Đêm canh thức Giáng Sinh đầu tiên của Ea Kmar

Bùi Chu, (gpbuichu.org) – « Mãi đến hôm nay, Ea Kmar mới tổ chức được đêm canh thức Giáng Sinh đầu tiên », tác giả của một bài viết được phổ biến trên trang mạng giáo phận Ban Mê Thuột hào hứng loan tin cùng với lời mời gọi tha thiết ngay ở tựa đề: « Đến Ea Kmar chiêm ngắm Chúa Hài Đồng ».
 
Bài viết kể về buổi canh thức ấn tượng này diễn ra tại một giáo xứ vùng Tây Nguyên với những tiết mục độc đáo mạng đậm nét văn hóa buôn làng: « âm vang cồng chiêng đánh thức đại ngàn » ; « qua điệu múa của các thiên thần và mục đồng, qua tiếng cồng chiêng và Čing Kram » ; « vũ điệu Tây Nguyên của các chàng trai, cô gái Êđê duyên dáng, xinh đẹp »…
  
Buổi canh thức thêm sinh động nhờ sự tham gia của các ca đoàn giáo xứ Ea Kmar, giáo buôn Giuse, giáo buôn Anrê với những bài hợp ca Giáng Sinh. Ngoài ra còn có tiết mục đơn ca như bài: Đêm nay Noel về …
 
Đỉnh cao của đêm canh thức tại Ea Kmar là thánh lễ Vọng Giáng Sinh : « Tất cả cộng đoàn hướng về hang đá cùng hát: “Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời…” và cùng hiệp dâng Thánh lễ » để «tán tụng Thiên Chúa » cũng như « tạ ơn Thiên Chúa » về « đêm hồng phúc » đầu tiên của của giáo xứ Tây Nguyên.
 
Ea Kmar là một Giáo xứ nằm trên địa bàn của giáo hạt Giang Sơn thuộc giáo phận Ban Mê Thuật được thành lập cách nay 57 năm. Đây là giáo xứ của anh chị em sắc tộc người Êđê.