham gia lời kêu gọi của các bạn. Về phần tôi, tôi sẽ làm, tôi xin các vị Quốc trưởng và thủ tướng chính phủ cũng hãy làm như vậy. Tiếng nói của các bạn tuy yếu, nhưng mạnh mẽ đầy hy vọng và can đảm của tuổi trẻ. Ước gì Lời kêu gọi ấy được lắng nghe vào ngày 10 tháng 12 tới đây tại LHQ. Cần có các vị lãnh đạo với một não trạng mới”.

 

 Xây dựng hòa bình, sứ mạng của mọi người

 Và ĐTC kết luận rằng: ”Tất cả chúng ta đều được kêu gọi mang đi và loan báo hòa bình như Tin Mừng của một tương lai trong đó mỗi sinh vật được coi trọng trong phẩm giá và các quyền của họ”. (Rei 3-12-2018)

Trần Đức Anh OP

(VaticanNews 03.12.2018)