Cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Thượng Phụ Ilia: Sự hiệp nhất trong một thế giới đang cháy khát lòng xót thương

1TBILISI. Sau buổi gặp gỡ với tổng thống và các giới chức lãnh đạo Georgia, vào khoảng 5h chiều, thứ 6, 30.09, Đức Thánh Cha đã đến thăm Tòa Thượng phụ Chính Thống Georgia và gặp Đức Thượng Phụ Ilia II.

Đây là một bước tiến mới trong hành trình đại kết nhằm làm cho tương quan giữa Giáo hội Công giáo và Giáo hội Chính Thống ở Georgia thêm bền chặt hơn. Trong bài phát biểu, Đức Thánh Cha đã tha thiết mời gọi các tín hữu Công giáo và Chính Thống giáo cùng nhau làm chứng về Tin Mừng trong một thế giới đang cháy khát hòa bình và lòng xót thương. Trong suốt cuộc gặp gỡ, cũng có những lần dâng trà và café để chào đón Đức Thánh Cha, một truyền thống quen thuộc ở Georgia.

Xác tín nơi Thiên Chúa để hiệp nhất huynh đệ với nhau trong việc loan báo Tin Mừng. Đây là thông điệp chủ chốt mà Đức Thánh Cha muốn truyền tải trong cuộc gặp gỡ với Đức Thượng Phụ Ilia II. Trước hết, Đức Thánh Cha chia sẻ rằng ngài được đánh động sâu xa bởi lời kinh Ave Maria của Đức Thượng Phụ và lời kinh ấy đã được cất vang lên tại nghi thức bắt đầu buổi gặp gỡ.

Những bước tiến và nhiệt huyết mới trong mối tương quan giữa Công giáo và Chính Thống giáo

Đức Thánh Cha gợi nhắc lại những điểm son trong mối tương quan luôn được làm mới mẻ giữa Giáo hội Chính Thống tại Georgia và Giáo hội Công giáo, cũng như cuộc thăm viếng lịch sử của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II tại đất nước Georgia trước thềm Năm Thánh 2000. Đây thực sự là một hành trình đại kết mà mỗi người phải bước đi. Đức Thánh Cha nói: “Giờ đây, nhờ sự quan phòng của Thiên Chúa, chúng ta lại có cơ hội gặp gỡ nhau. Và trước một thế giới đang cháy khát lòng xót thương, sự hợp nhất và hòa bình; Thiên Chúa mời gọi chúng ta phải kiến tạo những bước tiến mới mẻ trong tương quan của chúng ta, làm mới lại lòng nhiệt huyết để từ đó nụ hôn của hòa bình và cái ôm thấm đẫm tình huynh đệ của chúng ta sẽ là một dấu chỉ hùng hồn về sự hiện diện của Thiên Chúa.”

Cùng nhau truyền giáo sẽ vượt qua mọi khó khăn

Ngày hôm nay Tin Mừng vẫn trổ sinh biết bao hoa trái. Chúng ta được mời gọi hãy ở lại cách kiên định nơi Thiên Chúa và hiệp nhất với nhau. Tấm gương sáng ngời của vô số các thánh trong đất nước này thôi thúc chúng ta biết đặt Tin Mừng là ưu tiên trên hết và ra đi rao giảng Tin Mừng như đã từng xảy ra trong quá khứ, thậm chí còn hơn quá khứ nữa, giải thoát khỏi những mối dây ràng buộc của những định kiến và mở ra sự mới mẻ bất tận của Thiên Chúa. Khó khăn không phải là những chướng ngại nhưng là cơ hội thôi thúc chúng ta hiểu nhau hơn, cùng sẻ chia nhựa sống đức tin, tăng cường cầu nguyện cho nhau và cùng cộng tác với nhau trong những công việc tông đồ bác ái, nhằm vinh danh Thiên Chúa trên trời và kiến tạo hòa bình khắp mặt địa cầu.”

Đức Thánh Cha nhớ lại rằng Giáo hội Chính Thống tại Georgia được khai sinh cách đặc biệt từ thánh Andre Tông đồ. Ngài nhấn mạnh rằng, như Andre là anh trai của Phê-rô, thì ngày hôm nay Giáo hội Công giáo và Chính Thống ở Georgia cũng phải làm mới lại ‘tình huynh đệ tông đồ’, cùng nhau chiêm ngắm Đức Giêsu để trở nên “những người rao giảng Tin Mừng trong sự hiện diện của Thiên Chúa.”

Trong tình yêu của Đức Kitô, nhân dân Georgia vượt qua mọi thử thách

Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh đến tình yêu của Đức Kitô. Tình yêu ấy đã nâng chúng ta lên, giúp ta vượt qua những hiểu lầm trong quá khứ, những toan tính của hiện tại và những sợ hãi đang đến trong tương lai.

Nhân dân Georgia đã làm chứng trong hằng mấy thế kỷ về sự vĩ đại của tình yêu nhiệm mầu này. Chính trong tình yêu ấy, người ta tìm thấy được sức mạnh để tiếp tục đứng lên sau hàng loạt những khó khăn, thử thách; cũng trong tình yêu ấy, người ta được nâng lên cao, tiếp chạm đến đỉnh điểm của một vẻ đẹp nghệ thuật phi thường.”

Tôi muốn là một người bạn của nhân dân Georgia. Chúng ta cùng nhau kêu gọi hòa bình

Đức Thánh Cha nhắc đến tầm quan trọng của những di sản văn hóa nơi đất nước Georgia, và cách đặc biệt, Thánh Nino đã rao truyền đức tin trên mảnh đất này. Vì thế, ngài cũng được xem như một vị Tông đồ. Đức Thánh Cha tái khẳng định rằng ngài mong muốn là một người bạn của nhân dân Georgia, ước mong hòa bình cho đất nước bị thương tích này.

Đức Thánh Cha nói: “Tôi muốn là một người bạn chân thành của đất nước và của dân tộc mến thương này; ước mong rằng các bạn đừng quên những điều tốt đẹp đã lãnh nhận, lòng hiếu khách và một lối sống đong đầy hy vọng cho dù có phải ở giữa những khó khăn, thử thách. Sự xác quyết được đâm rễ sâu trong đức tin đã dẫn dân tộc Georgia đến việc kêu xin hòa bình cho tất cả mọi người và ngay cả cho kẻ thù của mình nữa.”

Đức Thánh Cha kết luận bài phát biểu của mình với một suy tư về rất nhiều những Kitô hữu, ngày hôm nay, họ vẫn còn sống trong một thế giới phải chịu đựng bắt bớ, ngược đãi và hận thù. Về phần mình, Đức Thượng Phụ Ilia trân trọng cuộc viếng thăm lịch sử của Đức Thánh Cha tại đất nước Georgia, và ngài cũng khẩn cầu phước lành của Thiên Chúa tuôn đổ trên Đức Thánh Cha cũng như toàn thể Giáo hội Công giáo. Đức Thánh Cha đã tặng Đức Thượng Phụ cuốn Codex Pauli, một quyển sách rất có giá trị, được xuất bản nhân kỷ niệm hai ngàn năm sinh nhật thánh Phaolo.

Chuyển ngữ: Anh Phương SJ