Các Giám Mục Colombia kêu gọi dân chúng bỏ phiếu theo lương tâm

BOGOTÀ: Các Giám Mục Colombia kêu gọi dân chúng toàn nước đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý sắp tới với tinh thần trách nhiệm cao và theo lương tâm của mình.

ColombiaBishops.jpg 

Trong thông cáo phổ biến ngày 18 tháng 8 các Giám Mục viết: “Chúng tôi tuyệt đối không khích lệ người dân Colombia bỏ phiếu có hay là không. Vì thế chúng tôi yêu cầu các phương tiện truyền thông tránh mọi sứ điệp hàm hồ xuyên tạc lập trường của HĐGM liên quan tới cuộc trưng cầu dân ý. “

 

Thật thế, các Giám Mục tái khẳng định lập trường đã đưa ra trong các tháng qua. Khi kết thúc phiên họp khoáng đại lần thứ 101 các vị đã nói rằng “Chúng tôi khuyến khích nhân dân Colombia tham dự cuộc trưng cầu dân ý liên quan tới thỏa hiệp hòa bình tại La Habana, với tình thần trách nhiệm, với một lá phiếu được thông tin tức và theo lương tâm, diễn tả một cách tự do ý kiến của mình như việc thực thi dân chủ và với sự tôn trọng phải có đối với điều mà đa số sẽ quyết định”.

 

Tưởng cũng nên nhắc lại là thoả hiệp đạt được tại La Habana ngày 23 tháng 6 năm nay sau 4 năm thương thuyết, đã kết thúc cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm giữa quân đội và phiến quân FARC tại Colombia. Các điểm chính của thỏa hiệp là: ngưng chiến, giao nộp vũ khí từ phía các phiến quân để họ biến thành một phong trào hợp pháp, thành lập một uỷ ban đặc biệt để nâng đỡ việc hòa giải quốc gia, đền bù cho các nạn nhân và thành lập một toà án xét xử các tội phạm trong thời chiến. Để có hiệu lực cuộc trưng cầu dân ý phải đạt 13% tổng số các cử tri (SD 18-8-2016)

 

(Linh Tiến Khải, RadioVaticana 19.08.2016)