Diễn từ Đức Thánh Cha dành cho tu sĩ Dòng Bác ái Thánh Canossa và Dòng Tu huynh Thánh Gabriel

Sáng ngày 29.04, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dành cho các tham dự viên Tổng hội của Dòng Bác ái Thánh Canossa (Canossian Sons of Charity) và Dòng Tu huynh Thánh Gabriel (Brothers of Christian Instruction of Saint Gabriel) buổi tiếp kiến riêng. Sau đây là toàn văn Việt ngữ diễn từ của Đức Thánh Cha:

DIỄN TỪ ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

DÀNH CHO THAM DỰ VIÊN TỔNG HỘI

DÒNG BÁC ÁI THÁNH CANOSSA VÀ DÒNG TU HUYNH THÁNH GABRIEL

Hội trường Clementine

Thứ Hai, ngày 29 tháng 04 năm 2024

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tôi hân hoan chào mừng tất cả anh chị em thuộc Dòng Bác ái Thánh Canossa và Dòng Tu huynh Thánh Gabriel, và đặc biệt quý Bề trên Tổng quyền. Tôi rất vui khi gặp gỡ anh chị em nhân dịp Tổng hội, vốn là sự kiện hiệp hành cơ bản đối với mọi Hội dòng.

Trên hết, Tổng hội được giao phó cho việc bảo vệ di sản của những mục đích và dự án mà Thánh Thần đã gợi hứng cho các Đấng Sáng lập, cũng như mọi điều tốt lành tuôn chảy từ đó (x. CIC 578; 631). Vì vậy, đây là những khoảnh khắc ân sủng – Tổng hội là khoảnh khắc ân sủng – trước hết phải được sống trong sự ngoan nguỳ trước tác động của Chúa Thánh Thần, nhớ lại quá khứ với lòng biết ơn, lưu tâm đến hiện tại – qua việc lắng nghe nhau đồng thời đọc các dấu chỉ thời đại (x. Hiến chế Gaudium et spes, 4) – và nhìn về tương lai với con tim rộng mở và niềm tin tưởng, để kiểm chứng và canh tân cá nhân và cộng đoàn. Quá khứ, hiện tại và tương lai hợp thành một Tổng hội để ghi nhớ, đánh giá, và thúc đẩy sự phát triển của Hội dòng.

Các bạn Dòng Bác Ái thánh Canossa thân mến, thật tuyệt vời được gặp anh em ở đây, những người cam kết đi theo sát Đức Kitô hơn (x. Sắc lệnh Perfectae caritatis, 1; Giáo lý Giáo hội Công giáo, 916) theo bước chân của thánh nữ Magdalena Canossa mà chúng ta đang kỷ niệm 250 năm ngày sinh của ngài. Trong một thế giới không kém phần khó khăn so với thế giới của chúng ta, vị thánh can đảm này đã đề xuất để “làm cho Chúa Giêsu được nhận biết và yêu mến, Đấng không được yêu mến bởi vì Người không được biết đến”. Và các bạn, những người muốn tiếp tục sứ mạng của thánh nữ, đã chọn chủ đề cho Tổng hội lần này là “Người không nhiệt thành thì chẳng thể đốt cháy”. Điều khiến tôi buồn là khi thấy những tu sĩ nam nữ trông giống lính cứu hỏa hơn là những người nam, nữ với niềm say mê bừng cháy. Xin đừng là lính cứu hỏa! Chúng ta đã có rất nhiều lính cứu hỏa rồi. Hãy nhiệt thành dấn thân để có thể đốt cháy, làm sống động và nuôi dưỡng “đặc sủng của Thiên Chúa mà anh em đã nhận được”, để “làm chứng cho Chúa” (x. 2Tim 1,6). Và anh chị em thực hiện điều này trong một gia đình, vốn trải qua lịch sử hơn 2 thế kỷ, được phong phú nhờ rất nhiều hồng ân: hiện diện tại 7 quốc gia và gồm các thành viên thuộc 10 quốc tịch khác nhau, được hỗ trợ bởi sự hiệp thông và cộng tác với các nữ tu dòng thánh Canossa, cũng như với một thực tế giáo dân tích cực và tham gia ngày càng tăng. Điều này rất quan trọng, có giáo dân tham gia vào linh đạo và cộng tác vào việc tông đồ của Hội dòng. Tất nhiên, đây là một di sản cũng đi kèm với những thách đố, nhưng Thánh Canossa đã chỉ cho anh chị em biết làm thế nào để có thể vượt thắng những khó khăn: đó là hướng ánh mắt về Chúa Giêsu chịu đóng đinh và mở rộng vòng tay đón nhận những người rốt hết, những người nhỏ bé, nghèo khổ và bệnh tật, để chăm sóc, giáo dục và phục vụ mọi người với sự vui tươi và đơn sơ. Vì vậy, khi cuộc hành trình trở nên khó khăn, anh chị em hãy làm như Thánh nữ đã làm: ngước nhìn lên Chúa Giêsu chịu đóng đinh, và nhìn vào đôi mắt, vào vết thương của người nghèo, từ đó anh em sẽ thấy rằng những câu trả lời dần dần đi vào tâm hồn mình ngày càng rõ ràng hơn.

Như chúng ta cũng học được từ Thánh Louis-Marie Grignion de Montfort và Cha Gabriel Deshayes, những vị đã có công thành lập Dòng Tu huynh Thánh Gabriel, anh em thân mến, trong những ngày này anh em cũng đang bận rộn để phân định ý Chúa cho hành trình của mình, khi sắp đến dịp kỷ niệm quan trọng: 350 năm ngày sinh Thánh Louis-Marie. Gia đình của anh em, khai sinh từ một nhóm nhỏ cộng tác viên giáo dân của vị giảng thuyết vĩ đại, ngày nay có hơn 1000 tu sĩ, tham gia vào việc chăm sóc mục vụ, thăng tiến và giáo dục con người và xã hội – đặc biệt là hỗ trợ người khiếm thị và khiếm thính – tại 34 vùng quốc gia khác nhau. Để giữ cho sự hiện diện của anh em được sống động, vốn là một sự hiện diện mang tính ngôn sứ, anh em đã chọn suy tư về chủ đề: “Lắng nghe và hành động với sự can đảm”.

Sự can đảm”: Sự can đảm tông truyền đó, mà chúng ta đọc thấy, chẳng hạn như trong Sách Công vụ Tông đồ. Chính Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta lòng can đảm này và chúng ta phải cầu xin để có được.

Hai thái độ – lắng nghe và can đảm – đòi hỏi sự khiêm tốn và đức tin, đồng thời phản ánh rõ nét tinh thần và hành động của Thánh Louis-Marie và Cha Deshayes, những người cũng đã để lại cho anh em một bộ ba bức tranh quý giá làm kim chỉ nam hướng dẫn các quyết định của anh em: “Chỉ mình Chúa mà thôi”, “Thánh Giá” – được ghi khắc trong tâm hồn – và “Đức Maria”. Vì vậy, Chúa Quan Phòng cũng đã ban cho anh em sự phong phú của tính đa dạng quốc tế: vốn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển và hoạt động tông đồ nếu anh em biết sống sự phong phú này bằng việc chào đón và chia sẻ có tính xây dựng sự đa dạng giữa anh em và với mọi người. Đây là một thông điệp quan trọng, nhất là trong thế giới của chúng ta, thường bị chia rẽ bởi sự ích kỷ và chủ nghĩa đặc thù: sự đa dạng là những món quà cần được chia sẻ, sự đa dạng là những món quà quý giá! Hãy là những ngôn sứ về sự đa dạng bằng cuộc sống của anh em. Và Đấng tạo nên sự hài hòa giữa sự đa dạng chính là Chúa Thánh Thần, Đấng là chủ nhân của sự hài hòa. Sự đồng nhất trong một dòng tu, trong một giáo phận, và trong một nhóm giáo dân thì giết chết! Đa dạng trong hài hòa làm cho người ta phát triển. Đừng quên điều này. Đa dạng trong sự hài hòa.

Các bạn thân mến, Tổng hội là một “sự kiện gia đình, nhưng cũng là một sự kiện của Giáo hội và một sự kiện cứu độ” (Chân phước E.F. Pironio, Diễn văn tại Tổng hội Salêdiêng, ngày 14.01.1984). Tôi cảm ơn các bạn vì những gì các bạn đang làm và công việc các bạn thực hiện hàng ngày ở nhiều nơi và trong những điều kiện khác nhau. Tôi chúc lành cho các bạn và phó thác các bạn cho Đức Maria; Xin các bạn cũng nhớ cầu nguyện cho tôi. Cảm ơn!

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP

Dòng Đa Minh Thánh Tâm

Chuyển ngữ từ: vatican.va (29. 04. 2024)