Những băng thu âm của ĐGH Phanxicô rò rỉ đã được công bố

Vào ngày trước khi công bố những tài liệu Vatican bị rò rỉ, Roma đã trở thành một mảnh đất màu mỡ về những tin đồn. Dưới đây là những gì cho đến nay được biết:

         
Gianluigi Nuzzi, đã xuất bản một cuốn sách về những tài liệu của Đức Giáo hoàng, trong một cuộc phỏng vấn ở Roma

1. Vụ việc điều tra vẫn đang tiếp diễn. Với sự giúp đỡ của một nữ tu có chuyên môn về máy điện toán, Vatican đã phân tích máy tính và điện thoại di động của Monsignor Vallejo Balda.

Theo cảnh sát Vatican, các tài liệu tìm thấy chứng tỏ rằng linh mục này đã tiết lộ những tài liệu mật cho một nhà báo Ý với ý định xuất bản chúng.

2. Francesca Chaouqui trải qua một đêm trong tù và hiện giờ đang dược tại ngoại, sau khi bị Vatican thẩm vấn.

Bà đã lên Twitter từ chối mình không dính líu: 

“Tôi không phải là một con quạ, tôi không phản bội Đức Thánh Cha. Tôi chưa bao giờ đưa những tài liệu này cho bất cứ ai. Không bao giờ, không cho bất cứ người nào.”

3. Vụ rò rỉ tinh vi nhất này là một băng ghi âm một cuộc họp riêng giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và các kế toán viên tại Tòa Thánh.

Đức Thánh Cha nói rằng “chúng ta tiếp tục phải làm sáng tỏ vấn đề tài chính của Tòa Thánh và làm cho nó minh bạch hơn.”

Ngài cũng yêu cầu rằng “trước những lợi tức hoặc dự án 3 công ty khác nhau phải cung cấp ba ngân sách khác nhau, và phải lựa chọn công ty thích hợp nhất.”   

Mặc dù Đức Thánh Cha không cầm cự được khó khăn, vụ rò rỉ này là một sự phản bội trắng trợn đối với sự tự tin tưởng của ngài.

4. Trong số những trường hợp tham nhũng khác, cuốn sách tài liệu này thiếu sự hợp tác giữa các phòng ban của Tòa Thánh với chức sắc chịu trách nhiệm về việc rà soát các tài khoản.

Có nghĩa là ít nhất là trong những tháng đầu tiên của triều đại giáo hoàng của ngài, các bộ phận của Giáo triều đã không sẵn lòng tuân theo lệnh của ĐứcThánh Cha về việc minh bạch hóa.

5. Hậu quả vô cùng nghiêm trọng của cuốn sách này là sự nhầm lẫn và thiếu tin tưởng mà nó sẽ tạo ra giữa Vatican và nhân viên của mình. Điều này có thể làm trì hoãn những nỗ lực cải cách văn hóa Giáo triều Rôma của Đức Thánh Cha.

Jos. Tú Nạc, NMS