Diễn viên Jude Law đọc Thánh Kinh để đóng phim “Giáo hoàng Trẻ”

Nhà thực hiện Paolo Sorrentino kể đặc sủng của một giáo hoàng đặc biệt trong một loạt phim tập sắp chiếu trên màn ảnh truyền hình.
Diễn viên Jude Law đọc Thánh Kinh để đóng phim “Giáo hoàng Trẻ”

fr.aleteia.org, Louise Alméras,17-10-2016Tựa đề của loạt phim mười kỳ có tên “Giáo hoàng Trẻ”, phụ tít là “Tôn giáo của ngài là cách mạng”. Được ra mắt lần đầu ở Mostra, thành phố Venise ngày 3 tháng 9 vừa qua, kể từ ngày 24 tháng 10 – 2016 bộ phim sẽ được chiếu trên Canal+ và từ tháng 2 năm 2017 trên đài truyền hình Mỹ HBO. Bộ phim này là bộ phim quốc tế cùng sản xuất giữa các nước như Tây Ban Nha, Mỹ, Pháp, Ý và Anh, với các diễn viên hàng đầu như Jude Law và Diane Keaton. Hai nữ diễn viên Pháp cũng được vinh dự tham gia: Ludivine Sagnier và Cécile de France.

Cái nhìn về Vatican của một người Ý Napolitain

Điện ảnh gia Paolo Sorrentino nổi bật trên bầu trời phim ảnh nhờ hai phim gần đây của ông, cả hai đều thành công lớn: La Grande Bellezza được giải Golden Globe và Oscar phim ngôn ngữ nước ngoài hay nhất, và phim Youth, được chọn tranh cử chính thức Liên hoan phim Cannes.

Sau khi làm một phim về một phê bình gia phim ảnh, tín đồ của các hộp đêm Rôma và lối sống thời thượng của nó, một phim về tác dụng của thời gian trên sự sáng tạo của ba nghệ sĩ, một nhà thực hiện phim, một nhạc trưởng, một diễn viên gặp nhau ở núi Alpes Thụy Sĩ, lần này ông Sorrentino làm phim về giáo hoàng.

Điều làm cho nhà thực hiện phim người Ý thích thú là sự phức tạp của nhân vật, từ một đứa bé mồ côi lên đến cấp bậc cao nhất của Giáo hội công giáo. Một mặt Piô XIII là một người bảo thủ, một mặt ngài có lòng trắc ẩn rất lớn đối với những người yếu nhất. Paolo Sorrentino nhấn mạnh trên một người có đặc sủng và bất ngờ, có quyền lực vô biên, không cho những người xu nịnh chiếm một chỗ nào ở Vatican. Dù sợ bị phản bội, bị bỏ rơi, ngài không ngần ngại vượt qua các giới hạn bị áp đặt để thực hiện bổn phận của mình. Tóm lại đó là một giáo hoàng Mỹ. Ngài quan tâm đến các nét bề ngoài của một người có tầm ảnh hưởng ở một nơi mà mánh khóe đi bên cạnh lòng trung thực.

Lần đầu tiên diễn viên Jude Law đọc Thánh Kinh

Diễn viên Jude Law đóng vai người mồ côi Lenny Belardo này, hứng khởi và tốt, lo âu và thông minh như dao hai lưỡi. Đó là lần đầu tiên ông đóng vai một tu sĩ và nhờ cơ hội này, ông bổ túc các khiếm khuyết của mình.

Trả lời trên kênh truyền hình Canal+, Jude Law nói về nhân vật của mình: “Khi đọc kịch bản, tôi choáng người, vừa trong sáng, vừa lịch sự, vừa khôi hài và cũng vừa xúc động, làm cho tôi bớt có cảm giác mình đóng vai Giáo hoàng, người lãnh đạo Giáo hội công giáo. Vì thế tôi bắt đầu học nhân vật, tôi hơi lo. Làm sao để chuẩn bị, mình phải làm gì? Nhà thực hiện lúc nào cũng nói với tôi, tôi phải đóng vai con người đàng sau giáo hoàng”.

Nhờ đóng vai này, diễn viên đọc Thánh Kinh lần đầu tiên. “Tôi hơi xấu hổ, ông nói, ở trường học tôi có đọc vài đoạn, nhưng rất ít. Thánh Kinh làm cho tôi được soi sáng, tôi xúc động, và đôi khi tạo cảm hứng cho tôi để tôi đóng vai này. Tôi cũng tìm tòi để hiểu vai trò của tôn giáo trong xã hội hiện đại ngày nay. Đôi khi tôi bị choáng, quá kinh hoàng”.

Câu chuyện không kể là diễn viên có trở lại sau khi đọc Thánh Kinh hay không…

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch

Nguồn tin: Phanxico