ĐGH Phanxicô tiếp kiến TT Nga Putin thúc ép hòa bình ở Ukraine

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi “một nỗ lực chân thành và thiện chí để thực hiện kế hoạch hòa bình” ở Ukraine, khi ngài tiếp kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 10 tháng 6, tại Điện Tông Vatican.

PopeFrancis-PutinVladimir Putin là bài toán thử giới hạn uy lực của Giáo hoàng Phanxicô 

Cuộc hội đàm 50 phút này đã được mô tả là thân mật nhưng hết sức quan trọng, Đức Thánh Cha thúc ép nhà lãnh đạo Nga giúp tạo ra “ bầu khí đối thoại” ở Ukraine, tuân thủ hiệp định Minsk, và lập tức cho phép các cơ quan cứu trợ được tiếp cận để giảm bớt cuộc khủng hoảng nhân đạo ở đó.

 

Đức Thánh Cha cũng đã đề cập với Tổng thống Putin về những căng thẳng ở Trung Đông, đặc biệt là Syria và Iraq. Cũng vậy, nơi mà Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc chấm dứt bạo lực vũ trang, ủng hộ đối thoại, và bảo vệ các quyền con người của tất cả các cư dân.

 

Trong khi Tổng thống Putin nói hội kiến với Đức Thánh Cha, Ngoại trưởng Nga, ông Sergei Lavrov, có cuộc đàm phán riêng với người đồng nhiệm của mình ở Vatican, Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher.

 

Trong phần trao đổi truyền thống quà tặng, Đức Thánh Cha Phanxicô tặng ông Putin một huy chương khắc hình thiên thần. Đức Thánh Cha, đã tặng huy chương này cho các nhà lãnh đạo khác trên thế giới, đã nói với ông Putin: “Đó là thiên thần hòa bình đã thắng tất cả mọi cuộc chiến tranh và nói về hòa bình, đoàn kết giữa các dân tộc.”

 

Jos. Tú Nạc, NMS