ĐHY Parolin tiếp kiến các tổng thống Mỹ Latinh bàn về cuộc khủng hoảng ở Venezuela

Các cựu tổng thống Bolivia và Colombia, ông Jorge Quiroga và ông Andrés Pastrana, đã hội kiến với Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ khanh Tòa Thánh, để đối phó với cuộc khủng hoảng ở Venezuela.
ĐHY Parolin tiếp kiến các tổng thống Mỹ Latinh bàn về cuộc khủng hoảng ở Venezuela

Các ông đã bày tỏ với ngài mối quan ngại của mình về tai họa gần đây nhất của Nicolás Maduro: ông ta đã triệu tập những người được tuyển chọn cho tổ chức duy nhất mà phe đối lập chiếm đa số. Các cựu tổng thống coi đó như một cơ động để bảo vệ quyền lực của Maduro.

Andres Pastrana, Cựu Tổng thống Colombia:

“Hiện nay ở Venezuela, chúng ta biết rằng có một chế độ độc tài nô lệ, và như những người Colombia, điều này liên quan đến chúng ta. Vấn đề phải được giải quyết.”

Jorge Quiroga, Cựu Tổng thống Bolivia:

“Vatican có ảnh hưởng đạo đức và chính trị to lớn, với Đức hồng y Parolin, kể cả Đức Thánh Cha, có thể định hướng Venezuela tới con đường dân chủ.”

Các cựu tổng thống của Bolivia và Colombia đến với tư cách một phái đoàn từ tổ chức IDEA, trong đó có 37 cựu tổng thống từ Mỹ Latinh và Tây Ban Nha. Trong những tháng gần đây, họ đã trao đổi một số thư từ với Quốc Vụ khanh Vatican, đặc biệt là sau khi sự thất bại đàm phán giữa chính phủ Venezuela và các đảng phái đối lập.

Tất cả các nước ở Mỹ Latinh đều chú ý đến quốc gia này. Sự bất ổn của nó có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng ở các nước láng giềng như Colombia, vì nó đang gây ra một cuộc khủng hoảng nghiệm trọng về người tị nạn.

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn