Các giám mục Thụy Sĩ tái khẳng định sự “phân biệt nền tảng” giữa giáo sĩ và giáo dân

“Các sứ vụ của linh mục, phó tế và giáo dân đều khác nhau một cách nền tảng”, Hội đồng Giám mục Thụy Sĩ tái khẳng định. Trong bức thư mục vụ ngày 3 tháng 11-2015, các giám mục nhấn mạnh “sự lẫn lộn giữa các chức vụ của linh mục, phó tế và các thừa tác viên giáo dân (…) không chứng minh gì được ở tầm mức Thánh Kinh cũng như trong khoa thần học bí tích”.

Qua bức thư này, các giám mục mong định hướng lại và mang lại sự nâng đỡ cho các thừa tác viên mục vụ trên hai điểm mà theo họ đặc biệt quan trọng và ưu tiên: dâng bí tích Thánh Thể và sự hợp tác giữa linh mục, phó tế và thừa tác viên giáo dân. “Đương nhiên giáo dân hiểu thánh lễ là nền tảng. Thật vậy, điều quan trọng hàng đầu trong Giáo hội là sự hiện diện thật của Chúa Kitô”, các giám mục nhắc lại.

Bổ túc nhưng không lẫn lộn

Trước hết, các giám mục khẳng định sự bổ túc của giáo sĩ và giáo dân trong công việc mục vụ và dạy giáo lý (…) bây giờ công việc này ngày càng được giao cho các thầy phó tế và các thừa tác viên giáo dân. Đó là sự tiến triển đáng khích lệ, nhiều đặc sủng khác nhau, bổ túc cho nhau minh chứng cho một thân thể duy nhất với nhiều chi thể”, các giám mục khẳng định. Tuy nhiên các giám mục Thụy Sĩ cũng thừa nhận sự tiến triển này kéo theo một vài khó khăn. “Chúng ta phải học và phải trải nghiệm sự hợp tác mới giữa các linh mục và giáo dân trong tinh thần thần học mục vụ”, các giám mục xác định. Đối với Hội đồng Giám mục Thụy Sĩ, “sứ vụ của linh mục vẫn quyết định trong trách vụ mục vụ của mình”. Các giám mục nhấn mạnh, khởi từ đó “sự lẫn lộn giữa chức vụ của linh mục, phó tế và thừa tác viên giáo dân mà người ta thấy đây đó không minh chứng gì ở tầm mức Thánh Kinh cũng như thần học bí tích. Nó không dẫn đến đâu trong thực hành, vì nó không bổ túc trong sự hợp tác giữa các hình thức dấn thân mục vụ. Khi có sự loãng đi và san bằng các tính chuyên biệt của ơn gọi và các nét chuyên nghiệp thì mục vụ các ơn gọi mất đi nền tảng của nó”. Đối với các giám mục Thụy Sĩ, “đây là kết quả của sự lẫn lộn được thấy qua các sự kiện ‘giáo sĩ hóa’ nhiều thần học gia giáo dân và ‘giáo dân hóa’ nhiều linh mục”.

Linh mục nhắc lại tất cả đều đến từ Chúa Kitô

Các giám mục nhắc lại, “sứ vụ của linh mục, phó tế, giáo dân đều khác nhau một cách nền tảng, dù tất cả đều phục vụ cho một Nhiệm thể Chúa Kitô”. Theo các giám mục, linh mục làm chứng rằng, tất cả trong Giáo hội đều đến từ Chúa Kitô. “Sứ vụ và vai trò của linh mục luôn cần thiết cho ngày nay, dù các điều kiện đã thay đổi. Một trong các ủy nhiệm của họ là dâng Thánh lễ, trong thánh lễ, người ta không thể tách Bàn của Lời Thánh và bàn của Bánh Thánh”, các giám mục cho biết.

Các giám mục cũng ý thức “các giới hạn mà chúng tôi áp đặt trong đời sống hàng ngày của các cộng đoàn giáo xứ qua các tiêu chuẩn mà chúng tôi ấn định”. Vì thế chúng tôi khuyến khích các giáo sĩ nên “ủy quyền các công việc không thuộc bí tích của chức thánh hay không phải sứ vụ đặc biệt do giám mục giao phó (missio canonica)”.

(Nguồn phanxico.vn)

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch