Các kẻ lạ mặt tấn công giáo xứ ở Pinda, bắc Kivu, Congo, và linh mục tu sĩ

Kinshasa – “Từ Kinshasa đến Bắc-Kivu, qua Kasai, các nhà thờ, tu viện và trường học Công giáo đang bị phá hoại, cướp phá và tấn công bởi tên cướp có vũ trang, những kẻ nổi loạn hoặc những người thiếu văn minh khác”. Tổ chức phi chính phủ CEPADHO có trụ sở ở bắc Kivu, miền đông của Cộng hòa Dân chủ Congo đã lên tiếng tố cáo như thế.
Các kẻ lạ mặt tấn công giáo xứ ở Pinda, bắc Kivu, Congo, và linh mục tu sĩ

Tại Kasai, từ hơn một năm nay các cuộc đụng độ đẫm máu giữa quân đội và dân quân đã gây nên những hậu quả kinh hoàng và không thể chịu đựng nổi. Một số giáo xứ trở nên hoang vắng và bị bỏ hoang, đặc biệt tại các giáo phận Luiza, Luebo và Mbụijmayi. Đức sứ thần Tòa Thánh và Đức Tổng Giám mục của Kânnga yêu cầu chấm dứt việc tuyển dụng những người trẻ và trẻ em, những kẻ giết người bởi quân nổi dậy, các vụ xử tử các công dân vô tội.

Hôm Chúa nhật 02/04, những kẻ lạ mặt đã thực hiện một cuộc đột kích vào khu dân cư của giáo xứ ở Paida, thành phố Beni, tỉnh bắc Kivu. 3 linh mục, trong đó có cha quản lý, bị bắt và bị hành hung. Các kẻ cướp đã cướp tiền, máy tinh và các vật dụng khác. Các nạn nhân được cứu nhờ phép lạ. Các trường công giáo gần đó cũng bị cướp phá.

Theo tổ chức CEPADHO, những sự kiện này nhằm trừng phạt các cam kết của các Giám mục trong việc làm trung gian chính trị dẫn đến việc ký kết các thỏa thuận San Silvestro, trong đó dự tính thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc và sẽ tổ chức bầu cử tổng thống và quốc hội trong năm nay.

Vào cuối tháng 3, Hội đồng Giám mục đã từ chối tiếp tục làm trung gian cho việc thực hiện các thỏa thuận. CEDAPHO nhấn mạnh rằng tình trạng bế tắc chính trị không phải là lỗi của các giám mục và Giáo hội Công giáo, nhưng là do các tầng lớp chính trị Congo; họ đã ngăn chặn việc thực hiện các thỏa thuận ngày 31 tháng 12″. (Agenzia Fides 5/4/2017)

Hồng Thủy

Nguồn tin: Vatican