Giáo xứ Hoà Hưng: Dâng Mẹ muôn vạn đoá hoa thiêng

WGPSG — Trước Thánh lễ Chúa nhật, ngày 03.5.2015, vào lúc 17g00, giáo xứ Hòa Hưng, giáo hạt Phú Thọ đã long trọng khai mạc thánh Hoa kính Đức Mẹ Maria. Đây là truyền thống của Giáo hội Việt Nam,  mỗi năm khi tháng Hoa về, tháng Giáo hội dành để tôn kính Mẹ Maria, như một dịp đẹp đẽ và thuận tiện nhất để chúng ta, mọi tầng lớp con cái loài người, cùng tỏ lòng kính yêu Mẹ bằng những bó hoa thiêng, bằng những lời kinh nguyện sốt sắng và tâm tình thảo hiếu biết ơn dâng lên Mẹ hiền qua tràng chuỗi Mân Côi và các bài thánh ca về Mẹ trong các giờ Chầu, giờ Ðền Tạ tại tư gia hay trong các nguyện đường.

Dĩ nhiên, lòng tôn sùng kính yêu Mẹ Maria của chúng ta vẫn sốt sắng trải dài từng ngày trong suốt năm. Nhưng tháng 5 lại mang mầu sắc đặc biệt của nó: Với khí trời ấp áp tươi dịu, cảnh vật thiên nhiên, cỏ cây hoa lá… sau giấc ngủ dài trong những ngày tháng mùa Đông giá lạnh, nay cùng bừng tỉnh dậy, cùng đua nở khoe sắc, tô điểm cả vũ trụ cho thêm phần khổi sắc. Tất cả như cùng lên tiếng mời gọi, thúc đẩy chúng ta hái về dâng Mẹ những bông hoa đầu mùa thanh khiết. Vâng, bàn thờ kính Mẹ trong tháng 5 phải đầy hoa tươi, biểu tượng cho lòng tôn sùng biết ơn của chúng ta dâng về Mẹ, biểu tượng cho sự đổi mới cuộc đời của mỗi người chúng ta sau những tháng ngày chôn vùi trong “mùa Đông” của những lỗi lầm sa ngã, của sự xa lìa “Mặt Trời” ơn thánh Chúa, và bắt đầu cùng chớm nở khoe tươi dưới “nắng ấm” của ân sủng Thánh Linh.

Chính đó là ý nghĩa trọn vẹn của tháng Hoa: hoa thiên nhiên đồng nội cuộn lẫn với hoa lòng, hoa thánh thiện, hoa mầu nhiệm của Ơn Thánh tươi nở trong linh hồn chúng ta. Tất cả cùng bốc hương thơm và khoe sắc trên bàn thờ kính Mẹ.

Ðối với chúng ta, những người Việt Nam, vốn mang nặng dòng máu trọng tình mẫu tử, càng là dịp thôi thúc chúng ta thêm lòng kính yêu Mẹ trên Trời, càng là dịp nhắc nhở chúng ta gẫm suy tình Mẹ bao la trời biển, đã từng giơ tay cứu vớt, dắt dìu chúng ta trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống.

Vậy, là những người con từng được Mẹ yêu thương phù trì, chở che, chúng ta đừng bao giờ dám quên ơn Mẹ. Hãy cùng nhau sốt sắng dâng lên Mẹ trong tháng Hoa này, những đóa “hoa lòng” thánh thiện là những việc lành, những nghĩa cử bác ái đối với đồng loại, những kinh nguyện chung riêng. Như thế, Mẹ Maria không chỉ là “nhịp cầu” dẫn đưa chúng ta trở về với Cha Trên Trời mà còn nối kết chúng ta lại với nhau bằng tình yêu đích thực, bằng sự liên đới huynh đệ.

GX. HÒA HƯNG: DÂNG HOA KÍNH MẸ

Xin”click” lên hình để xem các hình trong album này

Bài: Lm. Nguyễn Hữu Thy & Ảnh: Đặng Chiến