Của lễ ban chiều

Của lễ ban chiều-hoanghon-nui-doiDịp vừa rồi người viết có kỳ nghỉ tại một vùng quê miền núi của nước Pháp trong vòng gần một tuần lễ. Vào thời điểm này, nghỉ hè luôn là đề tài thời sự và ai nấy đều lo cho mình có thời gian nghỉ ngơi hoặc tham quan đây đó. Tạm gác lại nếp sinh hoạt thường nhật và ra khỏi nhịp sống nhộn nhịp của đô thị để đến miền thôn quê yên ả quả là lý tưởng. Hơn nữa, nơi đây vừa có núi rừng, vừa gần bãi biển đẹp của Địa Trung Hải, lại có biên giới với nước láng giềng Tây Ban Nha. Do đó có thể sắp xếp lịch trình kỳ nghỉ với các hoạt động thật đa dạng.
 
Cũng có rất nhiều gia đình từ khắp nơi cả ở nước ngoài tìm về nơi đây để thuê các căn hộ nghỉ hè. Để giữ được vẻ hoang sơ tĩnh mịch và sự gần gũi với thiên nhiên, không có các hoạt động mua bán những gì cần thiết trong sinh hoạt và ăn uống hằng ngày nên phải đi đến siêu thị trong vùng nằm cách đó chừng 10 km.
 
Môi trường trường trong lành và không gian tĩnh mịch khiến người ta nghe rõ từng tiếng xào xạc của gió thổi khe khẽ vào những đám lá cây rừng và tiếng ca hót không ngơi của các loài chim muông. Người nghỉ hè tha hồ thả mình vào thiên nhiên để chiêm ngưỡng vẻ đẹp công trình sáng tạo của Thiên Chúa. Cá nhân còn dành phần nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn và đi bộ.
 
Đặc biệt, bầu khí cử hành thánh lễ hằng ngày cũng để lại ấn tượng khó phai. Số là có một cha cao tuổi đã về hưu ở trong nhà xứ của ngôi làng nhỏ bên cạnh. Mùa đông cũng như mùa hè, mỗi ngày trong tuần, ngài lặng lẽ ra nhà thờ dâng lễ một mình vào lúc 08h00 sáng. Chịu chức linh mục vào năm 1959, ngài đã cống hiến trọn vẹn tuổi xuân xanh và bầu nhiệt huyết suốt một chặng đường dài trong cuộc đời mình để phục vụ và thánh hóa cộng đoàn dân Chúa trong chức vụ cha xứ. Ngài đã để lại một hình ảnh thật đẹp phản chiếu lại mẫu gương mục tử của của vị Thầy chí ái Giêsu, Người đã hy sinh mạng sống mình vì đàn chiên.
 
Đến nay hầu như sức lực đã cạn dần, ngài vẫn tiếp tục dâng chính đời mình kết hợp với của lễ của Đức Giêsu trên thập giá, vốn được Chúa Cha chấp nhận để mang lại muôn ơn phúc cho mọi người. Lời cầu nguyện liên lỷ ấy tựa như hương trầm tỏa bay lên trước tôn nhan trong của lễ dâng ban chiều.
 
Ngoài ra, vào cuối tuần vị linh mục cao tuổi này còn giúp cha xứ đến dâng lễ tại các địa bàn trong giáo xứ vào chiều thứ Bảy và sáng Chúa Nhật. Đôi khi, sau thánh lễ Chúa Nhật, ngài cũng có thể đảm nhận luôn cả việc cử hành nghi thức của bí tích Rửa Tội trẻ em. Vị linh mục thuộc thế hệ ông bà tiếp nhận trẻ nhỏ từ cha mẹ chúng để các em được sinh ra trong đức tin công giáo. Điều này làm chúng ta liên tưởng đến hình ảnh thân thương của cụ già tiên tri Simêon bồng ẵm con trẻ Giêsu vào lòng khi thánh Giuse và Mẹ Maria dâng người con của mình trong đền thờ.
 
Linh mục thừa tác được chính Chúa chọn và gọi để thánh hóa dân Người qua việc cử hành các bí tích và cầu nguyện cho đến hơi thở cuối cùng. Đối với mỗi kitô hữu, từ lúc sinh ra cho đến khi nhắm mắt lìa đời, đời sống đạo của chúng ta gắn liền với các linh mục của Chúa. Do vậy chúng ta được mời gọi nâng đỡ các vị mục tử của mình đặc biệt là lời cầu nguyện hàng ngày để các ngài luôn là linh mục như lòng Chúa mong ước.
 
Tăng Kỳ Mục