Chương trình mùa hè của Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI

 WHĐ (23.06.2015) – Chương trình mùa hè năm nay của Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI được coi là sinh động nhất kể từ khi ngài từ nhiệm năm 2013. Đức Bênêđictô sẽ tham dự ít nhất hai sự kiện chung và đi nghỉ hai tuần tại biệt điện mùa hè của giáo hoàng ở Castel Gandolfo.

Hôm thứ Hai 15-06, cha Lombardi, giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh, cho biết: “Đức giáo hoàng Phanxicô đã mời Đức nguyên giáo hoàng đến nghỉ tại Castel Gandolfo vào tháng Bảy và Đức nguyên giáo hoàng đã nhận lời”. Dự kiến, Đức Bênêđictô ​​sẽ ở Castel Gandolfo trong hai tuần, nhưng thời gian cụ thể chưa được chính thức công bố.

Castel Gandolfo, cách Roma khoảng 24 kilômét về phía đông nam, đã không còn được chính thức sử dụng làm nơi nghỉ dưỡng của Đức giáo hoàng kể từ sau khi Đức Bênêđictô đến nghỉ tại đây trong thời gian hai tháng sau khi rời khỏi sứ vụ Phêrô ngày 28-02-2013. Hiện nay ngài sống trong đan viện Mater Ecclesiae ở Vườn Vatican.

Theo cha Lombardi, Đức giáo hoàng Phanxicô dự kiến ​​sẽ không gặp vị tiền nhiệm của ngài trong mùa hè này.

Trong hai mùa hè đầu tiên từ khi được bầu làm giáo hoàng, vị giáo hoàng người Argentina vẫn ở tại nhà khách Santa Marta, nơi ngài vẫn ở trong suốt năm.

Trong thời gian nghỉ tại Castel Gandolfo, ngày 03 tháng Bảy, Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI sẽ nhận hai bằng tiến sĩ danh dự: của Đại học giáo hoàng Gioan Phaolô II ở Krakow, Ba Lan và của Viện Hàn lâm âm nhạc Krakow.

Theo thông cáo của Đại học Gioan Phaolô II, bằng tiến sĩ danh dự được trao cho Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI vì “ngài hết lòng kính trọng truyền thống âm nhạc của Giáo hội” và “có mối quan tâm đặc biệt đối với vẻ đẹp cao quý của thánh nhạc và vị trí thích hợp của thánh nhạc trong việc cử hành các nghi thức phụng vụ thánh của Giáo hội”.

Trở lại tại Vatican vào cuối tháng Tám, Đức Bênêđictô XVI cũng sẽ tham dự lễ khánh thành “Thư viện Joseph Ratzinger–Bênêđictô XVI” của “Học viện Giáo hoàng Đức quốc tại Roma” vào ngày 30 tháng Tám.

Quỹ Ratzinger cho biết Đức nguyên giáo hoàng sẽ cử hành Thánh lễ tại Học viện để khai mạc cuộc gặp gỡ của các cựu sinh viên thần học của ngài vào năm nay. Sau Thánh lễ, Đức Bênêđictô sẽ tham dự lễ khánh thành Thư viện.

Khu vực thư viện dành cho các tác phẩm về cuộc đời và tư tưởng của Đức Bênêđictô hiện đang trong tiến trình lập danh mục, bao gồm các sách do chính Đức Bênêđictô viết hoặc các sách viết về ngài và những nghiên cứu của ngài, trong đó có nhiều sách do Đức Bênêđictô XVI tặng cho thư viện.

(Nguồn: WHĐ)