Xin Mẹ Thương Cứu Trợ Kẻ Lỡ Bước Sa Chân Đang Tìm Tay Nâng Đỡ!

Tại Pháp, trong năm 1974, người dân Pháp xôn xao bàn tán với dự luật cho phép phá thai, được một nữ dân biểu quốc hội đề nghị. Đó là bà Simone Veil. Khi dự luật được chấp thuận, người ta gọi nó là ”luật Veil!”.

Me.jpg”Luật Veil” ban hành ngày 17-4-1975 ghi một bước thụt lùi trong nền dân chủ cộng hòa Pháp, một quốc gia có truyền thống Kitô Giáo lâu đời.

 Trong thời gian dự luật cho phép phá thai được đưa ra bàn cãi, đã có rất nhiều phản ứng trong giới Công Giáo Pháp, đặc biệt là ông André Mignot, cựu thành viên Tham Chính Viện và là thị trưởng thành phố Eaubonne. Với tư cách tín hữu Công Giáo, ông thâm tín:

 – Cần phải bảo vệ mạng sống người mẹ, đồng ý, nhưng không phải bằng giá hy sinh mạng sống của đứa con!

 Ông suy niệm sâu xa lời thánh vịnh 35: ”Lạy Chúa, Ngài quả là nguốn sống. Nhờ ánh sáng của Ngài, chúng con được nhìn thấy ánh sáng”.

 Chính vì hiểu rõ giá trị hồng ân sự sống, đến từ THIÊN CHÚA, nên ngày 2-7-1974, nhân lễ Đức Mẹ Viếng Thăm bà Isave, ông André Mignot đệ trình lên chính quyền các điều lệ của ”Hội Magnificat” do chính ông thành lập cùng với vài người bạn. ”Hội Magnificat” – hay cũng còn gọi là ”Hội Tiếp Nhận Sự Sống” – có mục đích cứu mạng sống người mẹ bằng cách cứu mạng sống đứa con, chứ không phải giết chết đứa con!

 ”Hội Magnificat” giúp đỡ tất cả các bà mẹ trẻ, độc thân và gặp khó khăn trong thời kỳ có thai, để các bà mẹ không hủy hoại mầm sống đang mang trong mình. Sau khi sinh rồi, các bà mẹ trẻ được hoàn toàn tự do chọn lựa: hoặc giữ con để nuôi, hoặc giao con cho Hội để Hội tìm người nhận nuôi.

 Lúc đầu, ”Hội Magnificat” gặp nhiều khó khăn và chống đối, nhưng Hội vẫn cương quyết và can đảm thi hành mục đích đề ra. Nhờ thế mà có không biết bao nhiêu bà mẹ trẻ độc thân được giúp đỡ để mang thai và sinh con. Giờ đây con cái họ sống vui tươi và hạnh phúc.

 12 năm sau ngày thành lập, năm 1986, ông André Mignot khôn ngoan trao ”Hội Magnificat” cho một phụ nữ Công Giáo đạo đức điều khiển. Đó là bà Monique Bourdais. Ban đầu bà Monique cũng gặp một số khó khăn, nhưng sau khi thắng vượt, ”Hội Magnificat” tậu được một căn nhà ở Ile-Bouchard, nằm trong tỉnh Touraine, miền Trung nước Pháp. Ngày 1-5-1990, Căn nhà được khánh thành và mang tên ”Nhà MAGNIFICAT”. Các bà mẹ trẻ độc thân mang thai, khi tìm đến ”Nhà MAGNIFICAT” đều tìm thấy bầu khí yêu thương, thinh lặng, kín đáo và an bình.

 Kể từ khi khai trương, nơi ”Nhà MAGNIFICAT”, trung bình mỗi tháng có một đứa bé chào đời. Sau đây là chứng từ tri ân của các bà mẹ trẻ độc thân được ”Hội Magnificat” giúp đỡ.

 1/ Cô Julie. Nhờ sự chỉ dẫn của một Hội nơi vùng thủ đô Paris, tôi liên lạc được với ”Nhà MAGNIFICAT”. Tôi khăn gói lên đường và khi bước vào ”Nhà MAGNIFICAT” thì tôi đã mang thai được 6 tháng rưỡi. Trái với những lo sợ ban đầu, tôi đã tìm thấy nơi ”Nhà MAGNIFICAT” tất cả những điều kiện thuận lợi cho hoàn cảnh đau thương tuyệt vọng của tôi.

 Nơi ”Nhà MAGNIFICAT” tôi được yêu thương, nâng đỡ và dẫn dắt trong một bầu khí tin tưởng, thoải mái và vô cùng kín đáo. Không một ai đặt những câu hỏi khiến bạn phải xấu hổ và lúng túng. Tôi đã tìm thấy nơi bà Monique Bourdais tâm tình yêu thương chăm sóc của một người mẹ. Nơi ”Nhà MAGNIFICAT” tôi cũng gặp những thiếu nữ trẻ tuổi khác, mang thai trong những hoàn cảnh tương tự như tôi. Chúng tôi kết thân với nhau và bày tỏ nổi lòng cho nhau. Tình bạn này giúp tôi thoát ra khỏi những dằn vặt riêng tư và can đảm chấp nhận thực tế phũ phàng. Từ đó tôi bắt đầu yêu thương bào thai tôi mang trong dạ. Nó là con tôi và không bao lâu nữa, bé sẽ sát cạnh tôi và cả hai mẹ con, chúng tôi cùng nhau can đảm tiến bước trên đường đời!

 Sau khi sinh con, tôi còn ở lại ”Nhà MAGNIFICAT” trong vòng một năm. Sau đó, Hội giúp tôi tìm thuê một căn phòng nhỏ và cả hai mẹ con chúng tôi ra ở riêng. Mặc dầu ra sống riêng nhưng hai mẹ con chúng tôi không cảm thấy cô đơn vì các bạn ”Nhà MGNIFICAT” vẫn thường xuyên đến viếng thăm hai mẹ con tôi. Tôi vô cùng ghi ơn ”Hội MAGNIFICAT” cũng như “Nhà MAGNIFICAT” đã giúp tôi can đảm vượt thắng khó khăn và biết quý chuộng sự sống, hồng ân đến từ THIÊN CHÚA.

 2/ Cô Pascale. Khi biết mình mang thai, tôi không muốn nói cho cha mẹ tôi biết. Nhưng nhờ hai người thân trong gia đình giúp đỡ tôi đã can đảm thú nhận với Ba Má. Lúc đầu, thật khó khăn cho cả cha mẹ lẫn tôi. Nhưng giờ đây, chúng tôi chấp nhận và tôi đang chờ đợi ngày sinh hạ một bé trai. Khi khám thai và biết được bào thai là một bé trai, tôi vô cùng sung sướng. Từ đó, mỗi buổi tối trước khi ngủ, tôi thường trò chuyện với con. Tôi giơ tay vuốt ve nó và tưởng tượng con tôi sẽ đẹp đẽ xinh xắn như thế nào.. Tôi thích nhất là những lúc bào thai động đậy, vì như chừng là con tôi muốn nói với tôi điều gì đó .. Những người phụ trách “Nhà Magnificat” giúp chúng tôi rất nhiều trong việc chuẩn bị tinh thần tiếp nhận đứa bé là con tôi sắp chào đời. Tôi vô cùng ghi ơn ”Hội Magnificat”.

 3/ Cô Hélène. Tôi đến ”Nhà Magnificat” khi vừa mang thai được hai tháng. Nhờ vị phụ trách căn nhà là bà Monique Bourdais yêu thương chỉ dạy, tôi dần dần tìm được an bình và thanh thản, chấp nhận việc mang thai. Trước đó tôi coi việc mang thai là một ”tai nạn”, nếu không muốn nói là một ”tai họa”, bởi vì, tôi không mong muốn cũng chẳng chờ đợi một đứa con nào cả! Giờ đây trái lại, tôi mong chóng tới ngày đứa con gái của tôi chào đời.. Với thời gian, tôi cảm thấy mình trưởng thành hơn, già dặn hơn, nhờ kinh nghiệm sống nơi ”Nhà Magnificat”. Tôi cảm thấy mình có đủ khả năng đối đầu với tương lai: một mình dưỡng dục con tôi. Nếu tôi không đến ”Nhà Magnificat”, hẳn tôi đã không có được các đức tính như hiện nay. Tôi thật lòng ghi ơn tất cả những người phụ trách ”Nhà Magnificat”, đã tận tình giúp đỡ những thiếu nữ độc thân như chúng tôi, đã một lần ”lỡ dại” mang thai, nhưng đã không bao giờ ”dại dột” phá thai!

 

 4/ Cô Lydie. Năm 1991, tôi bất ngờ bị mang thai với người tình. Khi biết mình có thai, tôi tìm mọi cách ”trục xuất” bào thai ra khỏi tôi. May mắn thay, tôi được giới thiệu đến ”Nhà Magnificat”. Nơi đây, vận mệnh đời tôi thay đổi hẳn. Tôi chấp nhận mang thai và sinh hạ một đứa con. Sau khi sinh con, ”Hội Magnificat” tiếp tục giúp đỡ tôi nuôi con và ”làm lại” cuộc đời. Tôi lập gia đình với Zoe. Hiện tại tôi có chồng với hai đứa con. Chúng tôi có việc làm, có nhà ở và có cuộc sống gia đình an vui hạnh phúc. Tất cả là nhờ ”Hội Magnificat” đã ra tay cứu giúp chúng tôi vào một lúc khó khăn nhất và cần thiết nhất. Hết lòng ghi ơn ”Hội Magnificat” đã cứu vớt cả hai mẹ con chúng tôi, khi thuyền đời tôi sắp chìm xuống vực thẳm..

 … Kinh cầu cùng Đức Mẹ MARIA

 Lạy Mẹ MARIA, Nữ Trinh Vô Nhiễm, THIÊN CHÚA đã nhìn Mẹ: Ngài cúi xuống trên Nữ Tỳ khiêm hạ của Ngài và chúng con chúc tụng Mẹ thật diễm phúc.

 Mẹ nhìn Đức Chúa GIÊSU với niềm âu yếm vì Mẹ là Mẹ Ngài. Dưới chân thánh giá, Chúa nhìn Mẹ để trối giao toàn thể nhân loại.

 Tại Lộ Đức, Mẹ đã nhìn Chị Bernadette với tư cách là một con người.

 Xin Mẹ nhìn chúng con đây với bao nỗi khốn cùng, những tiếng kêu than cùng bao niềm hy vọng.

 Xin Mẹ nhìn thế giới đang bị xâu xé và tìm kiếm tương lai.

 Xin Mẹ nhìn Hội Thánh mà Mẹ chứng kiến ngày sinh ra vào Lễ Hiện Xuống và đang cần Linh Mục để chu toàn sứ mệnh.

 Xin Mẹ ban cho chúng con cái nhìn thơ trẻ, một ánh nhìn trong sáng, minh bạch như nước nguồn để chiêm ngắm Con Mẹ.

 Xin Mẹ ban cho chúng con chính ánh nhìn của Mẹ hầu cho đôi mắt chúng con không bao giờ nhắm lại không nhìn tha nhân.

 Xin Mẹ ban cho chúng con biết tự nhìn chúng con và giúp chúng con luôn luôn sống đúng tư cách Kitô-hữu và sống trung thành với Phúc Âm.

 ”Lạy Mẹ MARIA, không hề vướng mắc tội lỗi, xin cầu cho chúng con đang chạy đến cùng Mẹ”. 

 

(”Magnificat – Accueillir la Vie”, n.60, 3ème Trimestre 1997)

(Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, RadioVaticana 05.12.2015)