Ba cách để người Công giáo có thể đáp lại quyết định hôn nhân đồng tính

Khi lắng nghe tha nhân với tâm hồn rộng lượng, chúng ta có thể thắng được những định kiến bất công đang chia rẽ chúng ta. Chúng ta có thể xóa đi lời dối trá rằng, bất kỳ ai phản đối hôn nhân đồng tính là người có đức tin mù quáng hay bất kỳ ai ủng hộ nó là người Công giáo tồi…

Ba cách để người Công giáo có thể đáp lại quyết định hôn nhân đồng tính

Ba cách để người Công giáo có thể đáp lại quyết định hôn nhân đồng tính

‘Chúng ta phải là một Giáo hội lắng nghe trước khi nói.’

Quyết định của Tòa án tối cao Hoa Kỳ hôm thứ sáu, hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính trên toàn quốc, là một thời điểm đáng phải chú tâm với những người Công giáo. Giáo hội không chấp nhận hôn nhân đồng tính, và điều này cũng không thay đổi dù là dưới thời giáo hoàng đầy thay đổi như Đức Phanxicô. Nhưng chúng ta cũng phải nhìn nhận rằng thời khắc này là một niềm vui cho nhiều người Công giáo, dù có là người đồng tính hay không.

Bản thân tôi đang vật lộn với vấn đề nan giải này. Không có điều gì trong đời tôi quan trọng hơn việc làm một người Công giáo và dự phần trong Giáo hội Hoàn vũ của Chúa Giêsu Kitô. Với tôi, đây không phải chỉ như việc được là thành viên trong một tổ chức huynh đệ hay một nhóm dân sự, nhưng là trong một gia đình cho tôi đặc tính, cội rễ, và cả đôi cánh để bay lên. Tôi theo các huấn giáo đức tin về mọi vấn đề, kể cả hôn nhân đồng tính, một cách nghiêm túc, nhưng tôi cũng không thể không vui mừng khi các bạn LGBT của tôi ăn mừng quyết định hôm thứ sáu vừa rồi.

Nhiều người Công giáo đã trải qua những cảm xúc phức tạp và đối lập, đang không biết con đường phía trước phải thế nào. Tôi nghĩ có 3 đường lối quan trọng để người Công giáo đáp lại quyết định hôm 26-6. Đó là:

1. Chúng ta phải nhận thức được tình yêu đặc biệt Thiên Chúa dành cho cộng đồng LGBT

Truyền thống đức tin của chúng ta dạy rằng Thiên Chúa chọn lựa ưu tiên cho người nghèo và người bị loại trừ: Chúng ta không thể bịt mắt trước việc nhiều người và gia đình LGBT đã phải đối mặt với một nền văn hóa loại trừ, thù ghét, và thậm chí là giết người, trên khắp thế giới, và ngay cả, trong giáo hội.

Cha James Martin, dòng Tên, đã nói rằng, chúng ta còn cả con đường dài phía trước phải đi để truyền tải tình yêu Thiên Chúa cho cộng đồng LGBT. Trên Facebook của mình, cha viết rằng,

‘Không có vấn đề nào gây nhiều thù ghét từ nhiều người Công giáo cho bằng vấn đề đồng tính luyến ái. Giáo hội Công giáo phải rao giảng Giáo lý một cách tốt hơn, bằng việc đối xử với các anh chị em LGBT của chúng ta với ‘sự tôn trọng, nhạy cảm, và cảm thông.’ Nhưng Chúa còn muốn hơn thế nữa. Chúa muốn chúng ta hãy yêu thương.’

2. ‘Chúng ta phải là một Giáo hội lắng nghe trước khi nói.’

Năm ngoái, Giáo hoàng Phanxicô đã nói rằng, ‘chúng ta phải lắng nghe nhịp đập của kỷ nguyên này và dò thấu những nhạy cảm của con người thời nay, để thấm nhập những niềm vui và hi vọng, cũng như những nỗi buồn và đau đớn của họ.’

Như cha Daniel Horan, dòng Phanxicô, đã viết ngày thứ sáu, thì chúng ta phải làm được như thế, để ‘niềm vui và hi vọng, cũng như nỗi buồn và đau đớn’ của người khác là của chính chúng ta.

Khi lắng nghe tha nhân với tâm hồn rộng lượng, chúng ta có thể thắng được những định kiến bất công đang chia rẽ chúng ta. Chúng ta có thể xóa đi lời dối trá rằng, bất kỳ ai phản đối hôn nhân đồng tính là người có đức tin mù quáng hay bất kỳ ai ủng hộ nó là người Công giáo tồi. Chúng ta có thể bắt đầu hiểu và tái lập bản thân trên những chân lý căn bản của đức tin chúng ta là: Thiên Chúa yêu thương chúng ta, Giáo hội chào đón chúng ta, và Chúa Giêsu đồng hành với chúng ta.

3. Chúng ta phải chung tay để củng cố đời sống gia đình

Giám mục Wilton Gregory của Atlanta đã có những lời rất đẹp hôm thứ sáu vừa qua, ‘Quyết định này cho tất cả chúng ta một cơ hội để tiếp tục cuộc đối thoại quan trọng đầy sức sống về sự gặp gỡ nhân sinh, đặc biệt giữa những người hoàn toàn khác biệt chính kiến về quyết định này.’

Một việc chúng ta có thể chung tay đó là xây dựng những gia đình mạnh mẽ, là tế bào nền tảng cho xã hội nhân loại. Có nhiều mối đe dọa với đời sống gia đình trên toàn cầu. Bất chấp mang suy nghĩ thế nào về hôn nhân đồng tính, thì tất cả chúng ta đều có thể tận tâm củng cố đời sống gia đình chống lại những mối đe dọa lớn nhất là một nền kinh tế giết người, sự bóc lột môi trường, sự thống trị của chủ nghĩa tương đối, chủ nghĩa tiêu thụ, sự thiển cận và lãnh đạm.

Những người Công giáo LGBT là một phần then chốt trong nỗ lực này. Năm ngoái, hội đồng giám mục ở Roma, đã nói rằng những cá nhân và gia đình Công giáo LGBT có ‘ơn và phẩm chất’ có thể góp phần cho cộng đoàn Kitô. Chúng ta cũng đã tự mình cảm nghiệm được điều này. Những người Công giáo LGBT dạy cho con cái đức tin về Chúa Giêsu Kitô. Họ phục vụ người nghèo trong các bữa ăn từ thiện và các tổ chức phục vụ xã hội. Họ chăm lo cho người bệnh.

Hơn hết, họ là con cái Thiên Chúa, và anh chị em với Chúa Giêsu Kitô. Là người Công giáo, chúng ta phải sẵn sàng làm việc với tất cả mọi người để cho mọi trẻ thơ những gì Chúa muốn cho các em, là một đời sống có phẩm giá, một gia đình, và một tương lai.

Christopher Hale @chrisjollyhale, là giám đốc điều hành tại Liên hiệp Công giáo vì Công ích, và là đồng sáng lập Millennial Journal.

[LGBT là tên viết tắt của Cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến ái nam (Gay), song tính luyến ái (Bisexual) và Hoán tính hay còn gọi là Người chuyển giới (Transgender).]

(J.B. Thái Hòa chuyển dịch, phanxico.vn 30.06.2015/ TIME – Christopher J. Hale – 27/6/2015)