Cao điểm chuyến thăm ĐTC tại Philippin

 

Hôm nay, Chúa Nhật, 18/01/2015, là ngày gặp gỡ chính thức dành cho công chúng cuối cùng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Manila, Philippines, và cũng là cao điểm của chuyến viếng thăm lần này của ngài tại quốc gia có số người công giáo đông bậc nhất Châu Á.
 
Buổi sáng, Đức Thánh Cha đã có cuộc gặp với hàng mấy chục ngàn bạn trẻ Philippines tại Học Viện Thần học Thánh Tôma, Manila. Đây cũng là học viện có quy mô hàng đầu tại Châu Á và có rất nhiều quốc gia láng giềng khác gửi các linh mục, tu sĩ, chủng sinh và giáo dân của mình sang học tại Học Viện này.
 
Nhờ phong cách tiếp xúc tự nhiên cộng thêm lợi thế ứng khẩu, Đức Thánh Cha đã tạo nên bầu khí gần gũi và thân thiện cho cuộc gặp gỡ với các bạn trẻ. Ngài trực tiếp trả lời các câu hỏi được họ đặt ra cũng như khích lệ người trẻ qua huấn từ đã được dọn sẵn. Đức Thánh Cha cũng không quên nhắc mọi người nhớ tới bạn trẻ xấu số, một nữ thiện nguyện viên tên Kristel, 27 tuổi đã bị thiệt mạng trước thánh lễ hôm qua tại Tacloban.
 
Vào buổi chiều, Đức Thánh Cha chủ sự thánh lễ Chúa Nhật tại công viên Quirino Rizal với hàng triệu người. Ước tính con số lên tới 6 triệu người, vượt hẳn con số quy tụ bên thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II trong chuyến thăm lần trước vào ngày 15/01/1995. Trước thánh lễ Đức Thánh Cha dành nhiều thời gian di chuyển trên xe giáo hoàng để chào mọi người đang trong bầu khí vui mừng đón tiếp vị Đại Diện của Chúa Kitô viếng thăm.
 
Lịch phụng vụ riêng tại Philippines của Chúa Nhật thứ hai Thường Niên cử hành Lễ Hài Nhi Thánh. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha đã đào sâu màu nhiệm giáng sinh và làm người của Đức Giêsu. Suy gẫm về Hài Nhi Giêsu cần được bảo vệ và nuôi dưỡng tại gia đình Nazareth, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến tầm quan trọng của gia đình, nơi các trẻ thơ được sinh ra, lớn lên, được bảo vệ khỏi những cạm bẫy và được chúc lành.
 
Đặc biệt, Đức Thánh Cha chỉ ra mối tương quan sâu xa giữa thánh lễ ngoại lịch này với Giáo Hội tại Philippines. Từ sự gắn kết của ngày Lễ Hài Nhi với buổi đầu đón nhận Tin Mừng của quốc gia này, Đức Thánh Cha khích lệ người công giáo tại đây dấn thân trong cánh đồng truyền giáo của Á Châu cũng như trên toàn thế giới.
 
Sau thánh lễ Đức Hồng Y Tổng Giám mục Manila Antonio Tagle đã thay mặt mọi người để cám ơn Đức Thánh Cha : « Những trẻ em đường phố, trẻ mồ côi, người lao động, nông trang viên, ngư dân, bệnh nhân, người cao tuổi, các gia đình có người mất tích, tất cả đều muốn cám ơn Đức Thánh Cha ». Đồng thời, ngài nói lên sự gần gũi với Đấng kế vị Thánh Phêrô trong sự hiệp thông : « Chúng con hứa cầu nguyện cho Đức Thánh Cha, dẫu biết rằng Đức Giêsu cầu nguyện cho Đức Thánh Cha, như Người đã làm đối với thánh Phêrô ».
 
Sau cùng, Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Manila thổ lộ : « Tất cả mọi người Philippines đều muốn trở về  cùng với Đức Thánh Cha ! Không phải về Rôma, nhưng là trong các vùng ngoại biên. Chúng con muốn tới trong những nhà tù, những bệnh viện, trong thế giới chính trị, văn hóa, khoa học, tài chính, truyền thông. Chúng con muốn đi cùng Đức Thánh Cha để làm chiếu rạng ánh sáng của Đức Giêsu ở những nơi cần đến ».
 
Sáng mai, Thứ Hai, 19/01/2015, Đức Thánh Cha rời Malina và có chuyến bay lúc 10h00 để trở về Rôma, kết thúc chuyến công du hai nước của vùng Châu Á tại Sri Lanka và Philippes ngay trong những ngày đầu tiên của năm 2015.
 

Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng