Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới Krakow sẽ để lại dấu ấn lâu dài

Đại Hội lần này có tính “bỏ túi” hơn cả xưa nay vì, nghịch lý thay, nó “xã hội” hơn hết. Cha Pawel giải thích: nguồn thông tin chính của Đại Hội sẽ ở trong túi áo bạn, tức trong điện thoại di động của bạn qua các phương tiện truyền thông xã hội đủ mọi hình thức, nhất là Facebook, Twitter, Instagram, Snapchat, Pinterest…
Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới Krakow sẽ để lại dấu ấn lâu dài

Trong cuộc phỏng vấn ngày hôm qua của Zenit, Cha Pawel Rytel-Andrianik, phát ngôn viên của Hội Đồng Giám Mục Ba Lan, cho biết nhiều nhận định quý giá về Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới đang diễn ra tại Krakow.

Theo cha, với số người tham dự ước chừng 1.5 triệu đến từ 187 quốc gia, Đại Hội lần này được coi là Đại Hội được “nhiều quốc gia” nhất tham dự. Con số này vượt cả con số các quốc gia có liên hệ ngoại giao với Tòa Thánh. “Biến cố này vượt cả ngoại giao!”.

Ngoài ra, Đại Hội lần này có tính “bỏ túi” hơn cả xưa nay vì, nghịch lý thay, nó “xã hội” hơn hết. Cha Pawel giải thích: nguồn thông tin chính của Đại Hội sẽ ở trong túi áo bạn, tức trong điện thoại di động của bạn qua các phương tiện truyền thông xã hội đủ mọi hình thức, nhất là Facebook, Twitter, Instagram, Snapchat, Pinterest… Dù người không đến Đại Hội cũng nắm được sứ điệp của nó. “Đây là điều rất độc đáo và đánh dấu một khởi đầu mới và một thời đại mới cho Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới”. Mạng xã hội này sẽ do 60 người trẻ của các hội đồng giám mục Anh và Wales gửi tới. Họ đã được chuẩn bị và huấn luyện chuyên biệt cho nhiệm vụ này.

Cha cũng tiết lộ: Achinoam Nini Noa, nhà nghệ sĩ Do Thái, người từng hát bài Ave Maria trước Đức Giáo Hoàng Phanxicô, sẽ tham dự Đại Hội. Trước Thánh Lễ Chúa Nhật, lần đầu tiên trong lịch sử, cô sẽ hát bài Ave Maria bằng tiếng Do Thái và bằng tiếng Anh. Một nhân vật khác được Cha Pawel nhắc tới là Helena Niwinska, sống tại Krakow, cũng là một ca sĩ và là tác giả cuốn “The Ways of My Life”, sẽ 101 tuổi vào ngày 28 tháng Bảy, và hôm sau sẽ tới Auschwitz gặp Đức Giáo Hoàng, vì bà cũng là một người sống sót nạn Diệt Chủng.

Trong một cuộc phỏng vấn khác, Zenit đã nói chuyện với Đức Ông Miguel Delgado Galindo, phó thư ký của Hội Đồng Giáo Hoàng về Giáo Dân, cơ quan phụ trách việc tổ chức các Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới. Đức Ông cho hay Đại Hội lần này có nhiều mới lạ. “Không Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới nào y hệt các Đại Hội trước; mỗi Đại Hội đều có điều gì đó độc đáo khiến nó đặc biệt và không thể lặp lại được”.

Theo Đức Ông, con số đăng ký được kể là cao nhất xưa nay: trước Đại Hội cả tuần lễ, số này đã lên tới gần 1 triệu. Nhưng đặc điểm của Đại Hội lần này là Lòng Chúa Thương Xót: Krakow vốn là Thủ Đô của Lòng Chúa Thương Xót, cả hai quán quân của Lòng Chúa Thương Xót đều sinh sống tại Krakow: Thánh Faustina và Thánh Gioan Phaolô II.

Vũ Văn An