Cha Jose Luis Guerra tiếp cận và thay đổi các thành viên băng nhóm xã hội đen

Cha Guerra là cố vấn của chương trình “Cảnh sát mới trong Chúa Kitô”. Mục đích của chương trình “Cảnh sát mới trong Chúa Kitô” là giúp các cựu thành viên của băng đảng tìm được cơ hội làm việc hoặc nơi chốn để học hành, giúp cho họ cách tạo nên những cơ hội để thành công trong cuộc sống.
Cha Jose Luis Guerra tiếp cận và thay đổi các thành viên băng nhóm xã hội đen

Với chiếc áo Linh mục và dáng vẻ nghiêm chỉnh gọn gàng, cha Jose Luis Guerra nhìn không giống một thành viên của băng đảng xã hội đen chút nào. Tuy nhiên, vị Linh mục 34 tuổi, mới được nhận lãnh thánh chức Linh mục hồi tháng 8 vừa qua (2016), cha phó của Giáo xứ thánh Gioan Thánh giá ở quận Escobedo, tỉnh Nueva Léon ở miền bắc Mêxicô, khuấy động các đường phố của vùng ngoại ô lôi thôi lếch thếch của thành phố này với một băng đảng của chính mình; đó là “băng đảng của Chúa Kitô”.

Cha Guerra đưa các lớp giáo lý và chứng tá của Chúa Kitô ra khỏi giáo xứ và đi vào vùng ngoại biên, nơi bị chiếm đóng bởi những người trẻ tuổi sống bên lề xã hội. Cha Guerra cũng là cố vấn của chương trình “Raza Nueva en Cristo” – “Cảnh sát mới trong Chúa Kitô” – một chương trình huấn luyện các thành viên cựu băng đảng và tiếp cận các nhóm theo cách riêng của họ và trên “lãnh địa” của họ – nghĩa là trên đường phố và sau khi trời tối. Các thành viên của phong trào biết ngôn ngữ xã hội đen nhưng bây giờ họ là những nhà loan báo Tin mừng và các giảng viên giáo lý cho các băng đảng.

Việc đi ra vùng ngoại biên là một ví dụ của lời mời gọi các mục tử của Đức Giáo hoàng Phanxicô, để có mùi của chiên trong đàn của họ và lời mời gọi các tín hữu Công giáo đưa đức tin của họ đến những vùng ngoại biên. Đó cũng là một cách tiếp cận mới để nói đến các vấn đề băng nhóm trong một thành phố được biết như công nghiệp hóa và kinh doanh, nhưng trước đó cả thập kỷ đã bị băng hoại bởi các tổ chức tội phạm ngoài vòng kiểm soát và các bạo lực của các nhóm cung cấp ma túy.

Cha Guerra cho biết có hàng trăm băng nhóm hình thành ở Monterrey. Các băng nhóm này lôi kéo phần lớn các người trẻ từ những gia đình bị tan vỡ hay những vùng bị thiệt thòi, bị  gạt ra ngoài lề xã hội. Nhiều khu vực, người dân ở đó là những công nhân có đồng lương thấp, sống trong những ngôi nhà chật chội tại một thành phố thường được xem là khu đô thị giàu nhất Mexico và một thành phố đầy những công xưởng sản xuất các đồ xuất khẩu.

Cha Guerra chưa bao giờ làm việc trên các đường phố, và lại càng ít giao tiếp với các với các thành viên băng đảng hơn nữa. Cha sinh ra trong một gia đình Công giáo trung lưu, học luật tại trường đại học địa phương và lo về pháp lý cho các doanh nghiệp và cũng làm việc cho chính phủ. Tuy vậy, kinh nghiệm mà cha đã trải qua khi còn là chủng sinh đã đặt cha trên một con đường khác. Cha cho biết, các chủng sinh sống và học hành trong một trị trấn nơi có những vấn đề của băng đảng và tội ác, họ dấn thân vào các chương trình của địa phương, cũng là một phần của kế hoạch loan báo Tin Mừng của giáo phận.

Khi là phó tế, cha đã hoạt động trong các ủy ban về xã hội và đã có một thời gian làm việc với những người vô gia cư không nhà không cửa. Việc nghiên cứu cuộc sống của họ đã giúp cha một phần trong việc tìm ra chân tướng rõ ràng của vấn đề cho Tổng Giáo phận Monterrey. Cha nhận ra là phần lớn những người vô gia cư ở Monterrey là những người di dân đến từ Trung Mỹ; họ đã vượt suốt chiều dài của nước Mexicô để đến Monterrey  nhưng họ không dám vượt qua tiếp 150 dặm cuối cùng để đến biên giới Hoa kỳ vì sợ các tổ chức bắt cóc và các tội phạm, có thể gây nguy hiểm cho sự sống của họ.

Cha Guerra đã chọn lối tiếp cận các vấn đề của các băng nhóm cách mới mẻ và không đối đầu với họ. Cha bắt đầu với việc xác định cách thức cha đến với họ bằng những ngôn từ mà các băng nhóm sẽ hiểu và cố gắng giảm thiểu thiệt hại hơn là lôi họ ra khỏi các tổ chức thường làm những việc bất hợp pháp.

Cha nói: “Băng đảng của Chúa Kitô” không triệt hạ các băng đảng hay đe dọa các nhóm” vì theo cha, những băng nhóm này như là “gia đình” và là một cấu trúc hỗ trợ cho các thành viên của nó. Do đó, việc xóa bỏ các băng nhóm là điều không thể, nhưng cha có thể mang lại những thay đổi. Cha chia sẻ: “Bạn muốn điều gì: một tên xã hội đen tàn bạo hung hăng hay một thành viên băng đảng được Tin mừng hòa và đang rao giảng Tin Mừng cho người khác? Họ vẫn là thành viên của băng đảng nhưng họ không còn là thành viên của các băng đảng tìm kiếm thêm thế lực; họ không liên quan đến bạo lực và không đánh nhau với các băng đảng khác”.

Cha Guerra bắt đầu hoạt động với các băng đảng từ tháng giêng, khi cha đi ra khỏi giáo xứ của cha và đi vào các con phố của thành phố Monterrey. Từ từ, dần dần, cha đã tìm thấy những thành viên băng đảng muốn nói chuyện với cha. Cha ý thức đó là một công việc nguy hiểm. Tuy nhiên,những người trẻ này có một sự cởi mở đáng ấn tượng khi một Linh mục đi ra và đến với họ, lắng nghe họ ở các góc phố. Cha chia sẻ cách cha đến với họ là: “đi vào trái tim của các thành viên băng đảng … Không phán xét, không định kiến và có thái độ sẵn sàng.”

Cha cũng chia sẻ mục đích của chương trình “Cảnh sát mới trong Chúa Kitô” là giúp các cựu thành viên của băng đảng tìm được cơ hội làm việc hoặc nơi chốn để học hành, giúp cho họ cách tạo nên những cơ hội để thành công trong cuộc sống. Nhóm của cha cũng tổ chức các giải bóng đá và các cơ hội để có thể đồng hành với các thành viên băng đảng, nhưng cách tiếp cận chính vẫn là về tinh thần.

Cha Guerra thường nói về việc biết được trái tim của những người cha phục vụ. Cha nói: “Bạn phải biết trái tim của các môn đệ để có thể lôi kéo thêm được nhiều môn đệ cho Chúa Giêsu; đây là khẩu hiệu của việc đi ra ngoại biên của tôi. Đi ra và chạm đến trái tim của những người trẻ này. Để làm điều này, bạn phải đi và nghe họ trên đường phố và trên những góc phố vào ban đêm, là những nơi họ hiện diện.”

(Hồng Thủy, RadioVaticana 26.09.2016/ CNS 16/09/2016)