ĐTC: Cầu nguyện cho các linh hồn bị lãng quên

 

Trong ngày lễ các Đẳng Linh Hồn, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi mọi người cầu nguyện cho những người chết đã bị lãng quên, “họ là những người không được ai nhớ đến”, đó là “các nạn nhân của chiến tranh và bạo lực; những người bé nhỏ bị nghiền nát bởi nghèo đói và “vô số những người vô danh đã an nghỉ trong những nấm mồ tập thể”.

Sau đây là nguyên văn bài giáo huấn của ĐTC trong buổi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

Ngày hôm qua chúng ta đã cử hành lễ trọng Các Thánh và hôm nay phung vụ mời gọi chúng ta tưởng nhớ các tín hữu đã qua đời. Hai ngày lễ này gắn liền mật thiết với nhau, cũng như niềm vui và nước mắt tìm thấy sự tổng hơp nơi Chúa Giêsu Kitô, là nền tảng đức tin và niềm hy vọng của chúng ta. Thật thế, một đàng, Giáo hội lữ hành trong lịch sử vui mừng vì sự bầu cử của các Thánh và các Chân phước nâng đỡ Giáo hội trong sứ mạng loan báo Tin Mừng; đàng khác, cũng như Chúa Giêsu, Giáo Hội chia sẻ nước mắt của người đau khổ vì xa rời các người thân yêu, và cũng như Người và nhờ Người, Giáo Hội làm vang lên lời cám tạ Thiên Chúa Cha, là Đấng đã giải thoát chúng ta khỏi ách thống trị của tội lỗi và sự chết.

Ngày hôm qua và hôm nay biết bao nhiêu người đi viếng thăm nghĩa trang là ”nơi an nghỉ” chờ ngày trỗi dậy sau cùng. Thật là đẹp, khi nghĩ rằng chính Chúa Giêsu sẽ đánh thức chúng ta dậy. Chính Chúa Giêsu đã vén mở cho thấy rằng cái chết của thân xác cũng giống như một giấc ngủ, từ đó Người đánh thức chúng ta. Với niềm tin này chúng ta dừng lại bên mộ của những người thân yêu, của những ai đã yêu thương chúng ta và đã làm điều lành cho chúng ta. Nhưng ngày hôm nay chúng ta được mời gọi nhớ tới tất cả mọi người, kể cả những người không ai nhớ tới. Chúng ta hãy nhớ tới các nạn nhân của chiến tranh và bạo lực; biết bao nhiêu người ”bé mọn” trên thế giới bị đói khát và bị tước đoạt; chúng ta hãy nhớ tới các người vô danh chôn chung trong những ngôi mộ tập thể; chúng ta hãy nhớ tới các anh chi em bị giết vì là kitô hữu; và biết bao nhiêu người đã hy sinh mạng sống để phục vụ tha nhân. Chúng ta hãy phó thác cho Chúa cách đặc biệt những người đã lìa bỏ chúng ta trong năm nay.

Truyền thống của Giáo Hội đã luôn luôn khích lệ cầu nguyện cho những người đã chết, đặc biệt bằng cách dâng lễ cho họ: thánh lễ là sự trợ giúp tinh thần tốt nhất mà chúng ta có thể ban tặng cho các linh hồn, đặc biệt các linh hồn bị bỏ rơi. Nền tảng thánh lễ cầu cho các linh hồn nằm trong sự hiệp thông của Thân Mình Mầu Nhiệm. Như Công Đồng Chung Vatican II đã lặp lại: ”Nhận biết đúng đắn sự hiệp thông này trong toàn Nhiệm Thể Chúa Giêsu Kitô, ngay từ buổi đầu của Kitô giáo, Giáo Hội lữ hành hết lòng kính nhớ, dâng lời cầu nguyện cho người đã chết” (Hiến chế Lumen Gentium, 50).

Việc tưởng niệm các người đã chết, việc săn sóc mồ mả và các dâng lễ cầu hồn là chứng tá của niềm hy vọng tin tưởng, đâm rễ sâu trong xác tín rằng cái chết không có tiếng nói cuối cùng trên số phận con người, bởi vì con người được chỉ đinh cho một cuộc sống vô tận, có nguồn gốc và sự thành toàn nơi Thiên Chúa. Chúng ta hãy hướng lên Thiên Chúa lời cầu này: “Lạy Thiên Chúa giàu lòng thương xót, chúng con tín thác cho lòng thương xót vô biên của Chúa những ai đã từ bỏ vĩnh viễn cõi đời này, nơi Chúa chờ đợi toàn nhân loại được cứu chuộc bởi máu châu báu của Chúa Kitô, Con Chúa, đã chết để chuộc tội chúng con. Lạy Chúa, xin đừng nhìn tới biết bao khó nghèo, bần cùng và yếu đuối của con người, khi chúng con sẽ trình diện trước Chúa, để bị phán xử trong niềm niềm hạnh phúc hay án phạt. Xin hãy ngước mắt nhìn đến chúng con với lòng thương xót của Chúa, nảy sinh từ con tim dịu hiền của Chúa và giúp chúng con bước đi trên con đường thanh tẩy. Nguyện xin đừng có ai trong con cái Chúa bị hư mất trong lửa đời đời của hỏa ngục, nơi không còn có thể sám hối nữa. Chúng con phó thác cho Chúa linh hồn các người thân yêu của chúng con, linh hồn của những người đã chết mà không có sự ủi an của các bí tích, hay đã không có cách hối lỗi vào lúc cuối đời. Ước gì đừng có ai phải sợ hãi gặp gỡ Chúa, sau cuộc lữ hành trần thế, trong niềm hy vọng được đón tiếp trong vòng tay thương xót vô bờ của Chúa. Ước chi cái chết dù đến với từng người dài hay ngắn đều giúp chúng con biết cảnh giác cầu nguyện và làm sự thiện. Lạy Chúa, ước gì đừng có điều gì làm cho chúng con xa cách Chúa trên trần gian này, nhưng tất cả và mọi người nâng đỡ chúng con trong niềm hy vọng nồng cháy và an nghỉ vĩnh cửu nơi Chúa. Amen”.

Với niềm tin này nơi số phận tối cao của con người, giờ đây chúng ta hãy hướng tới Đức Maria, Người Mẹ đã khổ đau dưới Thập Giá vì thảm cảnh cái chết của Chúa Kitô và tham dự vào niềm vui sự sống lại của Chúa. Xin Mẹ là Cửa Ngõ Thiên Đàng giúp chúng ta ngày càng hiểu hơn giá trị của lời cầu nguyện và thánh lễ cầu cho các người đã chết. Họ gần gũi chúng ta. Xin Mẹ nâng đỡ chúng ta mỗi ngày trong cuộc lữ hành trần thế và trợ giúp chúng ta đừng bao giờ đánh mất đi đích điểm cuối cùng của cuộc sống là Thiên Đàng. Và với niềm hy vọng không bao giờ gây thất vọng này chúng ta hãy tiến lên phía trước!

Hoàng Minh