Đất nước Hồi giáo Indonesia có thêm 14 linh mục

Đất nước Hồi giáo Indonesia mới có thêm 14 linh mục. Thánh lễ truyền chức linh mục diễn ra tại các giáo phận Manado, Sibolga và Bandung, với sự hiện diện của hàng ngàn tín hữu.
Đất nước Hồi giáo Indonesia có thêm 14 linh mục
Sự kiện này trở nên “cơ hội hiếm có” đối với người Công giáo địa phương, bởi lễ truyền chức diễn ra ngay trong các nhà thờ giáo xứ, thay vì diễn ra trong tòa giám mục hay chủng việc như thường lệ. Các linh mục mới đã được truyền chức giữa người dân, gia đình và bạn bè họ.
linh muc

Indonesia là một nước có phần đông dân số là Hồi giáo (chiếm hơn 85% trong tổng số dân 256 triệu người). Quốc gia này có khá nhiều chủng viện, nơi diễn ra hầu hết các lễ phong chức. Tuy nhiên, đối với nhiều người Công giáo, việc này là một bất lợi bởi khoảng cách xa và không gian hạn chế nơi đây không chứa được nhiều người.

Do đó, việc phong chức diễn ra ở các giáo xứ trong làng là một “sự kiện hiếm hoi”, nơi mọi người đều có thể tham gia. Và điều ấy vừa mới xảy ra hôm 25/4, khởi đi từ Giáo phận Bandung (Tây Java), trong lễ phong chức cho ba phó tế, một người đến từ giáo phận và hai người thuộc Dòng Thánh Giá.

Buổi lễ được tổ chức tại nhà thờ Santa Maria Fatima ở Lembang (khu du lịch nổi tiếng nhất của tỉnh) với sự hiện diện của Đức cha Antonius Bunjamin Subianto OSC.

Bảy linh mục khác cũng được phong chức vào cuối tháng Tư tại nhà thờ St Yohanes (Thánh Gioan Baotixita) ở Laikit, Giáo phận Manado. Năm trong số đó là linh mục triều và hai người thuộc Dòng Thừa sai Thánh Tâm.

Phát biểu trước hàng trăm linh mục đồng tế và hàng ngàn tín hữu, Đức Cha Josef Theodorus Suwatan MSC đã giải thích rằng: “nhiệm vụ đích thực” đang chờ đón những tân linh mục là “cử hành thánh lễ hằng ngày”. Thật vậy, “qua bí tích Thánh Thể, các con dâng lời cầu nguyện của cộng đoàn lên tới Thiên Chúa.”

Các lẽ phong chức thường diễn ra ở Nhà thờ Chính tòa Trái tim Đức Maria. Linh mục Cha Agustinus Kandowangko, một linh mục đến từ Laikit, nói: “Trái tim tôi tràn đầy niềm vui vì giáo xứ của tôi đã được chọn để tổ chức sự kiện này.”

 

Hôm thứ Tư 3/5, lễ phong chức thứ ba đã diễn ra tại Giáo phận Sibolga, trên đảo Nias (tỉnh Bắc Sumatra). Bốn phó tế (ba thầy Dòng Capuchin và một thầy giáo phận) được phong chức linh mục ở nhà thờ Đức Mẹ, Mẹ của mọi quốc gia ở Gunungsitoli.

Cha Posma Manalu nói rằng: những cơn mưa lớn đã không “làm giảm đi sự nhiệt tình của người Công giáo địa phương” khi họ tham dự thánh lễ. Trong bài giảng, Đức Cha Ludovicus Simanullang OFM khuyến khích các tân linh mục hãy “tập trung vào nhiệm vụ cử hành bí tích của họ”.

Asianews