70.000 người mừng lễ Antôn Trại Gáo với ĐGM Vinh

Bùi Chu, 13/06/2015 – Hơn 70.000 người  trong đó có khoảng 20.000 xe máy, 3.000 ôtô đã đổ dồn về Linh địa Trại Gáo sáng nay, ngày 13/06/2015 để tham dự Thánh Lễ Đại trào mừng kính thánh Antôn Quan Thầy Linh Địa do Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Giám mục Giáo phận Vinh chủ sự.

 


Trên đây là “những con số biết nói” mà Ban tổ chức Đại lễ thống kê trong sáng nay tại Linh địa Thánh Antôn Trại Gáo, một họ đạo thuộc Gx Mỹ Yên – Gp Vinh, xã Nghi Phương huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Theo đó, Thánh Lễ được diễn ra lúc 7g00 sáng  do Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh chủ tế, cùng với đoàn đồng tế trong đó có Đức Cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên và hơn 50 Linh mục và đông đảo Tu sỹ nam nữ tham dự.

 

Từ lâu nay Linh địa được nhiều người gần xa biết đến nhờ có Đền Thánh Antôn, trung tâm hành hương nổi tiếng của Giáo phận Vinh. Tìm hiểu thêm, chúng tôi biết được: Khoảng thời gian giữa thể kỷ XIX, vùng đất Trại Gáo là trang trại của Nhà Chung, dùng để trồng lúa và chăn nuôi gia súc, cách Đền Thánh Antôn hiện nay hơn 1 km về phía Đông Bắc, Nhà Chung có một kho chứa lúa. Vì thế, lúc đầu người ta gọi nơi đây là “Trại Gạo”. Nhưng với thời gian, người ta đọc trệch dần thành “Trại Gáo”.

 

Để các tín hữu nơi đây noi gương vị thánh “yêu chuộng sự khó khăn”, cũng như để phó thác những người nghèo đói, khổ đau cho đấng thánh “hay làm phép lạ”, các linh mục đã chọn thánh Antôn Pađôva làm Quan thầy cho Giáo họ. Năm 1898, các cha thừa sai đã mua một pho tượng của thánh nhân bằng thạch cao ở Pháp để đưa về lập đền thờ.

 

Sau nhiều ngày tháng di chuyển bằng đường thủy, tượng thánh Antôn đã được đưa về Nhà Chung Xã Đoài. Về đến đây, người ta tiếp tục dùng đò để đưa tượng thánh nhân lên Trại Gáo. Khi đi đến cuối làng Thanh Hương, các tín hữu mới dùng kiệu để cung nghinh ngài về. Đi đến địa điểm Đền Thánh hiện nay, mọi người dừng nghỉ để lấy sức tiếp tục kiệu tượng lên trên đỉnh núi, nơi các cha đã định sẽ xây dựng Đền Thánh. Nhưng sau khi nghỉ xong, họ không làm sao nhấc tượng lên được. Huy động thêm người vẫn không có kết quả, ngược lại tất cả các giây khiêng đều bị đứt. Thấy dấu hiệu ấy, các vị hữu trách nhận ra ý thánh Antôn muốn xây dựng cho ngài ngôi đền tại đó. Vì vậy, các vị đã cùng với các tín hữu nơi đây dựng một ngôi đền dài 18 mét, rộng 12 mét, hoàn toàn bằng gỗ, để làm nơi tôn kính ngài.

 

Sau phép lạ đầu tiên đó, cũng như sau khi Đền Thánh được xây xong, các tín hữu về sinh sống quanh đền thánh đông hơn. Đến nay, giáo họ Trại Gáo đã có 210 hộ với 1080 nhân danh.

 

Tiếng lành đồn xa. Được tin thánh Antôn hay làm phép lạ và nhất là đã thực hiện việc lạ lùng ngay khi tượng ngài được cung nghinh về đây, nhiều người dân trong khu vực, cả giáo lẫn lương, khi gặp khó khăn đều đến cầu khấn ngài. Rất nhiều người đã được Chúa ban ơn qua lời chuyển cầu của thánh nhân. Nhiều người phương  xa nghe tin cũng tìm đến với thánh nhân mỗi khi gặp khó khăn, hoạn nạn, đau ốm.

 

Để bày tỏ lòng tri ân về những ơn lành do thánh Antôn đã chuyển cầu cho nhiều người trong và ngoài giáo phận, cũng như để khích lệ các tín hữu đến với thánh nhân nhiều hơn, ngõ hầu được ngài bầu cử cứu giúp, đồng thời noi gương ngài trong việc mến Chúa và yêu người, Đức giám mục giáo phận đã chọn nơi đây làm trung tâm hành hương chính của giáo phận.

 

 

Trong thời gian gần đây, đặc biệt là để chuẩn bị cho Năm Thánh Kỷ niệm 110 năm Đền Thờ Antôn được xây dựng nơi đây, Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đã cho phép mở rộng khu vực Đền Thánh, tu sửa lễ đài và xây dựng thêm một số cơ sở cần thiết. Bây giờ cảnh quan trong sạch sẽ và thu hút hơn.

 

Hoàng Đức – Quốc Việt tổng hợp