“Allô Christ, cha là Giáo hoàng đây, những gì con làm rất tốt, con tiếp tục nhé…”

Lại thêm một cuộc gọi điện thoại bất ngờ của Đức Phanxicô, lần này ngài gọi cho một thanh niên trẻ viết blog người Ý, anh đi bộ 4000 cây số để gây quỹ.

christian_cappello.jpgCác cuộc điện thoại bất ngờ của Đức Phanxicô không còn làm ai ngạc nhiên. Dù sao lần này nó vẫn còn làm cho người nhận điện thoại và người kể câu chuyện này xúc động. Christian Capello chưa hoàn hồn. Làm sao hình dung được khi anh đang đi bộ – 4000 cây số từ nay đến tháng 2 năm 2017 – thì anh nhận hồi âm của bức thư anh gởi cho Đức Thánh Cha? Anh viết thư cho ngài để tâm sự “các nhọc nhằn của mình” và đường trường gay go của chuyến đi anh đang thực hiện. Nhất là khi ai cũng biết, văn phòng bưu điện Vatican oằn người dưới đống thư từ, tin nhắn giáo dân gởi cho Đức Giáo hoàng mỗi ngày!

#Marta cho trẻ con (#Marta4kids)

Christian Capello là một thanh niên viết blog người Ý, tháng 12 năm 2015, vợ anh là Marta Lazzarin qua đời vì bị ung thư xơ mạch khi cô đang mang thai 7 tháng. Ngay sau khi cô chết, anh quyết định lên đường đi bộ một Vòng nước Ý để gây quỹ tài trợ cho việc nghiên cứu bệnh này, một căn bệnh hàng năm làm cho 70 000 người thiệt mạng. Để làm công việc này, anh thành lập hiệp hội Marta4kids trên trang Facebook, nơi các cư dân mạng đóng góp, hỗ trợ cho anh về mặt tinh thần và cùng đồng hành với anh.

Trao đổi cầu nguyện

“Tôi đang ở trong phòng tắm thì điện thoại reo”, anh kể. Anh gởi thư cho Đức Giáo hoàng đã hai tháng nay nhưng không nghĩ mình sẽ được ngài trả lời. Không những ngài trả lời mà ngài còn trả lời trực tiếp! “Chào Chris, cha là Giáo hoàng Phanxicô, cha gọi con vì cha đã đọc thư con và cha thấy việc con làm rất hay, cha cầu nguyện cho con, con đừng lo nhé, can đảm lên con, con tiếp tục việc con làm nhé…” Đức Giáo hoàng nói với anh. Và Christian, sau khi để cho ngài đọc một đoạn thư anh viết để tin chắc đây là Đức Giáo hoàng, anh xúc động nói với ngài: “Con xin cám ơn Đức Thánh Cha, thật là một vinh dự cho con được nghe cha qua điện thoại, con cũng cầu nguyện cho cha”. Và Đức Giáo hoàng trả lời lại: “Cám ơn Chris, cha rất cần!”.

Thư từ thì Đức Giáo hoàng nhận hàng trăm thư mỗi ngày, hàng ngàn thư mỗi tuần. Có người như anh Chris được ngài gọi điện thoại, có người nhận thư do các cộng sự của ngài trả lời giúp ngài. Nhưng chắc chắn các thư đều được đọc và được trả lời, bất kỳ viết bằng ngôn ngữ nào, chỉ cần thư đề: “Đức Thánh Cha Phanxicô, 00120 Cité du  Vatican”.

(Marta An Nguyễn chuyển dịch, phanxico.vn 06.10.2016/
aleteia.org, Isabelle Cousturié, 2016-10-05)