Câu chuyện cuối tuần, số 16

VƯƠN TỚI NHỮNG VÙNG BIÊN

 Câu chuyện cuối tuần, số 16Trong tuần tới, Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ đến thăm hai quốc gia và hai Giáo Hội tại châu Á là Sri Lanka và Philippines. Ngài sẽ có mặt tại Sri Lanka trong hai ngày 13 & 14.01, và tại Philippines từ 15-19.01.2015. Chuyến viếng thăm này, một lần nữa, thể hiện chọn lựa mục vụ của Đức Thánh Cha là vươn tới những vùng biên, như ngài đã bày tỏ trong nhiều lần phát biểu.

Vùng biên ở đây trước hết là vùng biên về mặt địa lý. Đức Giáo hoàng Phanxicô từ khi nhận lãnh sứ vụ Phêrô vẫn chưa trở về thăm quê nhà là Áchentina, cũng rất giới hạn trong những chuyến đi tại châu Âu gần gũi, nhưng đã hai lần đến thăm miền đất xa xôi là châu Á. Ngài mới đến thăm Hàn Quốc vào tháng 8.2014, nay lại đến Sri Lanka và Philippines. Cũng phải kể đến một sự kiện khác: những Giáo Hội tại châu Á chưa có cơ hội đón tiếp Đức Thánh Cha thì trong dịp này, lại đón nhận tin vui khác, đó là những tân hồng y của Myanmar, Thái Lan, Việt Nam. Tất cả những sự kiện trên đều bày tỏ mối quan tâm đặc biệt của Đấng kế vị Thánh Phêrô đối với châu Á, vùng biên về mặt địa lý đối với Rôma.

Vùng biên ở đây còn phải hiểu là vùng biên hiện sinh, tức là những Giáo Hội nhỏ bé, và trong Giáo Hội, những con người bị nhận chìm trong đói nghèo và đau khổ dưới mọi hình thức. Người Công giáo tại châu Á chỉ chiếm một tỉ lệ hết sức khiêm tốn là 2% trên một đại lục mênh mông chiếm 2/3 dân số thế giới. Và một trong những đặc điểm của châu Á là nghèo, so với mặt bằng chung của thế giới, cho dù đã có một số phát triển trong những năm gần đây, nhưng vẫn chỉ là sự phát triển không đồng đều. Không lạ gì khi Giáo Hội Philippines cho biết chủ đề chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha lần này là “Thương xót và Đồng cảm”. Cách cụ thể, ngài sẽ đến Tacloban để thăm các nạn nhân trận bão lũ khủng khiếp Haiyan năm 2013 và dâng Thánh Lễ tại đó với khoảng 400.000 người tham dự.

Hiểu như thế, những chuyến thăm mục vụ của Đức Thánh Cha làm dội lại lời ngôn sứ:“Đẹp thay trên đồi núi, bước chân người loan báo Tin Mừng, công bố bình an, người loan tin hạnh phúc, công bố ơn cứu độ” (Isaia 52,7).

Chọn lựa mục vụ của Đức giáo hoàng Phanxicô cũng là lời nhắn gửi cho Giáo Hội Việt Nam về mối quan tâm đến những vùng biên, cả về mặt địa lý lẫn hiện sinh. Trong một giáo phận, vùng biên là những họ đạo hẻo lánh, nhỏ bé ở vùng sâu, vùng xa, nghèo cả về vật chất lẫn nhân sự. Trong một giáo xứ, vùng biên là những cụ già cô đơn, những gia đình đang gặp thử thách, những bạn trẻ lạc đường, những trẻ thơ bị bỏ rơi…không chỉ là người Công giáo nhưng cả những anh chị em ngoài Giáo Hội. Để Giáo Hội trở nên “nơi chốn của lòng thương xót, ở đó mọi người cảm nhận mình được đón tiếp, yêu thương, tha thứ, và khích lệ sống cuộc đời tốt đẹp của Phúc Âm” (Niềm Vui Phúc Âm, số 114).

Ngày 12.01.2015

Người Mỹ Tho