Cha thánh Piô được Đức Mẹ Fatima chữa lành ung thư màng phổi

Cha Thánh Piô làng Pietrelcina, một tu sĩ dòng Capuchinô nổi tiếng làm nhiều phép lạ, lúc còn sống cũng như khi đã qua đời, được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II tôn phong lên hàng hiển thánh vào năm 2002, là người có lòng sùng kính Mẹ Maria cách đặc biệt.

PPOurLadyofFatima.jpgLòng sùng kính của ngài không phải chỉ là một tình cảm thoáng qua, nhưng dựa trên nền tảng vững chắc, có nguồn gốc từ mạc khải Kinh Thánh và trong lịch sử cứu độ. Đối với cha thánh, Mẹ Maria chính là sợi dây liên kết chặt chẽ và chắc chắn giữa ngài và Chúa Giêsu. Ngài thường cầu khẩn Mẹ với các tước hiệu trạng sư, đấng trợ giúp, người cứu chữa, vị trung gian, vv. Đối với cha thánh Piô, tháng năm là tháng của ân sủng, ngài vui mừng khi tháng năm đến, vì đó là tháng dành cho Mẹ, tháng để nói về tình yêu thương dịu dàng và vẻ đẹp của Mẹ. Là người con hết lòng yêu kính Đức Mẹ, cha thánh Piô đã nhân được sự chăm sóc hiền mẫu của Mẹ trong cuộc sống của ngài. Chính cha Piô đã được phép lạ lành bệnh ung thư màng phổi khi cầu khẩn cùng Mẹ Fatima.

Năm 1959, Hội đồng Giám mục Italia công bố năm cầu nguyện để chuẩn bị bước sang thập niên mới. Để đánh dấu sự kiện này, tượng Mẹ Maria đang được kính tại đền thờ ở Fatima sẽ được đưa đến các thành phố lớn nhỏ của nước Ý. Ngày 25 tháng 4 năm, khi tượng được đưa ra khỏi đền thờ ở Fatima, cha Piô đã ngã bệnh. Vì long kính mến đối với cha Piô, hội đồng Giám mục Ý đã quyết định đưa tượng Đức Mẹ đến tu viện của các cha dòng Capuchinô ở San Giovanni Rotondo, nơi cha Piô đang sống lúc bấy giờ. Như thế, ngoài các địa điểm chính của tỉnh Poggia được đón tiếp tượng Đức Mẹ, tu viện của các cha Piô được hưởng một ngoại lệ, đón tiếp tượng Đức Mẹ. Để chuẩn bị cho việc đón thánh tượng Mẹ Fatima, nhiều buổi giáo lý được tổ chức và do chính cha Piô giảng dạy, dù lúc đó cha đã bị bệnh nặng. Trước ngày mùng 5 tháng 8, ngày tượng Đức Mẹ được đưa đến, mỗi chiều, từ phòng của mình, cha Piô cầm micro, kêu gọi các tín hữu chuẩn bị tâm hồn cho cuộc viếng thăm của Mẹ Maria.

Ngày mùng 6 tháng 8, tượng Đức Mẹ được đưa đến phòng thánh của nhà thờ của tu viện. Cha Piô, ngồi trên một chiếc ghế, được đưa đến phòng thánh. Để đến được nhà thờ, cha phải dừng lại nhiều lần, vì sức khỏe của cha đã rất yếu và cha đang mang một căn bệnh trầm trọng trong người.Cha cúi mình hôn tượng Đức Mẹ cách trìu mến, rồi đặt vào tay Đức Mẹ một chuỗi Mân Côi mà cha đã được một nhóm cầu nguyện tặng, để tỏ long con thảo yêu quý Mẹ. Sau đó cha được đưa trở lại phòng của cha. Trước khi rời thị trấn San Giovanni Rotondo, tượng Mẹ Maria được đưa đến các phân khoa của bệnh viện cho các bệnh nhân kính viếng và cuối cùng, từ sân thượng của bệnh viện, trực thăng chở tượng rời bệnh viện, rời thị trấn San Giovanni Rotondo bé nhỏ này.

 Trước đó 44 năm, ngày 1 tháng 5 năm 1912, cha Piô đã viết thư cho cha Augustin, nói về tình cảm trìu mến đối với Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội: “Con ao ước có một giọng nói mạnh mẽ để mời gọi các tội nhân trên toàn thế giới yêu quý Mẹ. Nhưng vì điều này không nằm trong khả năng của con, nên con đã cầu nguyện, sẽ cầu nguyện thiên thần bé nhỏ của con làm giúp con điều này.”

Cha Piô được các tu sĩ trong dòng đưa đến một ban công của nhà thờ, gần một cửa sổ. Từ cửa sổ của ca đoàn ở nhà thờ, cha Piô có thể nghe thấy tiếng reo hò của đám đông dân chúng và tiếng ồn ào của trực thăng. Lúc này, đôi mắt ngấn lệ vì xúc động, Cha Piô quay về Mẹ Maria và than thở trong sự phó thác của người con: “Mẹ ơi, Mẹ của con, con bị bệnh khi Mẹ đến thăm nước Ý; giờ mẹ bỏ đi, Mẹ để con lại vẫn đau bệnh, không chữa lành cho con sao?” Các phi công đang lái máy bay rời San Giovanni Rotondo. Bất ngờ, phi công thứ hai yêu cầu quay lại và bay 3 vòng trên đầu tu viện như cách chào tạm biệt cha Piô. Ngay trong giây phút ấy, cha Piô cảm thấy một cơn rùng mình chạy khắp người và cha được lành khỏi bệnh mà các bác sĩ trước đó chẩn đoán: ung thư màng phổi.

Cha Augustinô, một người bạn và linh hướng cho cha Piô ngay từ khi cha còn là chủng sinh, đã xác minh việc cha Piô được chữa lành ngay lúc đó. Cha nói: “Trong một khoảnh khắc, cha Piô cảm thấy như có một sức mạnh huyền nhiệm trong thân thể ngài và ngài nói với các anh em cùng dòng: ‘Tôi được chữa lành!’”

Bác sĩ Giuseppe Sala cũng làm chứng về việc khỏi bệnh lạ lùng của cha Piô. Ông xác nhận: “Vào lúc đó, cha Piô đã được lành bệnh ung thư màng phổi. Cha cần nghỉ ngơi hàng tháng trời, trừ khi có biến chứng, và buộc phải ngưng các hoạt động thường làm. Bác sĩ Sala nhận thấy rằng “cha Piô đã hồi phục cách bất ngờ. Một nhóm bác sĩ có dịp thăm khám cho cha Piô đã hoàn toàn xác nhận đó là một cuộc khỏi bệnh ngay tức khắc và nhanh chóng, mà  cha Piô tin là nhờ khẩn cầu với Đức Mẹ Maria. Đức Mẹ đã đến đây, bởi vì Mẹ muốn chữa lành cho Cha Piô.”

(Hồng Thủy, RadioVaticana 18.05.2017/
Papaboys 27/04/2017)