Câu chuyện cuối tuần số 14: Giáng sinh và hoà bình

cau-chuyen-cuoi-tuanGiáng Sinh 2014 được ghi dấu bằng một sự kiện được cả thế giới quan tâm: Hoa Kỳ và Cuba công bố đã quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đây quả là Tin Mừng đặc biệt, vì hai quốc gia này vốn nhìn nhau như kẻ thù truyền kiếp, và từng đặt cả nhân loại trên bờ vực thẳm của chiến tranh hạt nhân. Lại đặc biệt hơn nữa, trong một thời điểm cả thế giới đang ngao ngán và lo sợ, trước những tin tức tràn ngập hận thù và chết chóc: những chiến binh Boko Haram bắt cóc trẻ thơ ở Nigeria, những tay khủng bố Hồi Giáo IS đang đe dọa an ninh khắp nơi…

Điều đáng nói là Tòa Thánh Vatican đã đóng vai trò người dọn đường tích cực cho tiến trình bình thường hóa này. Trong nhiều năm, các vị giáo hoàng như Thánh Gioan Phaolô II và Đức Bênêđictô XVI đều thúc đẩy Washington và Havana xích lại gần nhau. Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp tục đường lối của các vị tiền nhiệm, trực tiếp viết thư riêng cho hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Cuba, tạo điều kiện cho những cuộc gặp gỡ giữa hai bên, và đại diện của ngài đã có mặt trong lần gặp gỡ cuối cùng của hai bên, trước khi công bố quyết định làm nức lòng mọi người. Cả hai vị lãnh đạo Hoa Kỳ và Cuba đều công khai nhìn nhận vai trò tích cực của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong quyết định lịch sử này.

Câu chuyện thời sự này làm nổi bật sứ điệp Giáng Sinh được các thiên thần công bố bằng tiếng hát chan chứa niềm vui trên cánh đồng Bêlem: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm”. Cũng không phải vô lý, khi Hội Thánh chọn ngày 01.01 hằng năm, ngày kết thúc Tuần Bát nhật Giáng Sinh, làm ngày cầu nguyện cho Hòa Bình thế giới.

Sứ điệp Giáng Sinh là sứ điệp hòa bình, và Hội Thánh Chúa Kitô hiện diện giữa lòng nhân loại với sứ mạng bắc những nhịp cầu nối kết đôi bờ, kiến tạo bình an. Những điều Đức Giáo hoàng Phanxicô nói với ngoại giao đoàn, cũng phản ánh suy tư và định hướng của ngài cho đời sống và sứ mệnh của Hội Thánh: “Công việc của các nhà ngoại giao là thực hiện những bước nhỏ, làm những việc nhỏ bé, với mục đích xây đắp bình an, giúp những trái tim xích lại gần nhau và gieo tình huynh đệ giữa các dân tộc”.

Nếu Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đóng vai trò sứ giả hòa bình trên trường quốc tế, thì mỗi Kitô hữu cũng được kêu gọi trở thành khí cụ bình an ở phạm vi nhỏ hẹp hơn và rất cụ thể trong cuộc sống thường ngày, ở gia đình, trong giáo xứ, trong khu xóm. Để Tin Mừng Giáng Sinh, Tin Mừng bình an luôn hiện thực trong đời sống nhân loại khắp nơi.

Ngày 27.12.2014

Người Mỹ Tho