Asia Bibi xin Đức Giáo hoàng cầu nguyện cho cô

Asia Bibi là một Kitô hữu người Pakistan. Cách đây 8 năm, cô đã bị kết án tử hình và ở tù vì bị vu cáo nói phạm thượng đến tiên tri Mohamed của người Hồi giáo. Phục sinh năm nay, Asia cũng mừng lễ tại nhà tù Multan.Hôm thứ 5 tuần trước, Asia đã mừng lễ Phục sinh cùng với Ashiq – chồng cô và ông Joseph Nadeem – luật sư của gia đình, với bữa cơm tối thanh đạm, trao đổi lời chúc mừng và Asia đã viết lời cầu nguyện trên một mảnh giấy nhỏ.

asia-bibi.jpgAsia khấn cầu sự phục sinh và xin Chúa Cha dẹp bỏ những chướng ngại, xoa dịu muôn vàn đau khổ. Giống như vào dịp Giáng sinh, Asia cầu nguyện cho các kẻ thù và tha thứ cho những người mang lại điều không may cho cô. Cuối cùng Asia xin Đức Giáo hoàng đừng quên cầu nguyện cho cô.

Paul Bhatti, cựu thủ tướng liên bang của Pakistan về Hòa hợp Quốc gia và là anh của Shahbaz Bhatti, một thừa tác viên Công giáo, bị một người Hồi giáo cực đoan giết năm 2011 chia sẻ: “Đức Giáo hoàng luôn làm điều này, không chỉ cho Asia Bibi nhưng cho tất cả Kitô hữu, cho cả tín hữu Hồi giáo, những người là nạn nhân của bất công. Bởi vì Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nhiều lần nói rằng đức tin của chúng ta tôn vinh phẩm giá của con người. Khi một người đau khổ, chúng ta không xét xem người đó là Kitô hữu hay Hồi giáo; điều chúng ta quan tâm là công bình hay bất công đối với người đó và sự tự do của họ. Vì điều này, tôi tin là Vatican và Đức Thánh Cha đã làm điều có thể: luôn cởi mở đối thoại, đã khuyến khích và ủng hộ cả chúng tôi, trong mọi ý nghĩa; và Đức Giáo hoàng đặc biệt nâng đỡ các Kitô hữu bị vách hại vì đức tin.”

Asia Bibi đã bị giam tù hơn 2860 ngày và có những ngày bị biệt giam, trong khi chờ đợi phán quyết cuối cùng của tòa án tối cao Pakistan trong khi nguồn tài chính trợ giúp cho trường hợp của cô đang cạn dần.

Trong khi đó tại Pakistan, các cuộc xử tử phi pháp do bị cáo buộc phạm thượng gia tăng: 66 vụ trong 27 năm. Vụ cuối cùng xảy ra tại trường đại học Mardan những ngày vừa qua, Mashal Khan, một sinh viên Hồi giáo khoa báo chí đã bị các bạn tra tấn và bắn chết vì bị cáo buộc đã xúc phạm đến Mohamed.

Bhatti cho biết tại Pakistan vẫn tồn tại lối suy nghĩ cực đoan, đóng kín và vi phạm nhân quyền. Sự cấm cách trên các phương tiện truyền thông, trên Youtube, internet, không gì khác hơn là một cách thức làm cho Pakistan thụt lùi, hàng nhiều năm…

Bhatti cũng gửi lời chúc mừng đến Asia Bibi và tất cả những ai đang bị bách hại bởi cùng tình cảnh. Ông cũng bày tỏ là niềm tin Công giáo, Kitô giáo kiến tạo chúng ta nên một, dù chúng ta ở Pakistan hay Phi châu hay nơi nào khác…

(Hồng Thủy, RadioVaticana 18.04.2017/ RV 17/04/2017)