Bom nổ bên ngoài nhà thờ ở Philippines

Linh mục ở Basilan nói ngài là mục tiêu của cuộc tấn công 

 

 no-bom-o-nha-tho-Bom nổ bên ngoài nhà thờ ở Philippines
Nhà thờ Thánh Phêrô ở Lamita, Basilan (Ảnh: Joe Torres)

 

 

Cảnh sát Philippines đang tiến hành cuộc điều tra sau vụ nổ bom bên ngoài một nhà thờ ở thành phố Lamitan, tỉnh Basilan vào đêm thứ Sáu.

 

Quả bom phát nổ gần Nhà thờ thánh Phêrô vào khoảng 09:25, chính quyền cho biết. Không ai bị thương và không có thiệt hại cho nhà thờ.

 

“Tôi là mục tiêu vì quả bom được đặt bên ngoài cổng,” linh mục Pascual Benitez, cha xứ Lamitan, nói.

Ngài không nói lý do tại sao ngài là mục tiêu.

 

Trong năm 2010, những kẻ đánh bom thất bại trong vụ đánh bom ở nhà thờ này sau khi âm mưu bị phát hiện và báo cáo với chính quyền.

 

Vụ nổ hôm thứ Sáu xảy ra trong bối cảnh cuộc tấn công toàn lực chống lại các nhóm phiến quân Moro ở các tỉnh lân cận của Sulu và Maguindanao.

 

“[Vụ đánh bom] làm tôi cảm thấy buồn và kinh ngạc,” Đức Giám mục Martin Jumoad cho biết trong một tuyên bố. “Đây là công việc của kẻ ác và chúng ta đừng hành động theo cảm tính.”

 

Đức Cha Jumoad cũng cảnh báo mọi người không nên “thể hiện sự căng thẳng giữa người Hồi giáo và Công giáo” ở Basilan.

 

Các nhà chức trách vẫn đang điều tra động cơ đằng sau vụ nổ.

 

Thị trưởng Cherry Akbar của Thành phố Isabela lân cận kêu gọi mọi người “giữ bình tĩnh và tỉnh thức mọi lúc” và báo cáo các hoạt động đáng ngờ cho cảnh sát.

 

Hôm thứ Hai, quân đội cho biết họ phát hiện nhà máy bom tại thị trấn Mamasapano trong cuộc tấn công chống lại nhóm Các tay súng Hồi giáo Tự do ở Bangsamoro.

 

“Quân đội chúng tôi chiếm được được cơ sở chế tạo bom sau khi tấn công vào các vị trí của đối phương,” Đại tá Melquiades Feliciano, chỉ huy Lữ đoàn 601 bộ binh của quân đội cho biết.

 

Ông cho biết phiến quân đã trốn thoát, nhưng trang thiết bị và vật liệu dùng để chế tạo bom tự chế đã bị bỏ lại.

 

(UCAN 04.03.2015)