Câu chuyện cuối tuần số 10 – Đời sống thánh hiến

 

 

logo nam doi song thanh hienVới Chúa nhật I Mùa Vọng, các tín hữu Công giáo bắt đầu Năm Phụng vụ mới 2015, cũng là năm được Đức giáo hoàng Phanxicô chọn làm Năm của Đời sống thánh hiến.

Đức hồng y Braz de Aviz, Tổng trưởng Bộ Đời Sống Thánh Hiến, sẽ đại diện Đức Thánh Cha chủ sự Thánh Lễ khai mạc trọng thể Năm này. Ngài cũng cho biết Năm Đời Sống Thánh Hiến hướng tới ba mục tiêu chính. Một là ghi dấu 50 năm Công đồng Vatican II, cách riêng Sắc lệnh Perfectae Caritatis về Đời sống thánh hiến. Hai là để nâng đỡ những người sống đời thánh hiến vốn đang phải đối diện với cơn khủng hoảng trầm trọng, cụ thể là trong 5 năm vừa qua, đã có 13.123 tu sĩ rời bỏ đời tu. Tuy nhiên, chúng ta không nên nhìn khủng hoảng này như một tai họa để than khóc và chán nản, nhưng là cơ may cho hy vọng. Vì thế mục tiêu thứ ba là “Phúc Âm Hóa” ơn gọi tu trì, vì đời tu không chỉ như một nghề nghiệp, nhưng là sự đáp lại tiếng gọi của Thầy Giêsu để bước đi trên nẻo đường Phúc Âm.

Tại Giáo phận Mỹ Tho, ngoài Dòng Mến Thánh Giá Tân An và Dòng Thánh Phaolô có Nhà Mẹ ở đây, còn có sự hiện diện của các Dòng khác như Mến Thánh Giá Chợ Quán, Thủ Thiêm, Cái Nhum, Dòng Chúa Quan Phòng, Dòng Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn. Ngoài ra còn có một số linh mục dòng đang phục vụ tại các giáo xứ. Những anh chị em sống Đời thánh hiến đang hiện diện và hoạt động rất tích cực trong nhiều lãnh vực như giáo dục nhà trẻ, mục vụ bác ái, xã hội và truyền giáo.

Đối chiếu với những mục tiêu lớn của Năm Đời Sống Thánh Hiến, Giáo Hội Việt Nam nói chung và Giáo phận Mỹ Tho nói riêng phải tạ ơn Chúa vì cho đến nay, các dòng tu chưa gặp khó khăn nhiều về ơn gọi, cho dù đã bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu không lạc quan lắm. Mục tiêu quan trọng nhất phải hướng tới là “Phúc Âm Hóa” đời tu, để các tu sĩ trở thành những người cảm nghiệm niềm vui Phúc Âm cách sâu xa, và làm cho niềm vui đó lan tỏa ra chung quanh. Để được như thế, việc tuyển chọn, phân định ơn gọi và tiến trình đào tạo đóng vai trò hết sức quan trọng.

Trong cuộc gặp gỡ 120 Bề Trên Tổng quyền của các hội dòng trên khắp thế giới, Đức giáo hoàng Phanxicô đã nói: “Xin cảm ơn về những gì anh chị em làm, về tinh thần đức tin và sự phục vụ của anh chị em. Xin cảm ơn về chứng tá của anh chị em và về cả những tủi nhục anh chị em phải trải qua”. Giáo phận Mỹ Tho cũng muốn nói lên tâm tình đó từ đáy lòng mình, cùng với lời cầu nguyện chân thành xin Chúa làm cho sự hiện diện của các tu sĩ, là sự hiện diện đầy ắp tinh thần Phúc Âm; nhờ đó mang lại hoa trái dồi dào phong phú cho hoạt động tông đồ của cả gia đình Giáo phận.

Ngày 29 tháng 11 năm 2014

Người Mỹ Tho