2 nhân vật được giải thưởng Ratzinger-Biển Đức 16 năm 2018

rưa ngày 17-11-2018, ĐTC Phanxicô đã trao giải thưởng Joseph Ratzinger- Biển Đức 16 cho hai nhân vật nổi tiếng: nữ thần học gia Công Giáo Marianne Schlosser, người Đức năm nay 59 tuổi và kiến trúc sư Mario Botta, người Thụy Sĩ, năm nay 75 tuổi.
Kết quả hình ảnh cho academic certificate

Trưa ngày 17-11-2018, ĐTC Phanxicô đã trao giải thưởng Joseph Ratzinger- Biển Đức 16 cho hai nhân vật nổi tiếng: Marianne Schlosser và Mario Botta.

Đó là nữ thần học gia Công Giáo Marianne Schlosser, người Đức, năm nay 59 tuổi (1959), giáo sư thần học linh đạo tại Phân khoa thần học thuộc Đại học Vienne thủ đô Áo từ 14 năm nay (2004), chuyên về thần học tu đức giáo phụ và thời trung cổ, đặc biệt là các dòng Hành Khất như Phanxicô, Đa Minh, Camêlô…

Tiếp đến là kiến trúc sư Mario Botta, người Thụy Sĩ, năm nay 75 tuổi (1943) nổi tiếng trên thế giới. Ông đã xây nhiều thánh đường, trong đó có nhà thờ chính tòa giáo phận Evry gần Paris, và đồng nhà thờ chính tòa Nhan Thánh ở Torino, bắc Italia.

Hiện diện tại buổi trao giải thưởng có ĐHY Angelo Amato và Cha Lombardi thuộc Quỹ Ratzinger – Biển Đức 16. Hai vị đã giới thiệu thân thế và thành tích của hai nhân vật được giải thưởng.

Diễn văn của ĐTC

Trong diễn văn nhân dịp này, ĐTC thân ái gửi lời chào quí mến và biết ơn đối với Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16 và nhắc đến tinh thần của Người nhìn các vấn đề của thời nay một cách ý thức và can đảm, biết kín múc từ Kinh Thánh trong truyền thống sinh động của Giáo Hội sự khôn ngoan cần thiết để đối thoại xây dựng với nền văn hóa ngày nay. ĐTC khuyến khích các học giả hiện diện tiếp tục theo đuổi đường hướng ấy, tiếp tục nghiên cứu các tác phẩm của Đức Biển Đức 16, và đề cập tới các vấn đề mới mà đức tin được yêu cầu đối thoại..

Khích lệ các nữ thần học gia

ĐTC đặc biệt nghi nhận và khích lệ sự dấn thân ngày càng sâu rộng các nữ thần học gia Công Giáo, trong lãnh vực trước đây hầu như dành cho các giáo sĩ. Ngài nói: ”Cần khích lệ sự đóng góp của nữ giới, và được mở rộng hơn, tương ứng với sự hiện diện của nữ giới trong các lãnh vực trách nhiệm trong đời sống Giáo Hội (Rei 17-11-2018)