Các giám mục Ý phó thác quốc gia cho Đức Mẹ

Sau khi nhận được hơn 300 lá thư yêu cầu trong thời gian đại dịch, các giám mục Ý quyết định vào thứ Sáu ngày 01/05 tới đây, sẽ phó thác quốc gia cho sự bảo vệ che chở của Mẹ Maria.


Đức Hồng y Gualtiero Bassetti, Chủ tịch Hội đồng
giám mục Ý  (ANSA)

Trong một sứ điệp video gửi hôm 20/04, Đức cha Gualtiero Bassetti, Chủ tịch Hội đồng giám mục Ý, nói rằng ngài đã nhận hơn 300 lá thư, với tràn đầy tình yêu và lòng sùng kính đối với sự an ủi của Đức Mẹ.” Các lá thư này hỏi “tại sao Đức cha không dâng quốc gia cho trái tim vô nhiễm của Mẹ Maria? Tất cả những người đang đau khổ vì đại dịch này, tất cả những người đang làm việc trong các bệnh viện và phải chăm sóc cho tha nhân, tại sao không phó thác toàn quốc gia cho Mẹ Maria?”

Đức cha Bassetti cũng lưu ý rằng công việc của các mục tử là hướng dẫn đoàn chiên của mình, “nhưng thường chính đoàn chiên, các Kitô hữu, là những người thúc đẩy các mục tử của họ, như trong trường hợp này.”

Đền thánh Đức Mẹ Maria del Fonte ở Caravaggio

Nghi lễ tín thác cho Đức Mẹ sẽ được cử hành chiều ngày 01/05 tại đền thánh Đức Mẹ Maria del Fonte, một đền thánh dâng kính Đức Mẹ ở Caravaggio thuộc tỉnh Bergamo, một trong những vùng của Ý bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi virus corona; như thế, lời cầu nguyện “được bao bọc bởi những đau khổ và nỗi đau tại một vùng đất bị thử thách nặng nề bởi tình trạng khẩn cấp về sức khỏe.”

Ngày 01/05 được chọn để dâng quốc gia cho Mẹ Maria vì ngày này bắt đầu tháng 5, tháng theo truyền thống được dâng kính Đức Mẹ. Ngày này cũng là lễ thánh Giuse Thợ và là cơ hội cầu nguyện cho những người lao động, hiện đang lo lắng về tương lai.

Theo truyền thống, Đức Mẹ đã hiện ra với một thiếu nữ nông dân, Giannetta Varoli, trên một cánh đồng cỏ khô bên ngoài thị trấn Caravaggio vào ngày 26/05/1432. Một đền thờ nhỏ đầu tiên đã được xây dựng vào cùng năm đó. Đến năm 1575, thánh Carolo Boromeo đã thuê một kiến trúc sư mở rộng đền thánh, như đền thánh hiện nay. (ACI 20/04/2020)

Hồng Thủy

(VaticanNews Tiếng Việt 21.04.2020)