Đánh bom tự sát tại Qaa, Libăng

Qaa, Libăng – Một chuỗi 4 vụ nổ bom tự sát đã xảy ra hôm thứ 2, 27/6 ở một ngôi làng ở Qaa, thuộc vùng đông bắc Libăng, gần biên giới Syria, nơi phần đông là các Kitô hữu thuộc Giáo hội Hy lạp Menkít, làm cho 5 người chết và ít nhất 15 người bị thương.

 Qaa.jpg
Qaa, nơi xảy ra vụ đánh bom – AFP

Có 30 ngàn người Syria tị nạn sống xung quanh ngôi làng đó. Nhà nước Hồi giáo bị nghi là đã gây nên vụ tấn công. Các vị đại diện các tổ chức và các lực lượng chính trị của Libăng, cũng như lãnh đạo các Giáo hội đã bày tỏ sự phẫn nộ và lên án sự thảm sát khủng bố này.

Đức Tổng Giám mục Elias Rahal đứng đầu tổng giáo phận Giáo hội Hy lạp Menkít ở Baalbeck, yêu cầu nhà nước Libăng chịu trách nhiệm. Cha cho biết là dù cho tình hình thế nào các Kitô hữu vẫn giữ vững đức tin và quyết chí duy trì sự hiện diện của mình tại miền đất này.

Đức Thượng phụ Gregoire III, Giám mục của Giáo hội Hy lạp Menkít cho biết ngài bị sửng sốt bởi vụ tấn công, và tưởng nhớ các nạn nhân – là những thành viên của các giáo xứ và Tổng giáo phận Baalbeck của Giáo hội Hy lạp Menkít.

Đức Thượng phụ Bechara Boutros Rai của Giáo hội Công giáo Maronít hy vọng là tội ác không tên này thúc đẩy dân Libăng tìm lại được sự thống nhất đất nước và bảo vệ nó khỏi những kế hoạch khủng bố.

 (Hồng Thủy Op, RadioVaticana 28.06.2016/
Agenzia Fides 28/06/2016)