Cuộc bầu chọn Đức Bênêđictô XVI: “Lạy Chúa, xin đừng thực hiện điều này với con”

Khi Đức Gioan Phaolô II qua đời, Niên trưởng Hồng y Đoàn tổ chức tang lễ của ngài tại Công trường Thánh Phêrô. Đây là lần đầu tiên trên thế giới theo dõi rất sát Joseph Ratzinger.

 

Pope_Benedict_XVI-2005.jpg

Ngoài việc chủ trì tang lễ, ngài còn chịu trách nhiệm hàng đầu của Hồng y đoàn trong việc bầu chọn người kế nhiệm Đức Gioan Phaolô II. Điều đó sẽ không dễ dàng. Tìm một ai đó với lòng can đảm để cai quản Giáo Hội sau một vị Giáo hoàng được mọi người kính yêu quả là khó.

Mật nghị bắt đầu vào ngày Thứ 2, ngày 18 tháng 4 với một Thánh Lễ để cầu xin Chúa Thánh Thần trợ giúp. Đức Hồng y Ratzinger, người đã trở thành một ứng cử viên mạnh mẽ, đã cử hành Thánh Lễ.

 

“Trong giờ phút này, chúng con tha thiết cầu xin Chúa rằng sau món quà tuyệt vời Đức Gioan Phaolô II, chúng con lại nhận được một mục tử với sức mạnh của trái tim Người.”

 

115 hồng y dưới 80 tuổi bước vào Nguyện đường Sistine vào lúc 16:00. Họ đã tuyên thệ rằng họ sẽ bỏ phiếu không bị cản trở bởi áp lực và sẽ giữ bí mật những gì diễn ra.

 

Một vài giờ sau đó, thông điệp đầu tiên từ Nguyện đường Sistine đến: Khói đen.

 

Sáng ngày 19 tháng 4 cũng chưa có tân giáo hoàng. Sau ba lần bỏ phiếu kín, các Hồng y vẫn chưa đi đến một sự đồng thuận.

 

Tuy nhiên, vào giữa buổi chiều, tình hình đã thay đổi. Khói trắng đã tô điểm bầu trời Rome. Và vì vậy người dân đã nhận được tin tức.

 

Đức Hồng y Joseph Ratzinger vừa trở thành người kế nhiệm 265 của Thánh Phêrô. Chỉ với 4 lần bỏ phiếu kín, đó là một trong những mật nghị nhanh nhất trong lịch sử.

 

“Quý hiền huynh thân mến, sau Đức Giáo hoàng vĩ đại, Gioan phaolô II, các hồng y đã bầu chọn tôi, một người thợ đơn giản và khiêm tốn trong vườn nho của Chúa. Sự việc mà Chúa có thể làm và hành động thậm chí không đủ nghĩa an ủi tôi, và trên hết tất cả, Tôi phó thác bản thân mình cho những lời cầu nguyện của quý hiền huynh.”

 

Việc đầu tiên là ngài đến thăm các đồng sự của mình trong 23 năm cùng làm việc với ngài: Thánh Bộ Giáo lý Đức tin.

 

“Thưa Đức Thánh Cha, chúng con xin được chào đón ngài và cảm ơn ngài đã đến thăm.”

 

“Tôi vẫn không thể tin rằng giờ đây tôi ở một nơi nào khác. Những gì Thiên Chúa đã nói với Thánh Phêrô đã được thực hiện: “Sẽ có một ngày mà bạn sẽ được hướng dẫn nơi mà bạn không muốn đi đến.”

 

Họ biếu ngài một chiếc bánh ngọt. Nó đã được chuẩn bị sẵn, bởi vì bốn ngày trước ngài đã bước sang tuổi 78.

 

Một vài ngày sau đó, Đức Thánh Cha nói với khách hành hương người Đức, ngài đã cảm nhận.

 

Khi mà, dần dần, xu hướng của cuộc bỏ phiếu dẫn dắt tôi hiểu rằng, điều đó nói một cách đơn giản, chiếc rìu đang rơi xuống tôi, đầu tôi bắt đầu quay cuồng … Với niềm tin sâu sắc, tôi thưa với Chúa: Lạy Chúa, xin đừng thực hiện điều này với con! Người còn có những người trẻ hơn và tốt hơn trong việc xếp đặt của Người, những người mà có thể đối mặt với trách nhiệm lớn lao này bằng sự năng động tuyệt vời hơn và sức mạnh tuyệt vời hơn.”

 

Ngài cũng bắt đầu cuộc sống mới của mình mà không có thư viện rộng lớn. Đức Giáo hoàng giáo sư cần sách vở của mình, và do đó, ngài rời Vatican để đi đến ngôi nhà cũ của mình và ngồi trong thư viện chuẩn bị bài phát biểu đầu tiên.   

 

Không ai biết ngài, lời lan truyền một cách nhanh chóng và hàng trăm người chờ đợi để nhìn thấy ngài bên khung cửa.

 

Ngài không bao giờ vận dụng để nổi tiếng. Nhưng với sự nhút nhát của mình, Đức Thánh Cha Benedict XVI đã lôi cuốn mọi người để có thể hiểu rõ về ngài.

 

Jos. Tú Nạc, NMS