Colombia: 350 linh mục giải tội tại một Trung tâm mua sắm

Để đánh dấu kỷ niệm năm mươi năm ban hành Sắc lệnh Nostra Aetate của Công đồng Vatican II về quan hệ của Giáo hội Công giáo với các tôn giáo ngoài Kitô giáo, Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn (Uỷ ban liên lạc với Do Thái giáo) và Đại học Giáo hoàng Grêgôriô sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế từ ngày 26 đến 28 tháng Mười 2015.

NA.jpgNgoài việc kỷ niệm sự kiện này, hội nghị cũng phân tích những ảnh hưởng của Nostra Aetate kể từ khi Sắc lệnh này được ban hành.

Sáng 26-10, sau phần giới thiệu của linh mục Miguel AngelAyuso Guixot MCCJ, Thư ký của Hội đồng, sẽ trình chiếu bộ phim tài liệu “Nostra Aetate, men của sự thiện”.

Tiếp theo là hai bài diễn văn của Đức hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Hiệp nhất các Kitô hữu và Đứchồng y Jean-Louis Tauran, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn. Buổi chiều sẽ có những phát biểu của các đại diện các tôn giáo khác.

Đề tài 1 của buổi sáng 27-10 là “Đối thoại liên tôn phục vụ con người” với bài thuyết trình của triết gia Paul Gilbert, S.J. và nhà chú giải Bruna Costacurta về “Suy tư theo hai hình thức, giữatriết học và thần học”.

Đề tài 2, “Bạo lực và sự dấn thân của các tôn giáo vì hoà bình”, sinh hoạt theo hình thức thảo luận bàn tròn, với linh hoạt viên là linh mục Rocco D’Ambrosio. Tham gia thảo luận bàn tròn có ông Abdellah Redouane, Tổng thư ký Trung tâm văn hoáHồi giáo của Italia; Rabbi David Rosen, Giám đốc quốc tế phụ trách các quan hệ liên tôn của Uỷ ban Do thái Hoa Kỳ; ôngAlberto Quatrucci thuộc Cộng đồng San Egidio; và Thượng toạ B. Wimalaratana từ Chùa Bellamwila Rajamaha Viharaya, Sri Lanka.

Buổi chiều 27-10 cũng có hai thảo luận bàn tròn về đề tài “Những thách đố của tự do tôn giáo”, do linh mục Franco Imoda,S.J., điều phối, với sự tham gia của linh mục Christian Rutishauser, S.J., cố vấn của Toà Thánh về các quan hệ tôn giáo với người Do Thái; Rabbi Daniel Sperber thuộc Đại học Bar-Ilan ở Israel; ông Rasoul Rasoulipor thuộc Phân khoa Nghệ thuật vàcác Khoa học Nhân văn Kharazmi, Iran; và ông Swami Chidananda thuộc Diễn đàn FOWAI, Ấn Độ.

Sáng thứ Tư 28-10, các tham dự viên Hội nghị dự buổi tiếp kiến chung của Đức Thánh Cha, và buổi chiều tiếp tục bàn về đề tài “Giáo dục và thông truyền các giá trị” trong thảo luận bàn tròn do linh mục Bryan Lobo S.J., điều phối. Tham gia thảo luận gồm có ông Gurmohan Singh Walia, Đại học Sri Guru Granth Sahib, Ấn Độ; bà Nayla Tabbara, Tổ chức đối thoại và đoàn kết tinh thần liên tôn, Liban; Rabbi Riccardo Di Segni, Rabbi trưởng tại Roma, Italia; và ông Samani Pratibha Pragya thuộc Viện Bharati Vishwa Jain, Vương quốc Anh.

Đại hội bế mạc với bài diễn văn của Đức Hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh Pietro Parolin về đề tài “Giáo dục hoà bình”.

(Minh Đức, WHĐ 19.10.2015)