Ngày Chúa Nhật dịp công nghị Hồng y

Sáng nay, Chúa Nhật, ngày 15/02/2015, cũng tại vương cung thánh đường Thánh Phêrô, nơi đã diễn ra nghi lễ vinh thăng hồng y vào hôm qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành phụng vụ Thánh Thể với 19 tân Hồng Y.

 
Triển khai đoạn Tin Mừng theo thánh Marco của Chúa Nhật thứ VI mùa Thường Niên về việc Chúa Giêsu chữa lành người phong hủi, Đức Thánh Cha chỉ cho thấy lòng thương của Đức Kitô vượt ra khỏi ranh giới con người vạch ra để đến với những người bị gạt ra bên ngoài lề bằng chính sự gần gũi của mình. Từ đó Đức Thánh Cha ngỏ lời trực tiếp với các vị tân Hồng Y : « Sự sẵn sàng trọn vẹn để phục vụ người khác là dấu chỉ phân biệt của chúng ta, là tước vị vinh dự duy nhất của chúng ta ».
 
Sau thánh lễ, theo thông lệ, Đức Thánh Cha cũng có buổi đọc Kinh Truyền Tin với các khách hành hương đến từ khắp nơi trên thế giới. Ngài cũng dựa vào đoạn Tin Mừng trong lịch phụng vụ Chúa Nhật VI này để mời gọi mọi người trở nên « khí cụ lòng thương xót của Thiên Chúa » và biết vượt qua tất cả rào cản để đến với tha thân bằng cử chỉ gần gũi và lòng thương.
 
Ngỏ lời chào các đoàn hành hương sau khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi lời chúc an lành đến các nước Á Đông và một số nơi khác trên thế giới mừng Năm Mới Âm Lịch. Ngài cũng ngỏ lời với người thân và phái đoàn tháp tùng các tân Hồng Y cũng như các đoàn chính thức của các quốc gia hiện diện trong sự kiện này.
 
Đặc biệt ngài chào thăm các bạn trẻ sinh viên đến từ Bồ Đào Nha, Paris cũng như các sinh viên và giáo lý viên đến từ một số vùng của Ý.
 
Nhận ra băng rôn của nhóm các bạn vừa lãnh nhận bí tích Thêm Sức, Đức Thánh Cha cầu chúc họ trở nên « những chứng nhân can đảm và hạnh phúc của Chúa Giêsu cho hết mọi ngày ».
 
Sau cùng, Đức Thánh Cha chúc tất cả các khách hành hương ngày Chúa Nhật tốt lành và xin mọi người đừng quên cầu nguyện cho mình.  

Tạ Ân Ban