Điểm chung Fatima và thánh Faustina: Những thị kiến đáng sợ về hỏa ngục

Đối với 3 trẻ chăn cừu ở làng Fatima cách đây 100 năm, với thánh Faustina cũng như hàng triệu người Công Giáo trên toàn thế giới, hỏa ngục là có thật. Và những thị kiến đáng sợ ấy là lời kêu gọi khẩn thiết hãy chạy đến với Lòng Chúa thương xót.
Điểm chung Fatima và thánh Faustina Những thị kiến đáng sợ về hỏa ngục
Người Công giáo trên toàn thế giới vừa trải qua hai sự kiện đáng chú ý theo lịch Công giáo, đó là Chúa nhật Lòng Chúa thương xót 23/4, nhắc nhớ lại việc thánh Faustina Kowalska được thị kiến và nói chuyện với Chúa Giêsu,.
 Và ngày 13/5, kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra lần đầu tại Fatima (Bồ Đào Nha) với 3 trẻ chăn cừu vào ngày 13/5/1917. Việc hai sự kiện này diễn ra khá gần nhau (23/4 và 13/5) khiến một số người đưa ra sự so sánh. Joe Pronechen đã viết trên trang Register, một bài viết xuất sắc liệt kê một số điểm tương đồng giữa Chúa nhật kính Lòng Chúa thương xót và sự kiện Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, đặc biệt là thông điệp quan trọng nhất về sự ăn năn và lòng thương xót.

Tuy nhiên, có một điểm chung giữa hai sự kiện đó mà tôi thấy thú vị và có giá trị thông tin nhất – thậm chí là đáng sợ: đó là những thị kiến đáng sợ về địa ngục. Ở sự kiện Fatima, Đức Mẹ đã cho ba trẻ chăn cừu là Lucia, Francisco và Jacinta thấy thị kiến về hỏa ngục vào ngày 13/7/1917. Đó là những hình ảnh khủng khiếp, quái dị và đáng sợ – đến nỗi, khi trông thấy hình ảnh ấy, các em được ân sủng Chúa bảo vệ để khỏi vì quá sợ hãi, mà hư mất thị giác.

Nữ tu Lucia sau này đã miêu tả lại cảnh tượng đó là một “biển lửa”, chứa đầy “ma quỷ và linh hồn dưới hình dạng con người, họ giống như những viên than đen tuyền hay đỏ hửng, trôi nổi trong đám cháy, rồi bị tung lên không trung bởi chính những ngọn lửa phát ra từ bên trong họ cùng với những đám khói khổng lồ … giữa những tiếng la hét, rên rỉ trong đau đớn và thất vọng, khiến chúng tôi kinh hoàng.”
 
a
Sơ Lucia cũng nói, có thể phân biệt được quỷ dữ bởi “sự đáng sợ và kinh tởm của chúng giống với những động vật khủng khiếp và chưa được nhìn thấy bao giờ, đen đủi và trông như những viên than đang cháy.”

Sau thị kiến này,, Đức Mẹ đã dạy cho các em một lời cầu nguyện đặc biệt và được truyền lại đến ngày nay, đó là “lời kinh cầu Fatima” được đọc sau khi kết thúc mỗi chục kinh của chuỗi Mân Côi:
“Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi xa hỏa ngục, xin đem các linh hồn lên thiên đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót.”

Và sứ mệnh lan truyền ơn cứu độ của Lòng Chúa thương xót ấy, đã được trao cho nữ tu Maria Faustina Kowalska. Chúa Giêsu đã chỉ định vị nữ tu ấy trở thành “Tông đồ của Lòng thương xót” – là sứ giả của đại dương thương xót thực sự – để cứu những kẻ tội lỗi khỏi lửa hỏa ngục. 19 năm sau khi những đứa trẻ ở làng Fatima được Đức Mẹ cho thấy hỏa ngục thì thánh Faustina cũng nhận được điều tương tự.
 
a
Cuối tháng 10 năm 1936. Khi ấy, Faustina đang thực hiện một cuộc tĩnh tâm kéo dài tám ngày bắt đầu từ ngày 20/10. Vào một ngày trong cuộc tĩnh tâm ấy, một thiên thần đã đến dẫn bà đi xem “hố sâu hỏa ngục”. Faustina mô tả về nơi này trong nhật ký của mình, rằng nó giống như là một nơi “tra tấn khổng lồ”, “ngọn lửa đâm xuyên linh hồn nhưng không hủy diệt linh hồn – một nỗi đau khủng khiếp.” Hỏa ngục đầy ắp bóng tối, nhưng dù có bóng tối, “ma quỷ và linh hồn của những kẻ bị đọa đầy vẫn nhìn thấy nhau, và tất cả đều thấy những điều ác, của kẻ khác và chính họ gây ra.”

Faustina cũng quan sát thấy, có những khu vực đặc biệt trong hỏa ngục với những loại cực hình khác nhau trong thế giới sa ngã này. Bà ghi lại trong nhật ký: “Có những hang động và hố tra tấn, với nhiều cực hình khác nhau. Cũng có những hình thức tra tấn đặc biệt dành cho những linh hồn đặc biệt. Đó là những đau khổ về giác quan. Mỗi linh hồn phải chịu những đau khổ khủng khiếp, không lời nào tả nổi, ứng với những tội mà họ đã phạm.
 
a

Thánh Nữ Faustina và Ðức Gioan Phaolô II

Nữ tu nói rằng những gì bà chia sẻ chỉ là “một phần rất nhỏ những điều tôi đã nhìn thấy. Nhưng tôi nhận thấy một điều: hầu hết các linh hồn ấy đều là những người không tin có hỏa ngục.” Giống với những những gì các trẻ em ở làng Fatima kể lại, bà nói thêm, “Tôi có thể đã chết ngay lập tức khi thấy những sự tra tấn này, nếu quyền năng của Thiên Chúa không phù hộ tôi.” Và giống như các trẻ em làng Fatima, việc bà được thấy những cảnh tượng này là vì lợi ích, là lời cảnh báo cho toàn thể nhân loại, hơn là vì lợi ích của chính bà. Bà làm chứng trong nhật ký của mình:

“Tôi, nữ tu Faustina Kowalska, theo lệnh của Thiên Chúa, đã viếng thăm hố sâu hỏa ngục, nhờ thế tôi có thể nói với mọi người về nó và làm chứng về sự tồn tại của nó.” Do đó, bà kêu gọi cần cầu nguyện sốt sắng cho các tội nhân được hoán cải, và để họ được cứu khỏi lửa của hỏa ngục. Một số độc giả sẽ thấy là hai thị kiến trên thật đáng sợ.Nhưng đó là lời kêu gọi khẩn cấp rằng chúng ta hãy chạy đến với Lòng Chúa thương xót. Qua những thị kiến và thông điệp của các thị nhân, Thiên Chúa ban cho chúng ta thêm một cơ hội nữa. Chúng ta được cảnh báo cần hoán cải bản thân, dừng việc phạm tội, tìm kiếm sự hoán cải và ơn ơn cứu chuộc, trước khi quá muộn.

Nguyễn Đức (theo National Catholic Register)