Cảm nghiệm chuyến hành hương kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima: Cùng Mẹ về bên Lòng Chúa Thương Xót

Đoàn hành hương gồm 20 người, với sự đồng hành của 2 linh mục: Bạch Kim Tri (linh hướng Hội LCTX Giáo phận Phan Thiết) và Lâm Tấn Phát (Giáo phận Mỹ Tho). Chương trình đi 11 ngày với 8 chuyến bay và di chuyển bằng tàu điện, xe bus qua 4 quốc gia: Ba Lan – Pháp – Ý – Bồ Đào Nha, để đến viếng thăm Đền thánh Lòng Chúa Thương Xót – Balan và dự Đại lễ Kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima – Bồ Đào Nha.
Khởi hành ở Sài Gòn, sau chuyến bay qua đêm, chúng tôi tiếp tục qua chặng đường hơn 200km để đến Warsaw – Thành phố Ba Lan. Theo thần thoại Ai Cập, Warsaw nghĩa là Chim Lửa linh thiêng không bao giờ chết. Quả thật, sau Đệ II thế chiến năm 1945, nó đã bị phá hủy 85%. Nhưng trên đống tro tàn, con Phượng Hoàng Warsaw đã sống lại mạnh mẽ và huy hoàng hơn xưa. Giờ đây, nhiều đền thờ, lâu đài cổ kính tráng lệ và nhiều khu thương mại sầm uất đã mọc lên đông đúc.
Thật hạnh phúc và hoan lạc biết bao khi có mặt ở Ba Lan vào ngày 5-10, Ngày giỗ của Thánh Faustina – Thư ký và là Tông đồ của Lòng Chúa Thương Xót; và cũng là quê hương của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Trưa đó, chúng tôi đến Czestochowa cách Warsaw hơn 200km để tham quan Tu viện Jasna Gora (Tu viện Ánh Sáng) viếng Vương Cung Thánh đường Đức Mẹ Đen (do bức ảnh Đức Mẹ sơn dầu bị phai màu qua nhiều thế kỷ) là Trung tâm hành hương lớn nhất Ba Lan. Vì đây là đất nước toàn tòng người công giáo hơn 80% dân số và rất sùng kính Đức Mẹ như ở Việt Nam. Nhờ sự cầu bầu của Đức Mẹ, Ba Lan đã thoát hiểm nhiều cuộc xâm lăng của nước ngoài và đại họa Hồi giáo.

 

Bức ảnh nguyên thủy Lòng Chúa Thương Xót
và mộ Thánh nữ Faustina (dưới bàn thờ)

Sáng hôm sau, chúng tôi đi thêm 140km đến Krakow – Lagiewski viếng Nhà dòng Thánh Nữ Faustina nơi đặt mộ Thánh nữ và Đền thánh Lòng Chúa Thương Xót. Tuy giữa trời mưa giá lạnh, nhưng lòng vẫn luôn rạo rực và phấn khởi vì được diễm phúc có mặt ở đất Thánh tổ, nơi chính Chúa đã hiện ra với Thánh nữ Faustina. Dọc theo bức tường tiến vào nhà nguyện, hai bên có rất nhiều quốc kỳ của những Quốc gia khác nhau, phía dưới có ghi hàng chữ của nước mình: “Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa”. Cả đoàn tập trung nơi nhà nguyện để cầu nguyện và hôn xương Thánh nữ. Chúng tôi cũng được nghe giới thiệu về căn phòng nằm gần ngoài cổng tu viện. Nơi mà khi xưa Thánh nữ được trao nhiệm vụ giữ cổng và đón tiếp khách. Căn phòng hiện lưu một số kỷ vật; trong đó có một bức điêu khắc vẽ Faustina đưa bát cháo cho kẻ hành khất… chính là Chúa Giêsu. Trong nhà nguyện còn trưng bày bức ảnh Chúa Thương Xót được vẽ đầu tiên, phía dưới có dòng chữ Ba Lan ghi “Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa”. Tại tu viện, vào 3 giờ chiều hàng ngày, các nữ tu đều giang tay cầu nguyện kinh Lòng Chúa Thương Xót rất sốt sắng. Có nhiều khách hành hương nước ngoài cũng đến hiệp thông. Trong đó có Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Đức Bênêđictô XVI. Đoàn chụp lưu niệm ở Đền Thánh Faustina

 


Được biết ngày 28/09 vừa qua, tại Ba Lan, Đức Tổng Giám mục Cracovia đã tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ảnh Lòng Chúa Thương xót được in lần đầu tiên. Các thành viên của phong trào “Chiếu tỏa Lòng Chúa Thương Xót” đã mời gọi dân chúng và các khách đi đường ở nơi công cộng cùng nhau cầu nguyện Lòng Chúa Thương Xót. Hiện nay phong trào Lòng Chúa Thương Xót ở Ba Lan đã phát triển rất mạnh với 33 Đền Thánh lớn khắp nước.
Chúng tôi được hướng dẫn đi bộ qua Chủng viện, nơi Đức Thánh Gioan Phaolô II từng làm chủng sinh và là giáo sư. Đi ngang qua Tòa Giám Mục nơi Ngài từng làm Giám Mục và Hồng Y. Nơi Quảng trường tổ chức Đại hội giới trẻ thế giới năm 2016.

Lưu luyến phải rời đất Ba Lan, chúng tôi tiếp tục đáp chuyến bay đi Pháp. Thật là vất vả vì chuyến tàu điện trễ hơn 3 tiếng do sự cố giao thông. Đến Lộ Đức gần 1 giờ sáng, nên không dự được cuộc rước kiệu Đức Mẹ vào tối đó. Tại đây đoàn được viếng, cầu nguyện và lấy nước thánh tại hang hiện hình Đức Mẹ. Chính nhà thờ này đã mang đến cho Thành phố Lourdes tầm quan trọng về tâm linh đặc biệt. có rất đông người đến cầu nguyện tại đây. Những người già bệnh, đẩy xe lăn được tình nguyện viên giúp đỡ… Đoàn tham quan những kỳ quan nổi tiếng như: Nhà thờ Đức Bà Paris, Tháp Eiffel, Khải hoàn môn – đài tưởng niệm những chiến sỹ của Pháp.

Sau hai đêm ở Pháp, chúng tôi đến Roma để dự lễ triều yết Đức Giáo Hoàng Francisco vào ngày Thứ tư hàng tuần. Phải dậy sớm từ lúc 6h sáng, xếp hàng chờ đợi, qua cửa an ninh, cho đến 9h30 mới dự lễ khai mạc. Hàng chục ngàn khách hành hương quốc tế được xếp ngồi trật tự quanh Đại quảng trường Thánh Phêrô. Mọi người rất trang nghiêm và sốt sắng cùng hiệp thông cầu nguyện với Đức Giáo Hoàng. Kết lễ, xe đặc chủng chở Đức Giáo Hoàng vòng quanh quảng trường để Ngài chúc lành cho khách hành hương. Nhiều người đã vẫy khăn, phất cờ, vỗ tay hoan hô và chụp ảnh lưu niệm. Qua đó, cho thấy sự hiệp nhất sinh động và gắn bó mật thiết giữa giáo dân và giáo quyền Công giáo.

Hơn ba ngày ở Roma, chúng tôi được hướng dẫn viếng thăm bốn Đại giáo đường lớn nhất: Vương cung Thánh đường Đức Bà Cả, Vương cung Thánh đường Gioan Laterano – đây là nhà thờ Mẹ và Đầu của tất cả nhà thờ trên thế giới. Bên trong có Cầu thang thánh nơi Chúa bị Filato xử án; một số người trong đoàn đã sốt sắng quỳ gối, leo lên cầu thang để cầu nguyện. Vương cung Thánh đường Thánh Giá Gieruxalem; Vương cung Thánh đường Thánh Phaolô ngoại thành. Tất cả mang kiến trúc cổ kính và toát lên vẻ trang nghiêm tráng lệ, hùng vĩ. Rất diễm phúc, nhờ Cha du học ở Roma liên hệ, đoàn đã được dâng hai thánh lễ tại nhà nguyện Cố Đức Hồng y Nguyễn Văn Thuận và Thánh Fransico Thành Assisi.


Hai ngày cuối trong chuyến hành hương, chúng tôi đáp chuyến bay đến Bồ Đào Nha. Vào ngày 12/10 tham quan Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Mân Côi, nơi nhà nguyện Đức Mẹ hiện ra với ba em. Di tích xưa Cây Sồi. Chiều đến, đoàn sốt sắng quỳ gối cầu nguyện nơi nhà nguyện Đức Mẹ. Trời về tối, thời tiết lạnh buốt. Tuy nhiên, mỗi lúc, càng đông khách hành hương quốc tế lũ lượt kéo về, chật kín khắp quảng trường với sức chứa hàng trăm ngàn người. Có nhiều người quỳ lết và cầu nguyện quanh tượng Đức Mẹ. Đúng 20 giờ, trên lễ đài đoàn đồng tế rất đông gồm Hồng Y, Giám mục và Linh mục của nhiều quốc gia khác nhau. Rất vinh dự cho Việt Nam, vì có ít nhất 2 Linh mục trong đoàn được tham dự. Đến 22 giờ là cuộc rước nến vĩ đại với hàng trăm ngàn khách hành hương khắp nơi trên thế giới. Đêm tối giá lạnh đã được những ánh nến lung linh tỏa sáng như những ảnh lửa thiêng, làm sưởi ấm lòng người và tỏa rạng nét hoan lạc niềm bình an trên khuôn mặt mọi người.

Rước nến và kiệu Đức Mẹ nhân 100 năm kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima
Ôi, đêm canh thức linh thiêng, trăm năm chỉ có một ngày rất là huyền nhiệm và thật ấn tượng !

Sau đó Thánh lễ đồng tế Đại trào được bắt đầu từ 23 giờ đêm đến 1 giờ sáng hôm sau với rừng người nến cháy trên tay. Thật là sốt sắng hoành tráng và trang nghiêm có một không hai.
Kết thúc thánh lễ cũng bắt đầu vào một ngày mới – ngày 13/10/2017 – ngày kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima với ba trẻ. Phải chăng phép lạ khi xưa, nay đang nhãn tiền đang xảy ra trong tâm hồn hàng trăm ngàn khách hành hương quốc tế, đang có mặt ở quảng trường. Với tràng chuỗi trên tay, nến cháy lửa nhiệt thành tôn kính và nhờ Đức Mẹ chuyển cầu Lòng Chúa Thương Xót cho chính mình, từng gia đình và toàn thế giới; được sống trong hòa bình và thịnh vượng.
Chia tay với linh địa Fatima, tôi cảm nghiệm sâu sắc hơn về lời kinh Magnificat mà Đức Mẹ đã ngợi khen Thiên Chúa:
Linh hồn tôi ngợi khen Chúa…
Vì Thiên Chúa Đấng cứu độ tôi
Phận nữ tì hèn mọn
Người đoái thương nhìn tới…
Kết thúc chuyến hành hương tốt đẹp, tạ ơn Đức Mẹ đã dẫn đưa chúng con về hưởng tận nguồn mạch ơn Lòng Chúa Thương Xót.
Chúng tôi xin cảm ơn Công ty du lịch Việt và người hướng dẫn, đã giúp cho đoàn rất nhiệt tình và chu đáo. Đoàn cũng cầu nguyện cho ân nhân và những người khao khát mà chưa đến được linh địa ở nơi đây.

Xin Click vào đây để xem thêm hình toàn bộ chuyến hành hương

Minh LTX