Cuộc đời và ơn gọi của cha Salvatore Mellone, làm Linh mục chỉ 74 ngày

Ngày 26 tháng 6 năm 2016, nhiều người ở Ý đã xúc động khi nghe tin cha Salvatore Mellone qua đời vì ung thư vòm họng ở tuổi 38, khi mới làm linh mục được 74 ngày. Cha Salvatore đã muốn ôm lấy Chúa Giêsu dù cho phải chịu những đau đớn do bệnh tật và cha đã tin tưởng mạnh mẽ vào tình yêu Chúa cho đến giây phút cuối cùng.
Cuộc đời và ơn gọi của cha Salvatore Mellone, làm Linh mục chỉ 74 ngày

Sinh ra trong một gia đình Công giáo đạo hạnh, Salvatore lớn lên bình thường, giống như bao chàng trai khác. Salvatore cũng có một cuộc sống rất bình thường, cũng vấp ngã, thất bại, cũng có những thành công. Trong những thời khắc khó khăn của cuộc đời, Salvatore chắc hẳn cũng đã suy nghĩ rằng cuộc sống thật vô nghĩa. Salvatore cũng vui cười, chơi đùa, giải trí, nhưng trong tâm hồn mình, cậu vẫn cảm thấy một sự trống vắng không thể lấp đầy được.

Khi Salvatore bước vào tuổi thanh niên, trong một lần tham dự ngày cắm trại do trường học của giáo xứ tổ chức, Salvatore đã gặp được được Chúa Giêsu. Cuộc gặp gỡ đã mở ra các không gian vĩnh cửu đối với Salvatore, nhưng rồi nó nhanh chóng như than hồng nguội đi; dù vậy, nó không bao giờ tàn lụi. Chính ngọn lửa hiu hắt đó đã làm sống lại niềm vui vĩnh cửu cho Salvatore trong những lúc tăm tối của cuộc đời. Anh biết là chỉ có Chúa Giêsu có thể lấp đầy tràn cái hang sâu thẳm này. Nhưng chính lúc này, Salvatore bắt đầu một cuộc chiến đấu với Thiên Chúa!

Đặt sang một bên niềm vui của mình, Salvatore bắt đầu sống một cuộc sống “bình thường”, với việc học hành, có các cô bạn gái, bạn bè và nghĩa vụ quân sự. Đức tin đánh động anh, nhưng anh sống đức tin cách “bình thường”, không quá mạnh mẽ. Anh tham gia vào hoạt động của giáo xứ như một nhà giáo dục, nhưng Thiên Chúa vẫn tiếp tục khăng khăng gõ cửa trái tim anh. Và điều đó làm anh lo sợ! Anh trốn chạy tiếng nói rất thu hút anh, nhưng lại mong ước bước vào không gian của Thiên Chúa, và điều này làm anh bị bối rối. Những đêm không ngủ, thường trôi qua trong im lặng, Salvatore cầu nguyện với chuỗi Mân Côi, nhưng cũng xen lẫn với sự tức giận Thiên Chúa.

Salvatore Mellone
Khi đến tuổi 30, Salvatore đến làm văn phòng cho các nữ tu Marcelline và đén cuối năm 2010, ơn gọi tu trì thật sự thu hút anh. Tháng 10 năm 2010, Salvatore gia nhập chủng viện và sau 3 năm, anh bắt đầu học năm thần học thứ nhất. Năm 2014, khi thầy Salvatore 37 tuổi, bác sĩ chẩn đoán thầy có một khối u ở trong cuống họng và các bác sĩ tiên đoán đây là một khối u ác tính. Thầy Salvatore bắt đầu hành trình vác thập giá như thế, nhưng thầy cảm thấy được Chúa Giêsu vác trên vai.

Thầy đã xin và được phép lãnh nhận chức linh mục sớm trước thời hạn: vì lúc đó bệnh của thầy đã trở nên trầm trọng. Ngày 16 tháng 4 năm 2015, thầy được lãnh nhận thiên chức linh mục. Chiều hôm trước ngày thầy Salvatore được lãnh nhận chức thánh, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã điện thoại cho thầy và xin được lãnh nhận phép lành đầu tay của cha Salvatore. Không đầy hai tháng sau, ngày 29 tháng 6, cha Salvatore qua đời, để lại gia sản là 41 bài giảng.

Salvatore Mellone
Cuộc đời của cha Salvatore không phải là cuộc đời chỉ nằm dài trên giường bệnh, nhưng là cuộc sống được sống cách tràn đầy; đầu tiên là chiến đấu với Thiên Chúa, rồi bùng nổ trong ơn gọi, qua đời trong vòng tay thương xót của Chúa Ba ngôi, và cuối cùng, như cha đã khẳng định trong bài giảng ngày 26 tháng 6 năm 2015, 3 ngày trước khi qua đời, được đón nhận bởi bàn tay tuyệt đẹp của Thiên Chúa, bàn tay ân sủng của Chúa, bàn tay đã âu yếm cha từng ngày, âu yếm như bàn tay người mẹ, người cha và ở đó để làm cho chúng ta cảm thấy tình yêu đó.”

Trong ngày cha Salvatore dâng Thánh lễ đầu tiên của đời linh mục, người ta hỏi cha sẽ dâng với ý nguyện gì, cha Salvatore trả lời: “Tôi dâng Thánh lễ này để thật nhiều người có thể trở về với Chúa.” Cha Salvatore, với lòng khiêm nhường, đã trở thành khí cụ, cộng sự viên trong các chương trình cứu độ của Chúa.” (SIR 07/04/2017)

Hồng Thủy

Nguồn tin: Radio Vaticana