Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Ba Tuần XXIX Thường Niên

THỨ BA TUẦN XXIX THƯỜNG NIÊN

Lc 12,35-38

Lời Chúa:

“Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn.” (Lc 12,35)

Câu chuyện minh họa:

Câu chuyện một chú sò mồ côi được thuật lại như sau: Gia tộc chú sò kẻ trước người sau đã bị những người thợ lặn tìm ngọc trai bắt. Người ta bắt sò mổ bụng tìm những viên ngọc trai lâu năm. Chỉ có mình chú sò sống sót và chú cứ tưởng rằng người ta bắt sò là vì có ngọc trai trong bụng. Phần chú còn trẻ măng thì ai cần đếm xỉa đến làm gì. Hơn nữa, chú lại không có ngọc trai trong mình thì ai thèm bắt và chú chỉ mong hai chữ “bình an” để được sống.

Một ngày kia, đang bò đi kiếm ăn gần nhà, chú thấy có một vật óng ánh đang từ từ rơi xuống hốc núi đá dưới lòng biển cả. Đó là viên ngọc trai đắt giá của ai đó đang bị chơi vơi trên ghềnh đá bị rớt. Chú sò tìm hết cách và vất vả lắm mới để viên ngọc trai đó lên một tàu lá rụng bên cạnh căn hộ chú đang ở. Chú hết sức mừng rỡ vì từ nay không phải chạy trốn thợ lặn nữa, vì đã có viên ngọc trai quý óng ánh ngay trên tàu lá, ai mà chẳng thấy, ai mà chẳng ham. Thợ lặn thấy ngọc trai sẵn đó hơi sức đâu mà tìm giết chú sò vô tích sự này.

Nhưng một ngày kia, khi thợ lặn lặn xuống tới nơi lại không để ý tới viên ngọc trai quý đó, mà lại cứ tìm cho được chú sò bất kể có ngọc trai hay không. Cuối cùng, chú sò mồ côi bị bắt và tuyệt chủng gia tộc nhà sò.

Suy niệm:

Người thợ lặn đi tìm ngọc trai trong bụng sò chứ không tìm ngọc trai trên tàu lá mà chú sò đã vất vả để lên đó. Ngọc trai ngay trước mắt mà lại không thấy, chỉ tìm bắt sò, tưởng rằng có ngọc trai trong bụng sò.

Trong cuộc sống, chúng ta chỉ cần lưu tâm để ý là có thể tìm được hạnh phúc tại đây, lúc này, chỉ cần mở rộng tầm nhìn là có thể thấy Chúa, chỉ cần cảnh giác là nắm bắt được hạnh phúc ta mong. Vì hạnh phúc ấy có khi ngay trong tầm tay và cũng chính là mối phúc thứ chín: “Phúc cho những đầy tớ nào khi chủ về mà thấy họ còn tỉnh thức”. Quả vậy, con người dễ chiều theo tội lỗi, vùng vẫy trong vũng mê xác thịt, không tìm ra được niềm hạnh phúc thật mà lại chạy theo những hạnh phúc chóng qua giả hiệu.

Lạy Chúa, Ngài là nguồn hạnh phúc bất diệt, xin cho chúng con luôn biết tỉnh thức để nhận ra sự hiện diện của Chúa trong môi trường mà chúng con đang sống. Xin cho chúng con biết sẵn sàng đón nhận Chúa qua việc tiếp xúc và cư xử với tha nhân. Xin Chúa dạy chúng con biết tỉnh thức đón nhận từng giây phút quý báu Chúa gửi tới cho mỗi người chúng con. Chúng con xin dâng lời cảm mến, chúc tụng Chúa vì muôn vàn ơn lành mà Ngài đã ban cho chúng con. Xin cho chúng con luôn biết tìm kiếm nguồn hạnh phúc miên trường nơi Chúa.

Têrêsa Mai An