Bài giảng 150 năm thành lập Họ đạo Thánh Phanxicô Xaviê (Chợ Lớn)

 

BÀI GIẢNG
THÁNH LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH

KỶ NIỆM 150 NĂM THÀNH LẬP
GIÁO XỨ THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ

1. Anh chị em rất thân mến, hôm nay là một ngày vui trọng đại của Giáo xứ Thánh Phanxicô Xaviê, vì hôm nay chúng ta mừng kỷ niệm 150 năm ngày thành lập. Chúng ta hãy hân hoan vui mừng tạ ơn Thiên Chúa vìđã ban “Ơn Đức tin” cho chúng ta: chúng ta tin Chúa Giêsu là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống, như lời tuyên xưng của thánh Phêrô trong Tin Mừng Matthêu (x.Mt 16,16). Đức tin của chúng ta, cũng như Đức tin của Phêrô và toàn thể Giáo hội, không phải do xác thịt và máu huyết, do tự nhiên mà có, nhưng đó là Ơn của Thiên Chúa Cha trên trời. Thiên Chúa đã mạc khải cho chúng ta, nhờ bởi Thần Khí của Người, Đức Giêsu là Đấng Cứu Thế, Đấng được xức dầu Thánh Thần, nên được gọi là Đức Kitô, là Con Yêu Dấu và Duy Nhất của Ngài.

2. Chúng ta hãy cùng nhau sốt sắng cử hành Thánh Lễ này để cảm tạ Thiên Chúa Cha. Chúng ta dâng chính Chúa Giêsu lên cho Chúa Cha làm hy lễ, và dâng Giáo phận, Giáo xứ, dâng gia đình và bản thân chúng ta, kết hợp với Chúa Giêsu trên bàn thờ. Chắc chắn Chúa Cha sẽ đón nhận và chúc phúc, nhờ công nghiệp của Chúa Giêsu, Đấng đã chịu chết trên Cây Thánh Giá để cứu chuộc chúng ta, và đã sống lại, cho chúng ta được nên công chính. Và chúng ta quyết tâm thi hành Giao Ước Mới và vĩnh cửu ký kết giữa Thiên Chúa và nhân loại bằng chính Máu của Chúa Giêsu đã đổ ra trên Thánh Giá. Chúng ta nhất quyết thực hiện “Điều răn mới của Chúa Giêsu”, dạy yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết sức lực, hết trí khôn, và yêu mến người khác như chính mình (x. Mt 22,37-39). Hãy noi gương bắt chước Chúa Giêsu: yêu thương như Thầy yêu thương (x. Ga 15,12).

3. Ngôi nhà thờ này là nơi thuận lợi nhất để chúng ta tập họp nhau lại đây để cầu nguyện, vì đã được xức dầu hiến thánh dâng lên cho Thiên Chúa. Ngôi nhà thờ này, đã trở nên một nơi linh thiêng, đầy tràn Thánh Thần Chúa. Nơi đây, Chúa Thánh Thần sẽ dạy chúng ta lắng nghe Lời Chúa, suy niệm Lời Chúa và đem ra thực hành.Chúa Thánh Thần sẽ dạy chúng ta cầu nguyện, tiếp xúc với Thiên Chúa, vì chúng ta không biết cầu nguyện thế nào cho phải, Ngài sẽ cầu thay nguyện giúp chúng ta (x.Rm 8,26-27). Nơi này, Chúa Thánh Thần sẽ chuẩn bị cho chúng ta đón tiếp Chúa Kitô đến trong Mầu nhiệm Khổ nạn và Phục Sinh, và giúp cho chúng ta thông phần Mình và Máu Chúa Kitô, để trở nên một Thân Thể với Chúa là Giáo hội.

4. Nhà thờ này là nơi chúng ta, cùng với Giáo hội trên trời, tập tành “chúc tụng ngợi khen Thiên Chúa”. Chúc tụng vì những công trình kỳ diệu, lạ lùng mà Thiên Chúa đã thực hiện. Trước hết là “công trình Sáng tạo trời đất, mọi vật hữu hình và vô hình”, trong đó có chúng ta. Ngài không để chúng ta là hư vô đời đời, mà làm cho chúng ta từ không thành có, và sinh ra ở đời này từ ông bà cha mẹ, để chúng ta sống với nhau hạnh phúc đời này và thừa hưởng gia tài vĩnh cửu là sự sống đời đời. Còn kỳ diệu hơn công trình sáng tạo, là “công trình Cứu Chuộc” mà Ngài thực hiện hoàn toàn vì tình thương của Ngài. Ngài đã ban Con Một của Ngài là Chúa Giêsu cho nhân loại chúng ta, và cùng với Chúa Giêsu, Ngài đã ban Chúa Thánh Thần, để đưa dẫn chúng ta vào “Cung Lòng Ngài”, vào Mầu nhiệm Tình Thương của Ngài. Xin Thiên Chúa cho chúng ta luôn cử hành việc tôn thờ Ngài cách tinh tuyền và nhận được Ơn Cứu Chuộc viên mãn.

5. Sau cùng, chúng ta không dừng lại nơi đây, nhưng sẵn sàng mạnh dạn đi ra khỏi nhà thờ, đi vào lòng cuộc đời, đi vào lòng xã hội, đi đến với những người khác, nhất là những người nghèo khổ, để loan báo Tin Mừng Tình thương của Thiên Chúa. Mạnh dạn nói với mọi người: Thiên Chúa yêu thương họ, và sẵn sàng trả giá cho lời nói đó bằng mạng sống, nếu cần.

Một lần nữa, tôi xin chúc mừng cha xứ, mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ. Xin mừng lễ và chúc mừng năm mới, xin cầu nguyện cho tôi.

Giáo xứ Th. Phanxicô Xaviê (Chợ Lớn), Chúa Nhật ngày 11.01.2015

+ Phaolô BÙI VĂN ĐỌC
Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn