Các nữ tu Ấn độ chăm sóc y tế cho các tín hữu Ấn giáo hành hương

Khoảng 7,5 triệu tín hữu Ấn giáo đã đến sông Kshipra dự nghi thức thanh tẩy trong dịp lễ Kumbh Mela năm nay (2016). Lễ hội này được tổ chức 12 năm một lần ở Ujjain, nơi con sông chảy qua; năm nay Kumbh Mela bắt đầu ngày 22 tháng 4 và kết thúc ngày 21 tháng 5.

Angiao.jpgLễ hội bắt đầu và kết thúc bằng nghi thức thanh tẩy, các nhà khổ tu và tín hữu Ấn giáo dìm mình trong dòng sông Kshipra, nơi được các tín hữu Ấn giáo xem là con sông thánh. Các tín hữu Ấn giáo tin là nghi thức dìm mình trong dòng sông này trong kỳ lễ hội Kumbh Mela sẽ tẩy họ sạch tội lỗi của họ và giúp họ đạt được ơn cứu độ.

Chính trong dịp này, Giáo phận Ujjain đã thành lập một đội y bác sĩ và trạm cứu tế để giúp cho các tín hữu Ấn giáo hành hương này. Trạm y tế được dựng trong khuôn viên  trường học của tu viện Carmelite, với sự cho phép của chính quyền dân sự, như phần mở rộng của bịnh viện do Giáo phận Ujjain điều hành. Có 25 nữ tu của 5 Hội dòng khác nhau cùng với 120 y tá và phụ tá hoạt động trong trạm y tế.

Nữ tu Alphy Thaikadan, dòng Thánh Phanxicô chía sẻ là chị và các nữ tu khác sống kinh nghiệm đối thoại liên tôn ở tận gốc rễ của nó khi chăm sóc cho khoảng 250 bịnh nhân mỗi ngày ở trạm y tế này. Kinh nghiệm cũng giúp cho chị đánh giá cao việc cộng tác liên dòng khi chị hoạt động với các nữ tu có những đặc sủng khác nhau.

Còn nữ tu Purayidom 64 tuổi thì ngạc nhiên khi nhìn thấy các khách hành hương rất coi trọng việc tìm kiếm Thần linh và chị nói: “Mục đích của chúng tôi là đem con người đến gần Thiên Chúa. Tôi nhìn thấy khao khát Thiên Chúa cháy bỏng của họ. Họ đến đây từ xa xôi và sẵn sàng chịu đựng khó khăn chỉ để sồng giây phút ở cùng Thiên Chúa. Dù cho chúng tôi không thể loan báo Tin Mừng, tôi vui là tôi có thể giới thiệu Thiên Chúa với họ qua việc phục vụ của chúng tôi”. Chị chữa trị cho các bịnh nhân với sự chăm sóc, tình thương và yêu mến giống như những gì chị có thể làm cho các tín hữu Ki-tô. Chị cho biết các chị bắt đầu mỗi ngày bằng việc đọc một đoạn Thánh kinh và cầu nguyện trước ảnh Chúa Giê-su trong trạm y tế mà mọi người có thể nhìn thấy. Chị nói: “Chính sự hiện diện của Thiên Chúa tạo nên những khác biệt thật sự”.

Chị Elsy Pandaraparampil, y tá nữ tu dòng Thánh Tâm cho biết là các chị không che dấu căn tính Ki-tô hữu của mình và các chị cầu nguyện cho các bịnh nhân khi họ yêu cầu các chị. Chị chia sẻ: “Gương mặt tươi cười của chúng tôi khi trò chuyện với các bịnh nhân đem lại rất nhiều thay đổi cho họ”. Chị cũng chia sẻ là có vài bịnh nhân là các “thánh nhân” của Ấn giáo. Vài người trong họ từ chối đến các cơ sở trị liệu khác. Có một nhà tu khổ hạnh Ấn giáo còn xin các nữ tu cầu nguyện cho ông.

Một bác sĩ dòng Thánh Tâm, nữ tu Merly James, chia sẻ rằng làm việc với các tín hữu Ấn giáo khiến chị tin rằng có đến 90% dân chúng tin vào Thiên Chúa. Nhiều người tin Chúa Giê-su là Thiên Chúa thật nhưng không muốn thay đổi tôn giáo của họ vì sợ những hậu quả xã hội. Đối với chị lễ hội Kumbh Mela của Ấn giáo là cơ hội tốt để trình bày Chúa Giê-su qua việc phục vụ. Chị cho biết là các chị đón nhận mọi người cần giúp đỡ y tế mà không có phân biệt đối xử. Nữ tu Elsina Chachettu cùng dòng Thánh Tâm, cũng là một bác sĩ và chị cũng bị ấn tượng bởi niềm tin của các tín hữu Ấn giáo hành hương. Chị nói: “Niềm tin của họ quá mạnh mẽ đến nỗi họ không màng sức nóng thiêu đốt, bịnh tật, tuổi già và những bất tiện khác khi chu toàn các đòi buộc tôn giáo”.

Dù trạm y tế không được trang bi đầy đủ dụng cụ nhưng các nữ tu cố gắng chẩn đoàn cho mọi bịnh nhân. Ngay khi trời giông bão, các cơ sở của chính quyền phải đóng cửa thì các chị vẫn mở cửa cho đến khi bịnh nhân cuối cùng được đưa đến bịnh viện. Bịnh viện không có thiết bị hô hấp nên chị Thaikadan đã phải cấp cứu bằng miệng cho một bịnh nhân vì chị không muốn nhìn thấy người này phải chết. Đó là tình yêu Ki-tô mà các nữ tu có thể chia sẻ cho họ.

Đức cha Sebastian Vadakkel của Ujjain nhấn mạnh là mặc dù Giáo phận nằm trong vùng đa số là đạo Ấn giáo nhưng các ngài muốn những thay đổi mạnh mẽ trong xã hội. Đức cha nói: “Chúng tôi tôn trọng phẩm giá và giá trị của con người, vì vậy chúng tôi làm bất cứ điều gì có thể cho các tín hữu hành hương.” Theo Đức cha, trạm y tế là một cách chia sẻ tình yêu Ki-tô của chúng ta với phần lớn của cộng đồng. Các nữ tu có thể làm chứng cho sự hiện diện mạnh mẽ của Ki-tô giáo trong dịp lễ của Ấn giáo. (Global Sister Report 15/6/2016)

(Hồng Thủy Op, RadioVaticana 21.07.2016)