Chuyện thời sự Giáng Sinh

Cách đây hơn một tuần, người viết có dịp ra phi trường Charles de Gaulles của Pháp để đón một nhóm đến từ Los Angeles, Hoa Kỳ và Montréal, Canada sang hành hương giáo đô Rôma, Đức Mẹ Lộ Đức và mừng Lễ Giáng Sinh tại Pháp. Do tuyết rơi nhiều và sớm trong mùa đông năm nay, nên chuyến bay từ Montréal đã bị trễ mất 5 giờ so với lịch trình bay ban đầu. Thời gian dài chờ đợi cho phép bản thân mình sắp xếp trong đầu nhiều công việc sắp tới, đồng thời có dịp quan sát tại đây sự tái ngộ tràn ngập niềm vui và hạnh phúc giữa những người thân sau quãng thời gian xa cách. Điều này thật gần gũi với tâm tình của Mùa Vọng, mùa Giáo Hội mời gọi tín hữu chuẩn bị tâm hồn để đón tiếp Chúa ngự vào máng cỏ tâm hồn của mỗi người.
 
Đợi hoài rồi cũng không còn phải đợi nữa. Khoảng đầu giờ chiều, hàng chữ trên bảng điện tử thông báo chuyến bay đã hạ cánh an toàn và ngay sau đó là thời gian chuẩn bị giao nhận hành lý cho hành khách. Sau khi đã đón được mọi người, công việc tiếp theo là di chuyển về thủ đô Paris với quãng đường khoảng 40 km. Phương tiện di chuyển tốt nhất đối với hành lý cồng kềnh là taxi. Để tiết kiệm, cả đoàn gồm bảy người có thể gọi chung một taxi 7 chỗ thay vì cần đến hai chiếc. Kiếm xe vừa đủ chỗ cho cả đoàn thì không khó. Cái khó ở đây là làm sao vừa chở hết người và vừa mang theo được cả hành lý. Chẳng nói ai cũng biết, người Việt mình vốn có tính cần mẫn như con kiến nên đi đâu cũng gồng gánh nặng nề. Hơn nữa trọng lượng hành lý từ Mỹ sang Pháp được mang nhiều hơn hẳn so với từ Việt Nam đi các nơi khác.
 
Thế rồi, bản thân vừa chạy ra phía bên ngoài lại vừa nghĩ trong đầu là cần tìm tài xế da đen sẽ bớt nguyên tắc hơn da trắng trong vấn đề quá tải. Ngay lập thức, một anh taxi da màu tiến lại. Anh ta đồng ý chở liền, nhưng cá nhân vẫn không hề tin với chiếc cốp xe không lớn kia có thể lại chất hết mười mấy vali. Quá quen với nghề nghiệp, anh chàng đem xếp những chiếc lớn ở dưới, chiếc nhỏ ở trên, nhỏ hơn nữa thì chèn hông. Sau đó, lần luợt người vào ngồi trước, hành lý còn lại để dưới chân và ôm trong lòng. Đúng là khéo ăn thì no, khéo co thì cũng ấm.
 
Rất ít khi hành khách ngồi ghế phía trên bên cạnh tài xế và ít ai nói chuyện với tài xế. Bản thân bèn chủ động gợi chuyện bằng cách hỏi về gốc anh ta thuộc nước nào ở bên Châu Phi thì được biết anh thuộc đảo Guadeloupe của Pháp. Bản thân lại tiếp lời và kể rằng trước đây khi còn ở chủng viện có ở chung với một số chủng sinh ở đảo Martinique nhưng tuyệt nhiên không thấy ai là người thuộc đảo Guadeloupe cả, và giới thiệu với anh ta mình là linh mục.
 
Chằng thấy sự đồng tình nào cả, bỗng nhiên anh ta gặng hỏi: « Đức Maria có phải là Chúa không ? ». Dĩ nhiên là không rồi, tôi trả lời, vì Mẹ chỉ là thụ tạo, thụ tạo hoàn hảo nhất trong các loài thụ tạo được vinh dự cưu mang và sinh hạ Đấng Cứu Thế. Thấy anh ta phản ứng cách lạ thường, tôi bèn hỏi anh ta theo đạo nào thì được biết là Tin Lành. Chả trách, anh ta không có thiện cảm với Đức Mẹ vốn được đạo Công Giáo và Chính Thống đề cao. Anh ta còn lôi ra nhiều chỗ trong Kinh Thánh để cố gắng tầm thường hóa vị thế của Đức Maria đồng thời khua tay nói lớn làm cho xe chạy tốc độ bị mất thăng bằng và quên rằng mình đang phục vụ « khách hàng là thượng đế » nên trong lúc này càng không phải là lúc để tranh luận.
 
Biết nhược điểm của Tin Lành khi cắt nghĩa Thánh Kinh coi nhẹ Thánh Truyền và Huấn Quyền của Giáo Hội, hơn nữa giữa Tin Lành và Công Giáo còn phải đối thoại rất nhiều trong con đường đại kết, bản thân mình bèn tìm ra những điểm tích cực và hỏi anh ta về cách sống đạo như thế nào. Không chần chừ, anh ta nhấn mạnh đến việc cầu nguyện, suy gẫm Lời Chúa. Điều này rất tốt cho đức tin được lãnh nhận vào ngày lãnh nhận bí tích Rửa Tội. Chính vì thế, anh ta đã bỏ công việc bàn giấy tại một tòa thị chính trong vai trò kế toán để hành nghề taxi tự do từ 6 năm nay, vì công việc này cho phép có thời gian để theo học các lớp thần học. Thấy thế, tôi liền khích lệ và cho đây là điều rất tích cực, đồng thời liệt kê hàng loạt những nhân vật thần học triết học nổi tiếng của Tin Lành như Bultmann, Ricoeur…mà mình đã tham chiếu trong các môn học hay các buổi thảo luận ở trường cũng như đích thân thăm các thư viện thần học của Tin Lành.
 
Cụ thể hóa tinh thần đại kết, người viết liền nhắc đến sự nghiệp của thầy Roger đạo Tin Lành người Thụy Sĩ, vị sáng lập cộng đoàn đại kết Taizé quy tụ những người nam độc thân của Tin Lành, Công Giáo và Chính Thống cùng chia sẻ đời sống lao động và cầu nguyện cũng như đồng hành với người trẻ. Hàng năm cộng đoàn này thu hút rất nhiều các bạn trẻ trên khắp thế giới thuộc các ngôn ngữ và văn hóa khác nhau tập trung về nơi đây để lao động, cầu nguyện và sống tình huynh đệ. Không chút lý thuyết, đại kết đã được cụ thể hóa ở đây. Khi được hỏi, anh ta trả lời là chưa một lần đặt chân đến Taizé nên bèn khuyên chỉ khi nào đến nơi đây mới cảm nghiệm được bầu khí.
 
Khi về đến thủ đô, thấy bầu khí Noel tràn ngập ngoài đường phố, người tài xế này bèn phản đối quyết liệt tính trần tục và thương mại của xã hội đối với một ngày lễ tôn giáo, đồng thời chỉ ra món quà thật trị giá  là Đức Giêsu Kitô, Người Con Một mà Thiên Chúa đã tặng cho nhân loại.
 
Về đến nơi, sau khi bốc hết hành lý xuống khỏi xe, nhóm chúng tôi lấy tiền để thanh toán. Nhận và đếm thấy dư 10 euros, anh liền bảo là nhiều quá nhưng khi được giải thích đây là số tiền tặng thêm thì anh tỏ vẻ phấn khởi ra mặt. Sau đó, nhóm còn xin điện thoại liên hệ và nói rằng còn nhiều chuyến di chuyển nữa cần đến anh. Đáp lại, người tài xế này hài lòng và không ngần ngại trao lại số điện thoại của mình.
 
Anh ta cũng hỏi chúng tôi trên xe có sao không. Tôi bèn trả lời ngay là tất cả mọi người toàn thân không thể cựa quậy nhưng miệng vẫn nói và vẫn cười được. Một cách minh nhiên, giữa người với người dù có khác biệt về ngôn ngữ hay văn hóa thì vẫn có điểm tương đồng. Huống hồ, cùng là Kitô hữu với nhau lại không có những di sản chung sao được? Ngắm nhìn bầu khí Giáng Sinh đã tràn ngập bên trong thánh đường giáo xứ, nơi các gia đình và cả bên ngoài đường phố lại chẳng bừng lên trong tâm hồn niềm vui và hy vọng sao được?
 

Ngày 23 tháng 12 năm 2014
Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng