Tông du Sarajevo để “khích lệ tình huynh đệ”

Ngày mồng 6 tháng Sáu năm 2015 tới đây, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đặt chân đến thủ đô Bosnie-Herzégovine, đất nước có nhiều niềm tin khác nhau, nhưng lại có chiến sự đẫm máu cách đây 20 năm. Sau Albanie và Sri Lanka, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến một đất nước nhỏ bé khác có nhiều niềm tin yếu ớt nhưng đang trên đường vực dậy: Bosnie-Herzégovine. Chính ngài loan báo hôm Chúa Nhật vừa qua (ngày 1 tháng Giêng), sau khi đọc Kinh Truyền Tin tại quảng trường thánh Phêrô, chuyến thăm này sẽ vào thứ Bảy ngày 6 tháng Sáu 2015.

Đức Thánh Cha đã được mời thăm từ năm 2014 để kỷ niệm 100 chấm dứt Đệ Nhất Thế Chiến. Một cuộc xung đột nằm trong ký ức của gia đình Jorge Bergolio, tức là gia đình của Đức Thánh Cha và trong đó ngài đã nhớ đến sự tàn ác của con người khi đi viếng nghĩa trang quân đội Ý có biên giới với Nam Tư cũ vào tháng 9 năm ngoái.

Sarajevo là thành phố có phần lớn là dân Hồi giáo

Chuyến viếng thăm sắp tới của ngài tại đây có lẽ đề cập đến hoàn cảnh hiện nay của đất nước bốn triệu dân. Đức Thánh Cha mong muốn chuyến thăm của mình là nhằm “sự khích lệ cho các tín hữu công giáo, chuyến viếng thăm như là vốn quí để góp phần vào sự khích lệ tình huynh đệ, hòa bình, đối thoại liên tôn và tình bằng hữu.”

Đất nước này đang cần chuyến viếng thăm này. Ra khỏi cuộc nội chiến cuối năm 1995, Liên bang Bosnie-Herzégovine, gồm người bosnie, croate và serbie với các tôn giáo: Hồi giáo, Công giáo và Chính Thống, vẫn còn trong tình trạng kinh tế bấp bênh.

Hôm nay với 400 000 dân , so với 526 000 vào năm 1995 trước chiến tranh, Sarajevo là một thành phố đa số là Hồi giáo. Thành phố đã đón tiếp Đức Thánh Cha Gioan-Phao lô II vào tháng 4 năm 1997, Đức Gioan-Phaolô II tuyên bố: “Người ta không thể nào quên Sarajevo đã trở thành biểu tượng đau thương của Châu Âu trong thế kỷ này (tức thế kỷ XX).”

Gần đây, tại Sri Lanka, Đức Phanxicô đã đến để ủng hộ sự hòa giải sau nội chiến giữa người Xinh-ga-le đa số là Phật giáo và Ta-mun đa số là Hin-đu.

Năm 2015 sẽ là năm công du của Đức Thánh Cha: Tháng Giêng vừa qua, ngài đi Châu Á; tháng Bảy, ngài đi Nam Mỹ; tháng Chín ngài đi Hoa Kỳ, rồi cuối năm ngài đến Châu Phi. Sarajevo có lẽ là chuyến công du duy nhất tại Châu Âu (ngoài Ý). Riêng hai chuyến đi Pháp và Tây Ban Nha sẽ bị lùi lại.

Minh Sáng
(Theo La Croix)