Các giám mục Cameroon xác nhận Đức cha Balla bị giết, không phải tự tử

Đức Giám mục Jean Marie Benoît Balla của Giáo phận Bafia, Cameroon đã bị “giết một cách tàn bạo”, chứ không phải tự tử. Đó là lời xác nhận của Hội đồng Giám mục Cameroon. Đức cha Balla là nạn nhân mới nhất trong số những giám mục, giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân bị giết tại đất nước này trong 30 năm qua.
Các giám mục Cameroon xác nhận Đức cha Balla bị giết, không phải tự tử
Vị giám mục 58 tuổi này đã biến mất khỏi nơi cư trú của mình vào đêm 31/5. Thi thể của ngài sau đó được một ngư dân tìm thấy hôm 2/6 ở sông Sanaga, gần Monatele. Xe của đức cha thì đậu trên cầu Sanaga, với một mảnh giấy ghi: “Xin đừng tìm tôi! Tôi đã chìm trong nước.”
 

Một số người cho đây là vụ tự tử, nhưng kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, phổi ngài thiếu nước, thứ đáng lẽ phải có nếu tử vong vì chết đuối. Họ kết luận ngài đã chết trước khi bị đẩy xuống nước. Các giám mục cũng nói trong tuyên bố hôm 13/6: “Với những phát hiện sơ bộ, các giám mục Cameroon chúng tôi khẳng định rằng Đức Cha Jean-Marie Benoit Bala đã không tự tử; mà bị giết hại dã man. Đây chỉ là một trong số rất nhiều vụ sát hại” các tu sĩ tại đất nước.

“Chúng tôi cảm thấy rằng hàng giáo sĩ ở Cameroon đặc biệt bị khủng bố bởi các thế lực đen tối và ma quỷ.” Các giám mục cũng đưa ra 5 vụ việc, dù còn nhiều hơn, trong đó các giáo sĩ và tu sĩ bị sát hại gồm: “Đức cha Yves Plumey, nguyên tổng giám mục của Garoua (bị ám sát ở Ngaoundéré – 1991), cha Joseph Mbassi (Yaoundé – 1988), cha Antony Fontegh (Kumbo-1990), Các nữ tu ở Djoum (1992), cha Engelbert Mveng (Yaoundé – 1995).”

Đức Cha Jean Marie Benoît Bala

Các ngài đồng thời kêu gọi, cần tìm ra kẻ sát hại Đức cha Balla. “Người ấy phải được đưa ra trước công lý để xét xử theo pháp luật.” Và chính phủ phải “có trách nhiệm bảo vệ tính mạng người dân, đặc biệt là các giáo chức trong giáo hội.” Các giám mục kêu gọi hung thủ hãy hoán cải, đồng thời khuyến khích các tín hữu “hãy can đảm” vì “Đức Kitô đã thắng thế gian.”

“Đừng để đức tin của các bạn quỵ ngã. Hãy lấy sức mạnh cần thiết từ việc tham dự thánh lễ, và hãy nhớ rằng Đức Trinh Nữ Maria, Đấng bảo trợ của Cameroon, đồng hành với chúng ta trong thời điểm khó khăn này.”
 

Đức Thiện (theo Catholic Herald & National Catholic Register