Lạc Đạo rước kỳ yên và khai mạc tháng Hoa

Giáo xứ Lạc Đạo tổ chức rước kiệu Kỳ Yên và Thánh lễ khai mạc tháng hoa kính Đức Mẹ ngày 3/5/2015.

Cha chánh xứ Đaminh Phạm Văn Dược chủ trì cuộc rước và Thánh lễ. Cuộc rước kiệu quy tụ tất cả các đoàn hội của bốn họ trực thuộc và đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

Từ 15g00, các hội hoa của các giáo họ, đoàn hội tập trung tại nhà thờ giáo họ Đức mẹ Sinh nhật để dâng hoa kính Đức Mẹ. Khoảng 300 con hoa đã dâng hoa kính Đức Mẹ trong 90 phút.
 

 
16g45, với lộ trình gần 2km, trong khoảng đoàn rước kiệu Kỳ Yên gồm năm kiệu quan thầy Vinhsơn, Antôn, Têrêxa, Đức mẹ sinh nhật, Đức mẹ Rosa, 80 kiệu ảnh Đức mẹ Hằng cứu giúp của các tổ Mân côi và các lớp giáo lý, 10 kiệu hoa từ nhà thờ giáo họ Đức mẹ Sinh nhật hướng về nhà thờ giáo xứ Lạc Đạo.
 
 
17g45, trước thánh lễ khai mạc tháng hoa tại lễ đài Đức mẹ, hội hoa cộng đồng với 140 con hoa dâng hoa lên trước đài Đức mẹ ở nhà thờ giáo xứ. Thánh lễ được cử hành trong sự hiệp nhất của tất cả giáo dân hiện diện. 
 
 
19g00, Thánh lễ kết thúc, mọi người ra về trong niềm hân hoan.Rước kiệu kỳ yên là một phong tục cổ truyền của dân tộc, được các làng, xã tổ chức vào một ngày nhất định trong năm. Cuộc rước kiệu kỳ yên thường được tổ chức để rước vị thần của làng, xã gọi là thành hoàng với ý nghĩa đưa vị thần đi thăm thú dân làng và cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Đối với đạo Công giáo, việc rước kiệu có ý nghĩa là để tín hữu noi gương đi theo con đường của Chúa Giêsu, Đức Mẹ và các thánh đã đi. Kết hợp hai ý nghĩa này, giáo xứ Lạc Đạo nhiều năm qua đã tổ chức các cuộc rước kiệu Kỳ Yên tháng hoa kính Đức Mẹ. Cũng trong tháng hoa, vào các Chúa Nhật, giáo xứ tổ chức rước kiệu từ một gia đình trong các giáo giáp về nhà xứ. Chúa Nhật kết thúc tháng hoa giáo xứ sẽ có tổ chức rước kiệu Đức Mẹ từ giáo họ thánh Antôn về nhà thờ xứ Lạc Đạo.

Giáo xứ Lạc Đạo gồm có 4 giáo họ trực thuộc gồm giáo họ Đức Mẹ Sinh Nhật (gọi là Đồng Ninh), giáo họ thánh Vinhsơn (gọi là Đồng An), giáo họ thánh Antôn (gọi là Đồng Tiến) và giáo họ thánh Têrêxa (gọi là họ 50).
 

 
Tác giả bài viết: Truyền thông giáo hạt Lạc Đạo