5 phút Lời Chúa tháng 6-2015

Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 06

– Ý chung: Cầu cho những người di dân và tị nạn: Xin cho những người di dân và tị nạn được tiếp đón nồng nhiệt trong những đất nước họ đến và được đối xử tử tế.

– Ý truyền giáo: Cầu cho ơn gọi: Xin cho việc gặp gỡ riêng tư với Đức Giêsu khơi dậy nơi những người trẻ khát vọng tận hiến cho Người trong đời sống linh mục hoặc đời sống thánh hiến.

 

5phutloichuathang10

 

5 phút Lời Chúa

Tháng 06.2015

                                       

01.06.15                                         

THỨ HAI TUẦN 9 TN

Th. Giúttinô, tử đạo. Ngày quốc tế thiếu nhi

Mc 12,1-12

TÌNH YÊU LÀM CHỦ LỊCH SỬ

“Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên đá tảng góc tường.” (Mc 12,10)

Suy niệm Người ta nói rằng lịch sử tựa như phòng trưng bày tranh, trong đó có ít bản gốc nhưng có nhiều bản sao. Đức Giêsu đã khéo léo tóm tắt lịch sử Ítraen và cả lịch sử nhân loại qua dụ ngôn ngắn ta đang suy niệm. Trong dụ ngôn ấy, ta gặp thấy hai bản gốc: chân dung của Thiên Chúa nhân hậu, Đấng làm chủ lịch sử và đối lại, hình tượng bất hiếu của con người cũng trải dài dòng lịch sử với các bản sao đánh đập, ném đá, giết các ngôn sứ mà đỉnh điểm kịch tính là giết chết Con Thiên Chúa. Chân dung Thiên Chúa ấy cũng được bày tỏ với nhiều bản sao như tin cậy nơi con người, kiên nhẫn chịu đựng hết cơ hội này đến cơ hội khác mà cao điểm là gởi chính Con Một mình đến. Rốt cuộc, lòng nhân hậu đó đã chiến thắng vẻ vang nơi sự phục sinh của Con Ngài và công trình Hội Thánh.

Mời Bạn Ông chủ giao vườn nho cho tá điền canh tác là hình ảnh Thiên Chúa ban cho bạn tự do để sử dụng những gì thuộc về mình. Thế nhưng, cũng cần nhớ rằng sẽ có ngày bạn phải tính sổ với Chúa về những vốn liếng ấy. Bạn hãy xem lại về cung cách sử dụng: cho riêng mình hay còn vì ích chung?

Sống Lời Chúa Nhìn lại lịch sử đời mình để cảm tạ Chúa, nhận ra tình yêu Chúa ngự trị trong suốt cuộc đời mình.

Cầu nguyện Lạy Chúa Giêsu, Chúa chính là Người Con trong dụ ngôn, vâng lệnh Chúa Cha đến với các tá điền độc ác là con người chúng con. Xin cho chúng con nhận ra tình yêu nhân hậu của Chúa Ba Ngôi làm chủ lịch sử nhân loại. Xin cho chúng con vững tin rằng rốt cuộc, tình yêu Chúa chiến thắng sự bất tuân phục của con người, đưa lịch sử đến chỗ thành toàn viên mãn. Amen.

 

 

 

 

02.06.15

THỨ BA TUẦN 9 TN

Th. Mácselinô và Phêrô, tử đạo

Mc 12,13-17

DÂNG… CHO AI? CÁI GÌ?

Đức Giêsu bảo: “Của Xêda, trả về Xêda; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa ” ( Mc 13,17 )

 

Suy niệm Thời Chúa Giêsu, nước Do Thái bị đế quốc Rôma đô hộ; người Do Thái phải nộp thuế cho chính quyền Rôma bằng đồng tiền lưu hành có hình và hiệu của Xêda, tên chung để gọi hoàng đế Rôma. Người Do Thái phản đối, cách công khai hoặc ngấm ngầm việc đóng thuế cho ngoại bang. Lợi dụng tình thế đó , nhóm Pharisêu và phe Hêrôđê , vốn kình địch với nhau, đã cấu kết để giăng ra cái bẫy nhằm hại Chúa Giêsu . Họ hỏi Ngài: Có phải nộp thuế cho Xêda không? – Nếu nói không, Ngài sẽ bị cho là phản loạn, chống lạihoàng đế; còn nói có, thì hẳn Ngài không tránh khỏi sự la ó của dân chúng – đường nào Ngàicũng bị sập cái bẫy hai tròng này ! Chúa Giêsu không bận tâm đến câu hỏi có-hay-không này:“Của Xêda, trả về Xêda; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa ” Ngài đặt họ trước đòi hỏi phải phân định: cái gì thuộc về Thiên Chúa, cái gì thuộc về Xêda, và từ đó nhìn nhận chủ quyền tối thượng của Thiên Chúa trên muôn vật muôn người.

Mời Bạn Nơi mỗi người, Thiên Chúa cũng đã in hình của Ngài, bởi vì mọi người được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa (St 1,26) . Mọi sự chúng ta có và ngay cả sự hiện hữu của chúng ta đều là do Thiên Chúa. Thánh Phaolô chất vấn chúng ta: “Bạn có gì mà bạn đã không nhận lãnh?” (1Cr 4,7).

Sống Lời Chúa Những gì Thiên Chúa ban không phải để đòi lại, nhưng ai trao phó cho Thiên Chúa thì họ sẽ nhận lại gấp trăm ở đời này cùng với sự sống vĩnh cửu mai sau. Vậy bạn đ ừng bao giờ từ chối bất cứ điều gì khi được thôi thúc dâng hiến cho Thiên Chúa.

Cầu nguyện Đọc kinh Phú Dâng .

 

 

 

 

03.06.15                                         

THỨ TƯ ĐẦU THÁNG TUẦN 9 TN

Th. Carôlô Loanga và các bạn tử đạo

Mc 12,18-27

NIỀM VUI QUÊ TRỜI

“Khi người ta từ cõi chết sống lại, [người ta] sẽ giống như các thiên thần trên trời.” (Mc 18,25)

 

Suy niệm Theo thánh Âu-tinh, không có tín điều nào trong Kitô giáo lại bị chống đối mãnh liệt và dai dẳng như niềm tin vào sự sống lại. Trường hợp thánh Phaolô khi giảng đạo ở Athêna (Hy Lạp) là một điển hình. Thính giả ngoại giáo ở đó rất thích nghe thánh Phaolô giảng, nhưng khi ngài nói về Đức Giêsu sống lại từ cõi chết, thì họ đã cười nhạo và nói:“Vấn đề ấy, để khi khác chúng tôi sẽ nghe ông” (Cv 17,32). Những người thuộc phái Xađốc cũng cùng một quan niệm tương tự: không có chuyện kẻ chết sống lại vì làm gì có sự sống đời sau. Chúa Giêsu cho biết cuộc sống đời sau không phải là kéo dài cuộc sống đời này, nhưng là một cuộc sống mới mà những khát vọng sâu xa nhất của con người được thoả mãn tròn đầy vì lúc đó họ ở với Thiên Chúa, và họ “sống như các thiên thần.”

Mời Bạn Thời nay không thiếu những người đồng ý với người Xađốc. Đối với họ, cuộc sống đời sau là mơ hồ viển vông, chi bằng tận hưởng cuộc sống trước mắt ở đời này. Chính sự sống lại và lên trời của Đức Kitô chứng thực cho lời xác quyết của Ngài về cuộc sống đời sau nhờ đó chúng ta nắm chắc niềm tin sẽ được sống lại với Ngài

Sống Lời Chúa Tin vào sự sống lại, tôi tập từ bỏ những gì cản trở hoặc không cần thiết cho cuộc sống đời sau.

Cầu nguyện Lạy Chúa Giêsu, cuộc sống trần gian này là một cuộc lữ hành mà điểm đến là quê trời. Xin cho con sống niềm tin này vững chãi và rõ ràng, để cuộc sống đời này của con trở thành lời loan báo về cuộc sống hạnh phúc vĩnh cửu mai sau mà ngày nay chúng con đang hăm hở tiến về. Amen.

 

 

 

 

04.06.15                                         

THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 9 TN

Mc 12,28b-34

YÊU CHÚA

“Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta là Đức Chúa duy nhất. Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi.” (Mc 12,29-30)

 

Suy niệm Có người dùng hình ảnh quả chuối để so sánh thế hệ người Việt sinh ra và lớn lên ở trời Tây, ngoài vỏ màu vàng nhưng trong ruột là màu trắng. Lối so sánh thật ngộ nghĩnh nhưng đồng thời gây cho người nghe một nỗi buồn man mác. Dù vậy, mấy ai vạch ra được những khác biệt đó mà không vấp phải lối nhìn chủ quan và cảm tính? Trong khi đó rất dễ nhận ra sự khác biệt giữa “vỏ” và “ruột” của người Kitô hữu khi đối chiếu với Lời Chúa. Đó là chỉ có vỏ “Kitô hữu” mà thiếu “ruột” là tình yêu mến Chúa. Yêu mến Chúa thì khao khát và vâng giữ lời Chúa như thái độ của Maria ngồi bên chân Chúa, dứt khoát đối với quá khứ tội lỗi như người phụ nữ đập vỡ bình dầu quý, có tâm tình gắn bó như những người nữ từ sáng sớm chạy đến mồ tìm Chúa, dám đảm trách công việc Hội Thánh như Phêrô sau khi thưa “con yêu mến Thầy”. Làm sao nói yêu mến Chúa mà lại thiếu những điều như thế nhỉ?

Mời Bạn Nói theo ngôn từ của thánh Gioan, phải chăng bạn đang trong tình trạng ngoài thì “sáng” mà trong thì “quáng”? Sửa chữa đời sống và dưỡng nuôi tình mến Chúa cho phù hợp với chức phận Kitô hữu đi bạn nhé!

Chia sẻ Chia sẻ với nhau về tình yêu Chúa khi ngắm nhìn Thánh Tâm Chúa.

Sống Lời Chúa Mỗi ngày dâng cho Chúa một việc hy sinh.

Cầu nguyện Lạy Chúa, khi nhìn tay Chúa chỉ vào trái tim, con muốn lặp lại lời của tông đồ Tôma khi được Chúa cho thấy các vết tích tình yêu: “Lạy Chúa, lạy Thiên Chúa của con”.

 

05.06.15

THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 9 TN

Th. Bôniphát, giám mục, tử đạo

Mc 12,35-37

MỘT ĐẤNG CỨU THẾ CÚI XUỐNG

“Bên hữu Cha đây, Con lên ngự trị, để rồi bao địch thù, Cha sẽ đặt dưới chân con. ” (Mc 12,36)

 

Suy niệm Võ sĩ M. Pacquiao, người hùng của người dân Philíppin, chia sẻ: “Là Kitô hữu nghĩa là nhận Đức Kitô như vị Cứu Thế, như Chúa của mình. Đó là lý do tại sao bạn được gọi là Kitô hữu. Nếu lấy đi chữ ‘Kitô’, thì bạn chẳng còn nghĩa lý gì nữa.” Đấng Kitô, vị Cứu Thế ấy là Con Vua Đavít hay xuất thân từ dòng tộc vua này. Thế nhưng, Ngài cũng đồng thời là Ngôi Lời vĩnh cửu, là Chúa của vua Đavít nữa. Trong Tin Mừng, Đức Giêsu nhiều lần được dân chúng gọi là Con Vua Đavít. Tuy nhiên, tước hiệu ấy luôn đi kèm với quan niệm Đấng Cứu Thế chiến thắng các thế lực thế tục, lập vương quốc trần thế trên thế giới. Đức Giêsu đã nỗ lực thay thế vào đó hình ảnh Đấng Cứu Thế tôi tớ, đưa nhân loại về với Chúa bằng cái chết yêu thương của mình.

Mời Bạn “Động lực số một cho đời tôi là Đức Kitô, là Chúa và Đấng Cứu Độ của tôi, cũng như của gia đình và vợ con tôi” (M. Pacquiao). Còn bạn, Đức Kitô chiếm vị trí thứ mấy trong đời bạn? Bạn đang theo đuổi hình ảnh Đức Kitô chiến thắng kiểu thế tục hay Đức Kitô phục vụ trong yêu thương?

Sống Lời Chúa Tôi chiêm ngắm hình ảnh Đức Kitô khiêm tốn hạ mình phục vụ, và nỗ lực sống tinh thần ấy trong cung cách hành xử của mình.

Cầu nguyện Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm phục mẫu gương hạ mình phục vụ chúng con của Chúa, vì Chúa yêu chúng con cho đến cùng. Xin cho chúng con bỏ đi hình ảnh Chúa chiến thắng vinh quang kiểu thế tục, nhưng ghi khắc và cố gắng noi theo mẫu gương quảng đại và khiêm tốn hạ mình phục vụ vì yêu thương của Chúa. Amen.

 

 

 

 

06.06.15                                         

THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TUẦN 9 TN

Th. Nô-be-tô, giám mục

Mc 12,38-44

KINH SƯ THỜI HIỆN ĐẠI

“Anh em hãy coi chừng những ông kinh sư ưa dạo quanh… thích được người ta chào hỏi… ưa chiếm ghế danh dự, thích chỗ nhất…” (Mc 12,38-39)

 

Suy niệm Từ buổi đầu tạo dựng, ông bà nguyên tổ đã vì kiêu ngạo muốn ngang bằng Thiên Chúa nên đã phạm tội bất tuân:“Ngày nào các người ăn nó mắt các người sẽ mở ra và các người sẽ nên như Thiên Chúa biết cả tốt xấu” (St 3,5). Cho đến ngày nay, thói ‘chơi trội’, thích nổi hơn người vẫn luôn ám ảnh con người, dù được bọc gói trong những dáng vẻ ‘hợp lý’ hơn: được người ta ghi tên lên bảng vàng khi đóng góp với con số không nhỏ; một miếng giữa làng bằng một sàng xó bếp… Bao nhiêu hình thức tôn vinh của xã hội hôm nay đã tạo nên những ông kinh sư hiện đại, những ông kinh sư ấy chẳng trừ ai: người đi tu lẫn kẻ ở đời; kẻ nghèo lẫn người sang; nam phụ lão ấu đều có tất tần tật. Lời cảnh báo của Chúa thật đúng cho chúng ta hôm nay biết bao.

Mời Bạn Bạn và tôi không dễ trốn thoát cái cám dỗ về đường danh vọng ấy đâu. Trong tôi và bạn luôn ẩn tàng cái tính thích được công kênh ấy như thể là vết tích của tội nguyên tổ vậy. Bạn và tôi hãy nỗ lực để sống tự hạ hết sức có thể, để không bị biến thành kinh sư giả hình Bạn nhé.

Chia sẻ Mỗi khi làm được một việc tốt, Bạn hãy tự vấn với chính mình đó có phải là việc của kinh sư hay là việc của con Chúa ?

Sống Lời Chúa Tâm niệm: “Chúng con chỉ là đầy tớ vô dụng, chỉ làm việc bổn phận mà thôi” (Lc 17,10).

Cầu nguyện Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã sống tự hạ đến chết trên thập giá. Xin cho con biết khiêm tốn trong mọi sự, để con nên họa ảnh của Chúa hơn là hình ảnh của kinh sư giả hình. Amen.

 

 

 

 

07.06.15                                         

CHÚA NHẬT TUẦN 10 TN – B

LỄ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA

Mc 14,12-16.22-26

GIÊSU – ĐIỂM HẸN

Cũng đang bữa ăn, Đức Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, rồi bẻ ra, trao cho các ông và nói: Anh em hãy cầm lấy, đây là mình Thầy!” (Mc 14,22)

 

Suy niệm Các trình thuật Tin Mừng từ phép lạ bánh hóa nhiều, bữa Tiệc ly, đến bữa tối với các môn đệ Emmau, đều cho thấy Đức Giêsu làm bốn động tác quen thuộc: “cầm lấy bánhdâng lời chúc tụngbẻ ra và trao ban.” Bốn động tác ấy trở thành biểu trưng cho việc cử hành Thánh Thể. Đức Giêsu, tấm bánh được bẻ ra và trao ban cho mọi người, là nền tảng cho sự hiệp thông giữa Thiên Chúa và nhân loại. Trong mầu nhiệm Nhập thể, Con Thiên Chúa đến “cư ngụ giữa chúng ta;” còn trong Bí tích Thánh Thể, Ngài ở lại với con người “mọi ngày cho đến tận thế.” Với ta, “cầm lấy bánh” là cầm lấy cuộc đời, cầm lấy những gì thuộc về mình để rồi biết “dâng lời chúc tụng” về món quà Thiên Chúa tặng ban. “Bẻ ra và trao ban” của cải, thời gian, tài năng… cho những người lân cận.

Bạn ơi , Bí tích Thánh Thể là Mình và Máu Chúa Kitô, là lương thực thần linh, nơi bạn sống mối tương quan thân tình với Thiên Chúa. Cây cầu hiệp thông đã được nối kết, bạn có thể tìm đến gặp gỡ, kết hiệp nên một với vị Thiên Chúa sống động, gần gũi và luôn ở giữa dân Người. Dù bạn là ai, như thế nào, hãy nhớ rằng: Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể là Điểm Hẹn cho bạn tìm đến và tìm về.

Sống Lời Chúa Tôi năng nhớ Chúa trong suốt ngày sống với lời nguyện tắt, hoặc đọc kinh Rước lễ thiêng liêng.

Cầu nguyện Lạy Chúa Giêsu, con cám ơn Chúa đã thương cho con có được mối tương quan tình bạn thân tình với Chúa. Xin cho con luôn biết tìm đến và tìm về điểm hẹn Tình yêu Thánh Thể, nơi Chúa hằng chờ đợi con. Amen.

 

 

 

 

08.06.15                                         

THỨ HAI TUẦN 10 TN

Mt 5,1-12

KHỔ CÓ PHÚC

“Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.” (Mt 5,5)

 

Suy niệm Một bệnh nhân lương dân nói với một bạn bệnh nhân Công giáo rằng: “Bên đạo Công giáo chị sướng thật! Khi đau khổ có Chúa để tâm sự, phó thác, tin tưởng nên lúc nào cũng bình an và lạc quan. Còn em lúc nào cũng buồn sầu, bi quan vì chẳng có ai cậy trông và phó thác.” Quả thế, Chúa Giêsu tuyên bố ai sầu khổ thì có phúc. Phúc vì có Chúa an ủi và trợ giúp khi chúng ta gặp đau khổ: “Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ. Sẽ không còn sự chết; cũng chẳng còn tang tóc, kêu than và đau khổ nữa, vì những điều cũ đã biến mất” (Kh 21,4). Thực ra, không phải vô cớ mà đau khổ biến mất; nó đã bị tiêu diệt bởi thập giá và cái chết của Chúa Kitô, và qua đó đau khổ của chúng ta cũng được biến thành công nghiệp nhờ chúng ta liên kết với Ngài.

Mời Bạn Trong đời sống, chúng ta gặp không biết bao nỗi sầu khổ, đó là những thập giá nặng nề nhưng thập giá của bạn sẽ nhẹ đi khi bạn kết hợp với Đức Giêsu Kitô. Trong muôn sầu khổ ấy bạn vẫn co thể lạc quan, tin tưởng và bình an vì bạn có một sức mạnh phát xuất từ Ngài. Và nhờ sức mạnh đó, bạn có thể chia sẻ những sầu khổ của anh chị em mình và giúp họ biết cách nhìn những đau khổ của họ như Đức Giêsu đã nhìn và chấp nhận đau khổ của Người: biến đau khổ thành phương thế đem lại ơn cứu độ.

Sống Lời Chúa Siêng năng lãnh nhận bí tích Thánh Thể, nguồn sức mạnh, an ủi cho ta khi gặp sầu khổ.

Cầu nguyện Lạy Chúa Giêsu là nguồn sức mạnh của con khi con đau yếu, là nguồn an ủi của con khi con thất vọng, là nơi con nương nhờ khi con đau khổ! Con tín thác vào Chúa! Amen.

 

 

 

 

09.06.15                                         

THỨ BA TUẦN 10 TN

Th. Ép-rem, phó tế, tiến sĩ HT    

Mt 5,13-16

HÃY NÊN CHẤT XÚC TÁC

“Chính anh em là muối cho đời… chính anh em là ánh sáng cho trần gian.” (Mt 5,13.14)

Suy niệm Muối và ánh sáng là hai thứ không thể thiếu trong cuộc sống của  mọi sinh vật. Muối khử trùng vết thương, làm cho đồ ăn khỏi hư thối; ánh sáng làm tăng trưởng diệp lục tố cho cây cối, kích hoạt các sắc tố nơi cơ thể động vật… Người Kitô hữu, môn đệ của Chúa, được ví như chất xúc tác kích hoạt sức sống thiêng liêng cho trần gian. Đó chính là đem tinh thần Tin Mừng ướp mặn cho đời, đem ánh sáng Phúc Âm chiếu tỏa vào các sinh hoạt trần thế. Đòi hỏi này đặt chúng ta trước sứ mệnh làm nhân chứng cho sự hiện diện của Chúa giữa trần gian. Ưu tư của tín hữu là làm sao cho muối khỏi ra nhạt và ánh sáng ngày càng sáng hơn. Cũng như viên ngọc: “Ngọc kia chẳng dũa chẳng mài, cũng thành vô dụng cũng hoài ngọc đi.”

Mời Bạn Con người vốn yếu đuối tội lỗi, làm sao có thể trở nên muối và ánh sáng cho người khác? J. Pichappily cho ta một bí quyết: “Hãy để ánh sáng soi chiếu vào những khuyết điểm của bạn” như thế “những cái yếu đuối lớn nhất sẽ thành nên sức mạnh lớn lao nhất”giúp ta thanh luyện cuộc sống mỗi ngày. Nhờ vậy, muối sẽ không bị nhạt đi và ánh sáng nơi ta sẽ không bị lu mờ dần.

Sống Lời Chúa  Đưa ra sáng kiến để việc Tân Phúc Âm Hóa cộng đoàn trong năm nay giúp các thành viên trở thành muối, men, và ánh sáng cho mọi người.

Cầu nguyện Lạy Chúa, Chúa là nguồn ánh sáng và là sức mạnh giúp con người hoán cải trở nên thanh sạch hơn. Xin ban cho con (cộng đoàn con) luôn ý thức và yêu mến ơn gọi của mình. Nhờ đó, con biết thanh luyện mình mỗi ngày cho xứng với ơn gọi ấy.

 

 

 

 

10.06.15                                         

THỨ TƯ TUẦN 10 TN

Mt 5,17-19

TỪ TRÁI TIM ĐẾN TRÁI TIM

“Thầy không đến để bãi bỏ Luật Mô-sê và các ngôn sứ, nhưng là để kiện toàn.” (Mt 5,17)

 

Suy niệm “Luật là cái mạng nhện các con ruồi lớn vượt qua và những con nhỏ bị dính vào” (De Balzac). Luật lệ nào cũng có những kẻ hở, nếu chỉ là hình thức áp đặt bên ngoài. Luật Môsê và các ngôn sứ cũng vậy thôi. Đức Giêsu đã kiện toàn luật Cựu Ước, đặc biệt là Mười Điều Răn, bằng cách nội tâm hóa lề luật, đưa con người vào cái gì là cốt lõi của lề luật, đó là tâm tình yêu mến. Chính tâm tình mến Chúa yêu người ấy giúp con người đạt đến mức hoàn thiện như Cha trên trời. Chính vì thế, thánh Phaolô đã nhắc đi nhắc lại: “Yêu thương là chu toàn lề luật” (Rm 13,8.10). Việc thờ phượng Thiên Chúa không cốt ở dâng lễ vật nhưng ở lòng nhân từ, cũng chẳng phải nằm ở việc tuân giữ lề luật cách máy móc bề ngoài, nhưng ở quả tim yêu mến chân thành.

Mời Bạn “Cuộc sống Kitô giáo có thể gồm tóm trong một câu: Hãy yêu mến Chúa và làm điều bạn muốn” (Th. Augustinô). Được ơn nhận biết Chúa và tình yêu của Ngài, đời bạn chỉ còn mỗi một việc là đáp lại bằng tình yêu mến. Lúc đó, tất cả những gì bạn muốn là sống đẹp lòng Chúa mà thôi.

Sống Lời Chúa Tôi xem xét lại ý hướng giữ luật Chúa của mình, sửa đổi bằng cách đưa lòng mến Chúa yêu người vào khi thực thi luật ấy.

Cầu nguyện Lạy Chúa Giêsu, Chúa kiện toàn lề luật khi dạy con thi hành tất cả lề luật với tâm tình mến Chúa yêu người. Xin giúp con ghi nhớ và đưa tâm tình mến Chúa yêu người ấy vào mọi cung cách hành xử của con, với Chúa cũng như với người anh em chung quanh, trong phụng vụ cũng như trong đời thường mỗi ngày. Amen.

 

 

 

 

11.06.15                                         

THỨ NĂM TUẦN 10 TN

Th. Ba-na-ba, tông đồ

Mt 10,6-13

LỜI CHÚA TRONG LỜI TÔNG ĐỒ

“Dọc đường hãy rao giảng rằng: Nước Trời đã gần đến. Anh em hãy chữa lành người đau yếu.” (Mt 10,7-8)

 

Suy niệm Chúa đòi buộc các tông đồ phải rao giảng lời của Chúa, để lời của các tông đồ rao giảng phải là lời của Thiên Chúa và phải được đón nhận như lời của Thiên Chúa. Trong Giáo Hội tiên khởi, thánh Phaolô cho biết, các tín hữu đầu tiên đã ý thức và đón nhận lời các tông đồ rao giảng “không phải như lời người phàm, nhưng như lời Thiên Chúa, đúng theo bản tính của lời ấy” (1Th 2,13). Vì thế, khước từ lời rao giảng Tin Mừng của các tông đồ cũng là khước từ lời rao giảng của Chúa Giêsu và khước từ những người Chúa Giêsu sai đến là khước từ chính Chúa Giêsu. Người ta không thể ngụy biện rằng, chúng tôi tin Chúa Giêsu và nghe lời Ngài, nhưng chúng tôi không nghe lời các tông đồ Chúa sai đến. Lối ngụy biện đó không có đất sống, vì lời Chúa đã nói: “Ai nghe các con là nghe Thầy ; và ai khước từ các con là khước từ Thầy; mà ai khước từ Thầy là khước từ Đấng đã sai Thầy” (Lc 10,16). Chính vì tầm quan trọng của lời rao giảng, các tông đồ được đòi hỏi phải trung thành với lời Chúa hơn.

Mời Bạn Những lời rao giảng và khuyên bảo của các linh mục được bạn và gia đình đón nhận như thế nào? Như lời của Thiên Chúa hay như lời người phàm? Nghe những lời Chúa dạy hôm nay, bạn quyết tâm thực hiện điều gì?

Sống Lời Chúa Lắng nghe lời các linh mục giảng dạy hay khuyên bảo và cám ơn Chúa đã gởi các linh mục đến coi sóc, chỉ bảo.

Cầu nguyện Lạy Chúa, xin cho con có lòng kính trọng các linh mục và cầu nguyện cùng cộng tác với các ngài lo việc tông đồ như cộng tác với Chúa vậy.

 

 

 

 

12.06.15                                         

THỨ SÁU TUẦN 10 TN

Thánh Tâm Chúa Giêsu

Ga 19,31-37

MÁU VÀ NƯỚC

Một người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Người. Tức thì máu cùng nước chảy ra. (Ga 19,34)

 

Suy niệm Máu và nước được sử dụng trong Kinh Thánh như dấu chỉ biểu trưng mang đậm ý nghĩa cứu độ. Máu là biểu tượng của hy tế, là dấu hiệu có mặt trong mọi giao ước. Còn nước biểu trưng sự sống, như dòng nước vọt ra từ tảng đá trong sa mạc (Xh 17,6), suối nước từ bên phải Đền thờ chảy ra (Ed 47,1-12), v.v…. Nước trào ra từ cạnh sườn Chúa ám chỉ: Đức Giêsu là tảng đá tuôn trào dòng suối đem lại sự sống mới cho nhân loại. Việc máu và nước chảy ra từ cạnh sườn Chúa cho thấy Đức Giêsu đã chết thật về thể lý nhưng từ cõi chết Ngài đã phục sinh vinh hiển, để tuôn trào sự sống mới cho nhân loại. Truyền thống Giáo Hội coi nước và máu tượng trưng cho nguồn ơn của Bí tích Thánh Tẩy và Thánh Thể nhờ đó người tín hữu được sinh ra và nuôi dưỡng trong Hội Thánh.

Mời Bạn Chúa chuyển thông ân sủng của mầu nhiệm Vượt Qua cho ta qua các dấu hiệu của bí tích. Trong các bí tích Chúa Giêsu đang hiện diện và hoạt động trong cộng đoàn và trong tâm hồn người tín hữu. Nhờ bí tích Thánh Tẩy ta được dìm vào trong dòng suối cứu độ của Chúa Kitô; nhờ bí tích Thánh Thể ta được thông phần hiến tế với Chúa Kitô và được chia sẻ sự sống của Ngài.

Sống Lời Chúa Tôi lãnh nhận các bí tích với đức tin chân thật và mạnh mẽ. Chính vì thế tôi luôn giữ thái độ trang nghiêm và cầu nguyện sốt sắng.

Cầu nguyện Lạy Chúa, “xin gia tăng ân sủng để chúng con hiểu rằng: chính Chúa Kitô đã thanh tẩy chúng con bằng phép rửa, đã tái sinh chúng con bằng Thánh Thần và cứu chuộc chúng con bằng Máu Thánh. Amen.”

(Lời nguyện CN II Phục Sinh)

 

 

 

 

13.06.15

THỨ BẢY TUẦN 1O TN

Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ

Lc 2,41-51

MA-RI-A, MẪU GƯƠNG CẦU NGUYỆN VÀ LẮNG NGHE

Đức Maria hằng ghi nhớ tất cả nhũng điều ấy trong lòng. (Lc 2,51)

Suy niệm Câu chuyện Maria và Giuse lạc mất Chúa ở Giêrusalem cho phép chúng ta cảm nhận hai nhân vật vĩ đại này rất gần gũi với mình, cách riêng trong sự kiện rằng “ông bà không hiểu lời Người vừa nói”. Hành trình đức tin của Maria và Giuse không phải luôn luôn hoàn toàn dễ dàng, hoàn toàn sáng sủa. Lạc mất Chúa đã là một thử thách, nhưng gặp Chúa mà lại không hiểu được Ngài, càng là một thử thách nặng nề hơn. Trong hành trình đức tin, chúng ta dù có lặn lội vất vả để tìm Chúa nhưng nếu như chúng ta chưa hiểu được ý Chúa trong biến cố này, trong sự kiện kia… thì chúng ta cũng chưa thực sự gặp Ngài. Chính những lúc đó, ta cần đặc biệt nhìn ngắm Đức Maria và học lấy thái độ của người tiếp tục tìm kiếm ý Chúa bằng cách “hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng” và suy niệm.

Mời Bạn Nhìn lại cuộc sống mình với biết bao biến cố, sự kiện đã xảy ra trong quá khứ mà ngay lúc đó bạn không hiểu. Phải chăng với thời gian, bạn dần dần được soi sáng? Và bạn nhận ra mình đã từng có những cách giải thích và những thái độ không đúng đắn? Phải chăng bạn càng xác tín hơn rằng mình cần học nơi Đức Maria tinh thần cởi mở lắng nghe và chiêm niệm sâu sắc để đời sống đức tin của mình được phong phú hơn?

Chia sẻ Cần có điều kiện nào để bạn có thể lắng nghe và hiểu ý Chúa hơn?

Sống Lời Chúa Tập thói quen cuối mỗi ngày có những phút hồi tâm cầu nguyện.

Cầu nguyện Hát kinh Magnificat, lời kinh ca ngợi việc Chúa làm trong cuộc đời mình.

 

 

 

 

14.06.15                                         

CHÚA NHẬT TUẦN 11 TN – B

Mc 4,26-34

THIÊN CHÚA QUAN PHÒNG

“Chuyện Nước Thiên Chúa cũng tựa như chuyện một người vãi hạt giống xuống đất. Đêm hay ngày, người ấy ngủ hay thức, hạt giống vẫn nẩy mầm và mọc lên.” (Mc 4,26-17)

 

Suy niệm Thiên Chúa quan phòng đã “cài đặt” trong hạt giống một mầm sống và một tiến trình sinh trưởng. Khi hạt lúa được gieo vào lòng đất, nó sẽ theo tiến trình ấy mà nẩy mầm, mọc thành cây, làm đòng, trổ bông và kết hạt. Bên cạnh tiến trình ấy, Thiên Chúa còn làm mưa, chiếu nắng và bơm không khí cho cây lúa phát triển. Nếu không có bàn tay quan phòng của Thiên Chúa, nhà nông có vất vả gieo trồng và chăm bón cách mấy cũng chỉ tốn công vô ích. Tác giả thánh vịnh 126 đã kinh nghiệm điều này nên nói: “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công.

Mời Bạn Xây dựng Nước Thiên Chúa là bổn phận của mỗi người, đồng thời cũng là ân huệ được tham gia vào chương trình cứu độ của Chúa. Ý thức điều đó để nung nấu lòng nhiệt tâm xây dựng Nước Thiên Chúa, đồng thời khiêm nhường nhìn nhận như thánh Phaolô: “Tôi trồng, anh Apôlô tưới, nhưng Thiên Chúa mới làm cho nó lớn lên” (1Cr 3,6). Công người trồng chẳng là gì, công người tưới cũng chẳng là gì. Công Chúa làm cho nó lớn lên mới là đáng kể.

Sống Lời Chúa Khi làm một việc gì hãy nhắc nhở mình rằng mình làm việc này là để cộng tác vào công trình của Chúa.

Cầu nguyện Lạy Chúa là Đấng Sáng Tạo và Quan Phòng, Chúa đã ban cho chúng con ân huệ được tham gia vào công trình của Chúa. Xin ban thêm cho chúng con lòng nhiệt tâm và tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa.

 

 

 

 

15.06.15                                         

THỨ HAI TUẦN 11 TN

Mt 5,38-42

SỨC MẠNH VÀ LÒNG BAO DUNG

“Thầy bảo anh em, đừng chống cự người ác, trái lại, nếu ai vả má bên phải thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa.” (Mt 5,39)

 

Suy niệm Tổ chức, đoàn thể nào cũng có điều lệ, nội quy, không chỉ để ấn định nghĩa vụ của thành viên mà còn để bảo vệ quyền lợi chính đáng của họ. Chúa Kitô cũng đề ra một nội quy cho cộng đoàn các môn đệ của Ngài. Thế nhưng nội quy ấy xem ra đặt họ vào thế lép vế phải cam chịu một bề cho người ta ‘bắt nạt’: nào là “đừng chống cự người ác” nào là“ai vả má phải thì giơ cả má trái”. Thực ra Đức Giêsu đưa ra cho các môn đệ một phương thức ứng xử đặc biệt của Ngài trong tương quan với anh chị em của mình, một phương thức vừa đòi hỏi sức mạnh tâm hồn vừa phải có tấm lòng bao dung. Quả thật, trong cuộc khổ nạn, Chúa Giêsu đã cho thấy cách Ngài vận dụng phương thức này. Khi bị một tên thuộc hạ của thượng tế vả vào mặt, Ngài không giơ luôn má kia mà lại chất vấn: “Nếu tôi nói sai, anh hãy chứng minh xem sai ở chỗ nào; còn nếu tôi nói phải, sao anh lại đánh tôi?”(x. Ga 18,22-23).

Mời Bạn Những điều Đức Giêsu mời gọi như trong Tin Mừng hôm nay xem ra khó thực hiện và trái ngược với tính tự nhiên con người. Là môn đệ của Thầy Giêsu – Ngài là Đấng Thánh, chúng ta được mời gọi nên giống như Ngài: Sức mạnh nhưng không phải là bạo lực. Bao dung nhưng không phải là nhu nhược. Sức mạnh và bao dung đó Ngài thể hiện trọn vẹn qua cuộc khổ nạn và cái chết trên thập giá. Đó chính là cách thức Đức Giêsu thực hiện chương trình cứu độ Chúa Cha giao phó.

Sống Lời Chúa Tâm niệm: “Chúa là Đấng từ bi nhân hậu. Ngài chậm giận và giàu tình thương” (Tv 145,8).

Cầu nguyện Đọc kinh Kính Mến.

 

 

 

 

16.06.15                                         

THỨ BA TUẦN 11 TN

Mt 5,43-48

TÌNH YÊU CẦN SỰ CAN ĐẢM

“Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em.” (Mt 5,44)

 

Suy niệm Nhiều người cho rằng tình yêu là lãnh địa riêng của con tim, chứ không có phần can dự của lý trí. Thế nhưng, tình yêu đích thực lúc nào cũng bao gồm cả hai yếu tố này. Yêu không chỉ là thơ thẩn mộng ước về cõi thiên thai xa vời, nhưng còn phải can đảm đương đầu với những nghịch cảnh của cuộc sống. Can đảm để nói lời tỏ tình trong tình yêu lứa đôi. Can đảm để thể hiện tình mẫu tử trước áp lực dứt bỏ bào thai ngoài ý muốn. Can đảm để dấn thân vì lòng yêu mến tổ quốc trước nguy cơ bị xâm lăng… Thế mà ta biết rằng can đảm là sự thôi thúc của lý trí và ý chí cùng với con tim nhạy cảm. Tình thương dành cho kẻ thù theo lời mời gọi của Chúa Giêsu lại càng cần đến sự can đảm hơn bao giờ hết. Kẻ làm hại ta, ta không đáp trả đã là kiềm chế lắm rồi, chứ đừng nói đến phải yêu thương họ. Nhưng đó mới là nét độc đáo của Chúa Giêsu và tinh thần Kitô giáo.

Mời Bạn Lòng bạn có thật sự được bình an hay mãi bất an khi ứng xử theo kiểu “ăn miếng trả miếng”? Nếu cứ mãi “lấy oán báo oán” thì oán thù chồng chất, biết đến khi nào mới chấm dứt được hận thù? Trái lại, kẻ thù của bạn đã bị “tiêu diệt” khi bạn yêu thương họ và biến họ thành bạn của mình.

Sống Lời Chúa Tôi sẽ can đảm tìm cách tiếp cận với người xúc phạm hay làm hại mình, và chinh phục họ bằng sự trìu mến, hiền hòa, nhưng trước đó không quên cầu nguyện cho họ.

Cầu nguyện Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã nêu gương yêu thương kẻ thù trên cây thập giá cho chúng con. Xin cho chúng con lòng can đảm để có thể yêu thương người xúc phạm đến mình.

 

 

 

 

17.06.15

THỨ TƯ TUẦN 11 TN

Mt 6,1-6.16-18

PHẦN THƯỞNG LỚN TỪ CHÚA

Đức Giêsu nói: “Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả công cho anh.” (Mt 6,4)

 

Suy niệm Kết thúc một mùa bóng, những đội tuyển không chỉ giành được huy chương vàng, bạc, đồng còn được những món tiền thưởng hậu hĩnh. Ngoài ra, các cầu thủ xuất sắc còn nhận được những lời khen tặng từ báo chí và người hâm mộ. Đây cũng là một phần thưởng không kém quan trọng đối với họ. Người con cái Chúa cũng vậy, trong “90 phút thi đấu của cuộc đời”, họ cũng phải tỏ ra là những vận động viên xuất sắc, qua “ba môn điền kinh phối hợp” truyền thống là cầu nguyện, ăn chay và làm việc bác ái. Nếu có ý làm để khoe khoang, nhằm cho “thiên hạ thấy” thì phần thưởng của họ là lời khen tiếng phục và rồi chấm hết! Còn nếu thực hiện cách âm thầm, chỉ qui hướng về Chúa, được Đức Giêsu diễn tả qua kiểu nói “đừng cho tay trái biết việc tay phải làm” hay “vào phòng, đóng cửa lại”, thì chính Thiên Chúa sẽ là Đấng trả công bội hậu cho họ.

Mời Bạn Sau một ngày làm được nhiều việc, giấc ngủ sẽ ngon lành. Sau một đời làm được nhiều việc, cái chết sẽ bình thản” (L. Da Vinci). Đối với người Kitô hữu, “nhiều việc” vẫn chưa đủ, vì còn phải kể đến ý hướng khi làm các việc đó. Ý hướng trong sáng, quy hướng về Chúa, thì các việc lành phúc đức của bạn mới được chúc lành và ghi nhận.

Sống Lời Chúa Điều chỉnh lại ý hướng khi làm các việc cầu nguyện, ăn chay và bác ái cho đúng thánh ý Chúa.

Cầu nguyện Lạy Chúa Giêsu, chúng con thường thích được người khác khen ngợi. Xu hướng này thâm nhập cả vào các việc đạo đức và làm hỏng các việc đạo đức ấy. Xin cho chúng con biết điều chỉnh lại ý hướng là chỉ biết làm vì lòng yêu mến Chúa mà thôi. Amen.

 

 

 

 

18.06.15                                         

THỨ NĂM TUẦN 11 TN

Mt 6,7-15

LỜI CẦU NGUYỆN CỦA NGƯỜI  KITÔ HỮU

“Khi cầu nguyện, anh em hãy nói: Lạy Cha chúng con ở trên trời…” (Mt 6,9)

 

Suy niệm Có thể nói rằng niềm tin vào “Ông Trời” là tín ngưỡng bình dân của người Việt Nam. Những câu ca dao như: “lạy Trời mưa xuống, lấy nước tôi uống, lấy ruộng tôi cày,..” cho thấy việc tưởng nhớ, thở than với “Ông Trời” không phải là thái độ xa lạ với tâm hồn người Việt nói chung. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý: việc cầu nguyện của người Kitô hữu rất khác biệt với việc “cầu Trời” trên đây. Chúa Giêsu dạy ta cầu nguyện với Chúa như người con thân thưa với Cha. Trước hết, với tấm lòng tin tưởng và yêu mến Cha, chúng ta xin những gì tốt đẹp nhất, thánh thiện nhất cho Cha, và sau đó, chúng ta xin cho cuộc sống của chúng ta được hợp theo điều Cha mong muốn.

Mời Bạn Như vậy, chúng ta thấy rõ: cần phải học để biết cầu nguyện theo cách thức Chúa dạy; làm sao để mỗi người có thể nói: lời kinh của Chúa là lời nguyện của tôi. Cha mẹ và các giáo lý viên cần quan tâm dạy cho trẻ em biết và yêu mến việc cầu nguyện. Muốn thế, chính họ phải là những người siêng năng cầu nguyện với lòng xác tín nơi hiệu quả của lời cầu xin.

Chia sẻ “Đọc kinh” là một trong những cách cầu nguyện chung rất phổ biến. Thử xét lại cung cách đọc kinh của chúng ta: Có điểm nào chúng ta cần chỉnh đốn để việc đọc kinh trở thành một giờ cầu nguyện ấm cúng, tràn đầy tình Chúa tình người?

Sống Lời Chúa Gia đình tôi quyết tâm duy trì giờ kinh tối trong gia đình. Cần có những thích nghi cần thiết (ví dụ: thay đổi kinh hay giờ đọc kinh) để giờ kinh được sốt sắng, sống động.

Cầu nguyện Hát Kinh Lạy Cha.

 

 

 

 

19.06.15                                         

THỨ SÁU TUẦN 11 TN

Th. Rômoanđô, viện phụMt 6,19-23

CỦA Ở ĐÂU, LÒNG TRÍ Ở ĐÓ

“Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất… nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời.” (Mt 6,19-20)

 

Suy niệm Khi người ta đang chú tâm tìm kiếm hay tập trung suy nghĩ về một điều gì thì ngay cả những cái sờ sờ trước mắt có khi vẫn không nhìn thấy. Vì thế, không ít người bị hiểu lầm là sao thấy người quen mà làm lơ hoặc sao gật đầu chào mà không đáp lại. Tương tự như vậy, chúng ta thường nghĩ “những sự trên trời” là những gì quá xa vời; nhưng một khi chúng ta quá lo lắng tích trữ cho mình những kho tàng ở dưới đất thì còn tâm trí đâu mà để ý tới kho tàng thiêng liêng ấy nữa. Bởi vì kho tàng của chúng ta ở đâu thì lòng trí của chúng ta sẽ ở đó.

Mời Bạn Tiền của, danh vọng, kiến thức là những điều thế gian đang tìm kiếm, là những thứ tưởng rằng đem lại sự bảo đảm vững chắc, nhưng thực ra lại rất mong manh, dễ mất. Thế nhưng chúng lại có sức hút rất mạnh, chiếm được rồi thì không muốn nhả, đã có rồi lại muốn có thêm. Chỉ khi nào bạn dám “bán tài sản của mình đi mà bố thí” thì lúc ấy tâm trí của bạn mới thanh thản để chú tâm tìm kiếm “kho tàng không thể hao hụt ở trên trời,” nơi không còn trộm cắp, mối mọt (Lc 12,33).

Chia sẻ Điều gì khiến bạn bận tâm nhất và chiếm phần lớn thời gian trong ngày sống của bạn?

Sống Lời Chúa Hoạch định lại chương trình sống cho bản thân theo tiêu chí: “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa” (x. Lc 12,31).

Cầu nguyện Lạy Chúa, suốt cả ngày con toàn bận rộn với những chuyện cơm, áo, gạo, tiền. Xin cho con biết tìm kiếm Nước Thiên Chúa trước và luôn tin tưởng vào Thiên Chúa quan phòng.

 

 

 

 

20.06.15                                         

THỨ BẢY TUẦN 11 TN

Mt 6,24-34

LO GÌ!

“Anh em đừng lo lắng tự hỏi ta sẽ ăn gì uống gì, mặc gì đây… Hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho.” (Mt 6,31.33)

 

Suy niệm Hồi nhỏ, nghe mẹ hát đưa nôi em:

Một mình lo bảy lo ba. Lo cau trổ muộn, lo già hết duyên.

Người thời nào cũng lo xa. Có những nỗi lo chính đáng mà cũng có cái lo kiểu “lo bò trắng răng”! Đọc Tin Mừng hôm nay có thể nhiều người sẽ ngộ nhận Kitô giáo giảng dạy một thứ chủ nghĩa “lạc quan tếu”. Không lo sao được khi cơm áo gạo tiền cứ réo gọi mỗi khi thức dậy đón một ngày mới. Chúa Giêsu không dạy ta sống vô lo nhưng dạy ta biết lo sao cho chính đáng: “tìm kiếm Nước Thiên Chúa trước, còn những thứ kia, Người sẽ thêm cho sau.”Chúng ta thường quên mất vế sau của câu nói này.

Mời Bạn Bạn ngẫm nghĩ xem cách lo toan của mình cho công ăn việc làm, cho cuộc sống hằng ngày đã chính đáng hay chưa? Chúng có làm bạn mất bình an, mất tự chủ không? Bạn có bỏ qua những điều cần quan tâm hơn như việc sống đạo hạnh, làm gương sáng, làm việc tông đồ không …?

Chia sẻ Suy nghĩ lời Jackson Brown khuyên con: “Khi nhìn lại quãng đời đã qua, hãy tiếc những điều chưa làm được, chứ đừng tiếc những điều đã làm xong”.

Sống Lời Chúa Bạn gác lại những lo lắng hằng ngày để giữ lòng bình lặng ít phút trong một không gian tĩnh lặng trước Mình Thánh Chúa để ôn lại xem mình phải làm gì để sống tốt hơn.

Cầu nguyện Xin cho con biết sống Lời Chúa dạy hôm nay để dù sống giữa cuộc sống xô bồ này con tìm được an bình Chúa hứa ban.

 

 

 

 

21.06.15                                         

CHÚA NHẬT TUẦN 12 TN – B

Mc 4,35-41

ĐẤNG DẸP YÊN BAO SÓNG CẢ

“Người này là ai, mà cả đến gió và biển cũng tuân lệnh?” (Mc 4,41)

 

Suy niệm Thuở xa xưa khi khoa học chưa phát triển, người ta sợ hãi trước sức mạnh của thiên nhiên và thờ lạy chúng như những bậc thần linh. Bao nhiêu là thứ thần: thần sông, thần biển, thần nước, thần lửa… được tôn thờ khắp nơi và trong tâm thức của mỗi người. Khi đặt câu hỏi “Người này là ai…” các môn đệ không chỉ bày sự ngỡ ngàng trước Thầy Giêsu, nhưng còn tuyên xưng Ngài là Thần trên hết các thần vì đã làm cho gió và biển phải lặng yên. Chúa là vị Thần rất gần gũi: cùng ở với họ trên một chiếc thuyền con; vị Thần vẫn “ngủ” đang khi các môn đệ sợ hãi, chèo chống vô vọng trước cơn bão biển kinh hoàng. Ngài là vị Thần đặc biệt gần gũi với những biến cố của cuộc đời con người.

Mời Bạn Là người tin và theo Chúa Giêsu, có bao giờ bạn tự hỏi Ngài là ai, nhất là khi gặp gian nan thử thách? Câu hỏi được đặt ra trong những hoàn cảnh như thế giúp bạn xác tín hơn nữa vào Đấng bạn tôn thờ. Đấng có thể dẹp yên bao sóng cả sóng cồn chỉ bằng mấy tiếng giản đơn “Im đi! Câm đi!” thì lẽ gì Ngài không thể cứu bạn khỏi vòng vây của ma quỷ và ban cho bạn những điều tốt lành? Mời bạn tự vấn lương tâm để xác định thái độ và hành vi đối với chính bản thân mình và với chính Đấng là Thiên Chúa của bạn.

Sống Lời Chúa Tôi ghi nhớ quyền năng tuyệt đối của Chúa để loại trừ mọi việc làm mê tín dị đoan, đồng thời cảm nhận được điều an ủi: Chúa gần gũi những ai kêu cầu Người.

Cầu nguyện “Lạy Chúa Giêsu, xin thêm lòng tin cho chúng con để mỗi người trong chúng con khỏi bị Chúa phiền trách: “Sao nhát thế?” Amen.

 

 

 

 

22.06.15                                         

THỨ HAI TUẦN 12 TN

Th. Gioan Phisơ, giám mục và Tôma Mo, tử đạo

Mt 7,1-5

“XÉT ĐOÁN” CÁCH CỦA CHÚA

“Vì anh em xét đoán thế nào, thì anh em cũng sẽ bị Thiên Chúa xét đoán như vậy.” (Mt 7,2)

 

Suy niệm Nếu có ai đó hỏi bạn rằng bạn có muốn Thiên Chúa xét đoán bạn theo kiểu bạn xét đoán người khác không, hẳn là bạn sẽ trả lời không sau những khoảnh khắc ngập ngừng. Với tất cả tội lỗi của con người mà cứ áp dụng luật vay trả “mắt đền mắt”, thì chẳng những -như có người nói- thế giới sẽ toàn những người mù, mà hẳn là không còn bóng dáng một ai trên cõi đời này. Thiên Chúa nhân từ vô cùng, Ngài khai mở cho chúng ta một phương thế thoát khỏi cách vòng luẩn quẩn đó: “Anh em đong đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em.” Điều đó có nghĩa là nếu chúng ta từ bỏ lối xét đoán “ăn miếng trả miếng” hẹp hòi của chúng ta, và đối xử với nhau theo lòng nhân từ thương xót của Thiên Chúa thì Ngài cũng sẽ đối xử với chúng ta cách nhân từ và khoan dung gấp bội phần như vậy.

Mời Bạn Thích nói xấu và nghe nói xấu về người khác là thói quen cố hữu của nhiều người. Thực ra, biết phán đoán điều dở điều hay là điều nhất thiết phải có, nhưng có điều, phán đoán đó phải được thực hiện bởi một trái tim nhân hậu như Thánh Tâm Chúa Giêsu; và đó chính là điều Chúa muốn.

Sống Lời Chúa Khám phá ưu điểm của người khác thay vì bới móc khuyết điểm của họ nhất là đối với những người mà bạn tự nhiên thấy khó ưa. “Xét đoán” ý tốt cho người khác thay vì đoán ý xấu cho họ.

Cầu nguyện “Ôi lạy Chúa, nếu như Ngài chấp tội, nào có ai đứng vững được chăng?”(Tv 130,3) Xin giúp con biết quảng đại tha thứ cho anh em con, như Chúa luôn nhân từ tha thứ cho con.

 

 

 

 

23.06.15                                         

THỨ BA TUẦN 12 TN

Mt 7,6.12-14

DÁM LÀM ĐIỀU TỐT ĐẸP CHO NHAU

“Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta.” (Mt 7,12)

 

Suy niệm Theo lẽ thường, ai cũng yêu bản thân mình và muốn người khác dành cho mình những điều tốt đẹp, chứ không muốn bị bạc đãi hay bị xúc phạm. Đức Giêsu biến ước muốn chính đáng đó của con người thành một động cơ tích cực cho lòng nhân ái: Làm cho người ta những gì muốn họ làm cho mình. Giáo huấn này của Đức Giêsu thách đố chúng ta từ bỏ cái tôi ích kỷ, thậm chí chấp nhận cả những mất mát, thiệt thòi có khi rất chính đáng và lớn lao. Điều này không bao giờ dễ, nhưng nếu chúng ta dám, chúng ta sẽ cảm nghiệm được niềm vui và niềm an bình sâu thẳm trong tâm hồn.

Mời Bạn Chúng ta có thể bàng hoàng và động lòng trắc ẩn trước một thảm hoạ xảy đến cho người khác, như trong những dịp thiên tai, bão lụt chẳng hạn. Thế nhưng, trong đời thường chúng ta vẫn thường dửng dưng hoặc đối xử với nhau thiếu công bằng, thiếu bác ái. Trong xã hội hôm nay, chủ nghĩa cá nhân, trào lưu hưởng thụ… đang càng đẩy ta sâu hơn vào mối bận tâm trau chuốt cung phụng bản thân, đồng thời lãnh đạm, vô tâm trước nỗi đau của bao anh chị em xung quanh đời mình. Cuộc sống là một tấm gương phản chiếu. Nếu ta dám trao cho nhau những điều tốt đẹp, thì ta sẽ nhận lại từ cuộc sống những điều tốt đẹp.

Sống Lời Chúa Hãy trao cho nhau những điều tốt đẹp, dẫu rất đơn sơ như một nụ cười, một lời thăm hỏi chân thành, một thái độ ân cần quan tâm…

Cầu nguyện Lạy Chúa, xin dạy con biết yêu thương và luôn tận tình vui tươi phục vụ mọi người.

 

 

 

 

24.06.15                                         

THỨ TƯ TUẦN 12 TN

Sinh nhật thánh Gioan Tẩy giả  

Lc 1,57-66.80

LỚN LÊN VỮNG MẠNH

Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi: “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây ?” Và quả thật có bàn tay Chúa phù hộ em. (Lc 1,66)

Suy niệm Một đứa bé chào đời, nhân loại tăng số: thêm một miệng ăn, một chỗ ở… và thêm một cuộc đời. Niềm vui pha lẫn nỗi lo: Đứa trẻ này rồi sẽ ra sao? Sẽ là vinh dự cho gia đình, gia tộc; hữu ích cho xã hội; là tín hữu tốt hay ngược lại? Vui mừng và hy vọng, trăn trở và âu lo tự mọi phía. Có một trăn trở bức xúc hơn: gia đình, xã hội, giáo hội đón nhận hay loại trừ em? Và đón nhận với thái độ nào? Ở góc độ kinh tế và nhân bản, người ta sẽ nỗ lực gia tăng và chia sẻ của ăn trên bàn tiệc cuộc đời cho tất cả mọi người hay giảm bớt, loại trừ số thực khách trên bàn tiệc đó? (Thông Điệp Sự Sống Con Người). Đàng khác, cuộc sống đâu chỉ có “cơm ăn và áo mặc…”. Một đứa  trẻ chào đời là có một ơn gọi, một sứ mạng. “Nó sẽ trở nên như thế nào đây” là còn tùy ở gia đình, xã hội và giáo hội đảm nhận nuôi dưỡng giáo dục ra sao.

Mời Bạn Vì “trẻ em hôm nay là thế giới ngày mai”, bạn hãy tự vấn: Bạn đã, đang và sẽ làm gì cho con cái bạn, và các trẻ em khác? Bạn có gây ra gương mù gương xấu nào khiến bạn đáng “bị cột cối đá và quăng xuống biển” không?

Sống Lời Chúa – Là cha mẹ, bạn phải loại bỏ những ảnh hưởng xấu cho con cái (sách báo, phim ảnh…), và tạo cho chúng một môi trường sống lành mạnh, một sân chơi trong sáng.

– Là con cái, bạn tập sống lịch sự, văn minh, qua việc sống Lời Chúa mỗi ngày.

Cầu nguyện Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã yêu mến và đã để các trẻ nhỏ đến với Chúa. Xin cho chúng con biết quảng đại chấp nhận hy sinh, nêu gương sáng bằng chính đời sống vì lợi ích của trẻ em, và đặc biệt của con em chúng con.

 

 

 

 

25.06.15                                         

THỨ NĂM TUẦN 12 TN

Mt 7,21-29

NÓI VÀ LÀM

“Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá. Dù mưa sa, nước cuốn, hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá.” (Mt 7,24-25)

 

Suy niệm “Ơn cứu độ không được ban cho người nói về niềm tin mà là cho những ai sống niềm tin đó” (Th. Ghêgôriô Nadien). Đó là một cách khác để xác quyết Lời Chúa hôm nay: “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: ‘Lạy Chúa! Lạy Chúa!’ là sẽ được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi” (c. 21). Con đường và phương tiện dẫn đến hạnh phúc Nước Trời đã sắp sẵn. Muốn mục đích, thì cũng muốn phương tiện; không bắt đầu đi, không bao giờ đến.

Mời Bạn “Có đạo” mà không sống đạo thì cũng mong manh như “nhà xây trên cát.” Nhiều người vẫn đi lễ, đọc kinh, tham gia hội đoàn, làm một số việc từ thiện và tưởng như thế là đủ để kiếm một tấm vé vào Nước Trời. Nếu chúng ta làm những việc đó mà không phải để“thi hành ý muốn của Chúa Cha, Đấng ngự trên trời” thì ắt là có ngày sẽ phải nghe Chúa nói:“Ta không hề biết các ngươi; xéo đi cho khuất mắt Ta” (c. 23).

Chia sẻ Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI nói: con người thời nay cần “chứng nhân” hơn là “thầy dạy”; và nếu có tin vào “thầy dạy”, là vì “thầy dạy” đó cũng là “chứng nhân”. Lời loan báo Tin Mừng của bạn có tương hợp với cuộc sống chứng nhân của bạn không?

Sống Lời Chúa Mỗi ngày đọc và suy niệm Lời Chúa và quyết tâm một việc cụ thể để thực thi Lời Chúa.

Cầu nguyện Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con biết xây nhà trên đá là biết đem Lời Chúa ra thực hành.

 

 

 

 

26.06.15                                         

THỨ SÁU TUẦN 12 TN

Mt 8,1-4

CHẠY ĐẾN VỚI CHÚA

Có một người phong hủi tiến lại, bái lạy Chúa Giêsu và nói: “Thưa Ngài, nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch.” Chúa Giêsu giơ tay đụng vào anh và bảo: “Tôi muốn” (Mt 8, 2-3)

Suy niệm Thật ngạc nhiên, người phong hủi lại chạy đến với Chúa! Theo luật Do Thái thời Chúa Giêsu, người bị phung hủi phải ở riêng một nơi và không được có lều trại, đồng thời không được tiếp xúc với ai, thậm chí có người nào đến thì phải thét lớn tiếng để báo cho họ tránh xa. Vậy mà người phung hủi trong Tin Mừng hôm nay thật lạ lùng, anh chạy đến với Chúa Giêsu, chứ không lánh mặt Ngài. Tại sao vậy? – vì anh hết sức mong mỏi được chữa lành. Bị phung hủi, anh mất hạnh phúc, cuộc đời anh tàn lụi và bị cách ly khỏi thế giới con người. Sống giữa thế giới, nhưng thực ra, anh đang sống cô độc, mà cơn bệnh phung hủi đã cách ly anh với thế giới. Do đó, anh khát khao được chữa lành và đối với anh, chỉ có Chúa Giêsu mới là niềm hy vọng của anh. – Anh chạy đến vì anh tin tưởng vào lời Chúa hứa ban Đấng Mêsia cho thế giới. Đấng Mêsia sẽ rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khốn, trả tự do cho kẻ bị giam cầm, chữa lành những tâm hồn thương tích. Anh nghe biết Chúa Giêsu là Đấng Mêsia, nên anh chạy đến với Ngài. – Anh chạy đến với Chúa Giêsu vì tin tưởng Chúa yêu thương và chữa lành cho anh, dù rằng Chúa sẽ đòi buộc anh phải trở về và đừng phạm tội nữa hay yêu cầu anh hãy đi trình diện với các thầy tư tế. Anh chấp nhận thay đổi, miễn sao được Chúa chữa lành, tha thứ.

Sống Lời Chúa Đến lãnh bí tích Giải tội với lòng khao khát được thứ tha.

Cầu nguyện Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, xin thương xót con.

 

 

 

 

27.06.15                                         

THỨ BẢY TUẦN 12 TN

Th. Syrilô, giám mục Alêxanri, tiến sĩ HT

Mt 8,5-17

LỰA LỜI MÀ NÓI CHO VỪA LÒNG NHAU

“Thưa Ngài, tôi chẳng đáng Ngài vào nhà tôi, nhưng xin Ngài chỉ nói một lời là đầy tớ tôi khỏi bệnh.” (Mt 8,8)

 

Suy niệm Ca dao Việt Nam nhắc nhở: “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Câu nói của viên đại đội trưởng được xem là câu nói hay nhất của một người ngoại giáo trong Tin Mừng, vừa lòng Đức Giêsu và được Ngài tấm tắc khen ngợi. Câu nói này diễn tả hai điều: một là sự tế nhị tinh tế và hai là lòng tin mạnh mẽ. Tế nhị vì ông biết rằng người Do Thái vào nhà người ngoại giáo bị ô uế theo luật, sẽ phải chịu nghi thức thanh tẩy; do đó, ông xin Ngài đừng vào nhà ông, để tránh cho Ngài một tình trạng khó xử. Lòng tin mạnh mẽ đến độ ông tin rằng vị Thầy Giêsu quyền năng này có khả năng chữa bệnh từ xa, chỉ bằng một lời nói. Như vậy, chỉ cần một câu nói của ông làm Đức Giêsu hài lòng thán phục, và cũng chỉ cần một lời nói của Ngài khiến đầy tớ ông được lành mạnh.

Mời Bạn Một vết chém của con dao có thể chữa khỏi được, nhưng một vết chém của lưỡi thì khó lòng chữa khỏi” (ngạn ngữ Tây Ban Nha). Lời nói có sức mạnh, đem lại niềm vui, nhưng cũng có sức hủy diệt, đem lại chết chóc. Bạn hãy là tông đồ bằng miệng lưỡi, nói những lời tế nhị, tốt đẹp, đem lại an bình, niềm vui cho người chung quanh.

Sống Lời Chúa Khởi đầu một ngày sống bằng vài lời nói tích cực, vui tươi và tế nhị với người lân cận.

Cầu nguyện Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã khen ngợi viên đại đội trưởng vì lời nói tế nhị và mạnh mẽ niềm tin của ông. Xin cho chúng con cũng làm Chúa vừa lòng qua việc tránh những lời chua cay, gắt gỏng, nhưng luôn nói lên những lời vui tươi, tế nhị với anh chị em con.

 

 

 

28.06.15

CHÚA NHẬT TUẦN 13 TN – B

Mc 5,21-24.35-43

CHỈ CẦN TIN THÔI

“… đừng sợ, chỉ cần tin thôi” (Mc 5,37)

Suy niệm Nick Vujicic, một người Úc gốc Serbia từ khi sinh ra đã không có tay và chân. Từ nhỏ anh đã từng tuyệt vọng và có ý định tự tử, nhưng nhờ tình thương của cha mẹ và nhờ đức tin, anh đã vượt qua mọi trở ngại của một người khuyết tật và sống rất lạc quan. Anh đi khắp thế giới để làm chứng về niềm tin vào Đức Giêsu của mình. Trong lần đến Việt Nam vào ngày 23.05.2013, trên sân vận động Mỹ Đình Hà Nội, anh đã lớn tiếng tuyên xưng niềm tin đó trước hàng ngàn khán giả. Anh đã sống niềm tin của mình cách thiết thực nhất, đó là sự tin tưởng, tha thứ và yêu thương. Khi Chúa Giêsu chữa lành người phụ nữ bị băng huyết đã mười hai năm và cho con gái ông trưởng hội đường đã chết được sống lại, chính Ngài đã xác quyết điều này: “…đừng sợ, chỉ cần tin thôi”.

Mời Bạn Trong cuộc sống hằng ngày, những thử thách của bệnh tật và đau khổ luôn làm chúng ta lo lắng và mất niềm tin vào Chúa. Chúng ta cũng thường bị cám dỗ đi tìm lời giải đáp ở những việc mê tín dị đoan. Chính Chúa đang mời gọi bạn hãy sống phó thác và đặt trọn niềm tin vào Ngài.

Chia sẻ Bạn đã từng bị thử thách trong đời sống đức tin. Mời bạn chia sẻ: cảm nghiệm của bạn trong hoàn cảnh đó. Bạn đã vượt qua những thử thách đó thế nào?

Sống Lời Chúa Khi gặp thử thách, đau khổ, bạn tâm niệm Lời Chúa: “Mọi âu lo, hãy trút cả cho Người, vì Người chăm sóc anh em” (1 Pr 5,7).

Cầu nguyện Lạy Chúa Giêsu, giữa những gian lao và thử thách của cuộc sống, xin ban cho con thêm sức mạnh và đức tin; để con có đủ can đảm sốngphó thác và đặt trọn niềm tin nơi Chúa. Amen.

 

 

 

 

29.06.15                                         

THỨ HAI TUẦN 13 TN

Th. Phêrô và Phaolô, tông đồ

Mt 16,13-19

HAI TRỤ CỘT CỦA HỘI THÁNH

Ông Si-mon Phê-rô thưa: “Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống.” (Mt 16,16)

 

Suy niệm Mừng lễ hai thánh Phêrô và Phaolô trong năm Lời Chúa, chúng ta cùng suy nghĩ về vị trí của Lời Chúa trong đời sống hai vị thánh tông đồ trụ cột của Giáo Hội.

– Thánh Phêrô không đích thân viết sách Tin Mừng. Tuy vậy, những lời rao giảng của Ngài được Máccô viết lại thành cuốn Tin Mừng thứ nhất. Ngài lại còn để lại hai bức thư khuyên chúng ta “khao khát sữa tinh tuyền là Lời Chúa” (1Pr 2,1). Điều đó chứng tỏ ngài ghi nhớ kỹ những lời giảng dạy và việc làm của Thầy.

– Thánh Phaolô được ơn linh hứng để viết những bức thư, được liệt kê vào qui điển Tân Ước, đó chính là Lời Chúa vẫn được công bố trong các cử hành phụng vụ. Đọc sách Công vụ Tông đồ và các thư của ngài, ta thấy ngài gắn bó và nhiệt tâm rao giảng Lời Chúa như thế nào.

Mời Bạn Để có thể Tân Phúc Âm hoá này, trước tiên chúng ta phải sống gắn bó với Lời Chúa qua việc đọc, suy niệm và thực hành Lời Chúa. Mong sao bạn không để lời mời gọi này trở thành tiếng kêu trong hoang địa. Mời bạn nhìn vào tấm gương của hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô, và cố gắng để cho Lời Chúa sinh hoa kết quả nơi bạn. Mỗi ngày thân xác ta cần tới ba bữa ăn để sống, bạn đã làm gì để linh hồn bạn được nuôi dưỡng đúng mức bằng Lời Hằng Sống?

Sống Lời Chúa Trung thành dành 5 phút mỗi ngày suy niệm Lời Chúa và sau đó thực hành điều bạn quyết tâm.

Cầu nguyện Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con Lời Hằng Sống. Xin cho chúng con biết ái mộ Lời Chúa, để Lời Chúa trở thành nguồn sức sống và nguồn vui cho chúng con. Amen.

 

 

 

 

30.06.15                                         

THỨ BA TUẦN 13 TN

Các thánh tử đạo tiên khởi giáo đoàn Rôma

Mt 8,23-27

ĐIỂM TỰA CỦA CUỘC ĐỜI

Người chỗi dậy, ngăm đe gió và biển: biển liền lặng như tờ. (Mt 8,25)

Suy niệm Dân Do Thái thời Chúa Giêsu quan niệm biển là sào huyệt, nơi trú ngụ của ma quỷ. Đối với họ, những đợt cuồng phong trên biển được xem là biểu tượng cho sức mạnh của tà thần. Trong bối cảnh đó, biến cố Chúa Giêsu dẹp yên sóng gió không chỉ để cứu các môn đệ khỏi sự tàn phá của sức mạnh thiên nhiên, nhưng còn là lời măc khải căn tính đích thực của Người. Quả vậy, qua biến cố này Mátthêu muốn khai mở một sự thật vượt quá lý trí của con người: Chúa Giêsu chính là Đấng Thiên Sai mà Thiên Chúa hứa ban để cứu nhân loại thoát khỏi vòng nô lệ của tội lỗi. Chắc chắn quyền năng của Người vượt trên sức mạnh của ma quỷ, kẻ gây ra và cầm đầu tội lỗi. Vì thế, Chúa Giêsu là điểm tựa vững chắc đem lại nguồn an bình và ơn giải thoát cho tất cả những ai biết cậy trông vào Người.

Mời Bạn Trong thế giới tục hóa đầy bất ổn hôm nay, con người đang loay hoay tìm kiếm cho mình một điểm tựa. Nhiều người vẫn lầm tưởng tiền bạc và quyền lực có sức mạnh vạn năng đem lại cho họ cuộc sống hạnh phúc và bình an. Là Kitô hữu, chúng ta biết rằng duy chỉ nơi Chúa Giêsu Kitô, nhân loại mới tìm thấy điểm tựa đích thực đem lại hạnh phúc vĩnh cửu cho mình.

Chia sẻ Đâu là điểm tựa của bạn khi đương đầu với thách đố của cuộc sống?

Sống Lời Chúa Tôi làm mọi công việc bổn phận hằng ngày cách chu đáo, như lễ vật dâng lên Thiên Chúa, Đấng là điểm tựa của đời tôi.

Cầu nguyện Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin nhận Chúa là nguồn an ủi và đỡ nâng giữa sóng gió cuộc đời. Xin giúp chúng con biết tựa nương vào Chúa trong mọi hoàn cảnh sống của mình.