Câu chuyện cuối tuần số 20: Mừng tết Ất Mùi

Tết Ất Mùi 2015 có điểm đặc biệt với người Công giáo là đón Xuân cùng với thời điểm bước vào Mùa Chay. Thứ Tư Lễ Tro, khởi đầu Mùa Chay thánh, lại trùng với ngày 30 Tết. Xem ra sự trùng hợp này làm cho niềm vui mùa Xuân không trọn vẹn, khi màu vàng rực rỡ của những cánh hoa mai lại xen lẫn màu tím của phụng vụ. Thế nhưng, từ góc độ đức tin, sự trùng hợp đó lại gửi gắm nhiều ý nghĩa hữu ích cho đời sống làm người và làm Kitô hữu.

Cả Phụng vụ Lễ Tro cũng như các bài Kinh Thánh những ngày Tết đều nói đến sự mong manh của phận người. Được xức tro trên đầu, các tín hữu nhớ lại lời tuyên phán của Đấng Tạo Hóa dành cho Adam, con người đầu tiên, sau khi con người phạm tội: “Ngươi sẽ phải đổ mồ hôi trán mới có bánh ăn, cho đến khi trở về với đất, vì từ đất, ngươi đã được làm nên. Ngươi là bụi đất và sẽ trở về với bụi đất” (St 3,19). Thân phận con người mong manh là thế!

Ý thức cuộc đời thật mong manh và giới hạn, nên người tín hữu cũng hiểu rằng bản thân mình không phải là chủ của sự sống, nhưng chỉ đón nhận sự sống như một quà tặng: “Có ai trong anh em nhờ lo lắng mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang không?” (Mt 6,27). Một năm mới đang tới cũng là quà tặng của Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa và là Chủ của sự sống. Vậy thì hãy đón nhận Năm Mới trong niềm tạ ơn và trân trọng sự sống được trao ban như thánh Phaolô kêu gọi: “Hãy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh” (1Thes 5,18).

Ý thức về sự mong manh đó cũng thúc đẩy các Kitô hữu bước đi trong niềm tín thác vào sự quan phòng của Cha trên trời. Cho dù phận người nhiều giới hạn nhưng mỗi con người đều được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa, và có phẩm giá vượt trội muôn loài, vì thế hãy vững tin vào tình yêu của Cha trên trời trong mọi hoàn cảnh: “Hoa cỏ ngoài đồng, nay còn mai mất, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, huống chi là anh em, ôi những kẻ kém lòng tin” (Mt 6,30).

Cuối cùng, ý thức về những giới hạn của cuộc đời còn nhắn nhủ chúng ta đừng bám víu vào những gì sẽ qua đi, nhưng phải tìm kiếm và gắn bó với những thực tại và giá trị vững bền. Niềm tin đích thực vào Thiên Chúa phải làm nên thang giá trị đời sống, và thang giá trị này được thể hiện qua những chọn lựa cụ thể trong đời: “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ khác, Người sẽ thêm cho” (Mt 6,33). Khi đó những mùa Xuân trôi qua trong cuộc đời sẽ trở thành những nấc thang đưa ta vào Mùa Xuân vĩnh cửu.

Ngày 16.02.2015

Người Mỹ Tho